Văn hóa

Đưa bài chòi ra phố

HOÀNG BIN |

Nhằm bảo tồn, phát huy nghệ thuật dân gian bài chòi, Câu lạc bộ Bài chòi TP.Tam Kỳ tổ chức biểu diễn tại những địa điểm công cộng, góp phần đưa loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với người dân và du khách.

Bế mạc Ngày hội gia đình Quảng Nam năm 2020

TÂM ĐAN |

(QNO) - Sau một ngày tranh tài sôi nổi, chiều qua 28.6, Sở VH-TT&DL tổ chức bế mạc và khen thưởng các gia đình đạt kết quả cao tại Ngày hội gia đình Quảng Nam lần thứ II - năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến dự.

Hát bội Quảng Nam

LÊ QUẢNG NAM |

Ngày trước, Quảng Nam là một trong 4 trung tâm “hát bội” của cả nước:  Huế, Bình Định, Gia Định và Quảng Nam. Các đoàn hát bội Quảng Nam thường được gọi ra kinh đô để “diễn chầu”. Đức Giáo (Quế Sơn) và Khánh Thọ (Phú Ninh) là hai cái nôi của hát bội Quảng Nam, nhiều lần được triều Nguyễn sắc phong là làng Nhị ca, chỉ đứng sau một số đoàn Nhứt ca của cung đình!

Khoảng trống trong nghiên cứu văn nghệ dân gian

ĐẶNG TRƯƠNG |

Những năm qua, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu chỉ mới sưu tầm và phổ biến một phần nhỏ của di sản văn nghệ dân gian Quảng Nam đồ sộ. Vẫn còn đó “khoảng trống” trong nghiên cứu di sản cha ông để góp phần lý giải bản sắc riêng của vùng đất “chưa mưa đà thấm”…

Đi tìm những đồi cỏ tranh

TẤN VỊNH |

Địa bàn miền núi, cỏ tranh mọc ở những cánh rừng nghèo, rừng thưa, rẫy cũ bỏ hoang. Cỏ tranh cùng với gỗ, tre nứa, song mây là vật liệu để đồng bào miền núi xây dựng nhà cửa.

Về thăm chùa làng

HOÀNG LIÊN |

Chùa Phổ Khánh (xã Đại An, Đại Lộc) là ngôi chùa làng cổ có tuổi vài trăm năm, là nét văn hóa, cội nguồn tâm linh trong đời sống của người dân bản địa. Cùng với đó, chùa Phước Định (xã Đại Đồng, Đại Lộc) vẫn bảo lưu những kiến trúc, giá trị văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng cộng đồng của một ngôi chùa làng cổ.

Bảo tồn văn hóa biển

VIỆT NGUYỄN - LÊ QUÂN - THƯ QUÂN |

Những giá trị văn hóa biển sẽ còn bền sâu nếu giữ được không gian sinh tồn của người dân vùng biển. Đó cũng chính là nền tảng quan trọng để câu chuyện bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống làng biển không gặp phải những trắc trở...

Chỉ một nét thôi

LIÊU HÂN |

Đôi khi chỉ cần dịch chuyển vị trí dấu phẩy (,) hoặc dấu chấm (.) hay một nét, một ký tự thôi là nội dung câu văn đã khác hẳn, thậm chí ý nghĩa còn bị đảo ngược hoàn toàn.

Ẩm thực Quảng Nam: Những ảnh hưởng từ văn hóa

PHÙNG TẤN ĐÔNG |

Trong từ nguyên, theo các ngôn ngữ châu Âu, ẩm thực học (gastronomy) gốc từ chữ Hy Lạp gồm thành tố “gaster” là “dạ dày” và “nomos” là “luật lệ”, “cách thức”, “quy trình”. Như vậy, nghệ thuật ẩm thực được hiểu là “những tri thức hợp lý liên quan đến việc ăn ngon”.

Nguồn nhân lực cho văn hóa

PHÙNG TẤN ĐÔNG |

Ở Quảng Nam, nguồn cán bộ công chức hoạt động văn hóa - nghệ thuật (VHNT) “vừa thiếu vừa yếu”, như thực trạng chung của cả ngành này trên toàn quốc lâu nay. Điều này đòi hỏi cấp thiết một chính sách đầu tư bài bản hơn.

Khoảng lặng nguồn nhân lực

THƯ QUÂN |

Theo tiến sĩ người Ý Patricia Zolese, dù tổ chức của bà đã đào tạo được nhiều lớp công nhân di sản, nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm những lớp người kế cận có kiến thức chuyên môn sâu hơn để tiếp tục câu chuyện trùng tu tại Mỹ Sơn. Không chỉ tại khu đền tháp cổ, hay thậm chí ở phố cổ Hội An, việc tìm nhân lực cho ngành văn hóa gần như rơi vào khoảng lặng, ngay cả ở các địa phương đang phát triển khác. 

Mật khẩu về cõi thiện lương

TƯỜNG MINH |

Đó là một bức sơn mài rất gợi của họa sĩ Hà Minh Tuấn, kể về một “nàng Apsara” đã đi vào huyền thoại, thời Hội An còn “trong lành” về rất nhiều nghĩa. Người con gái ấy là nhân vật trong tranh, cũng là nhân vật cho một loạt phóng sự dài kỳ trên báo Lao Động của tôi gần 20 năm trước. “Minh có thích nó không?” - bắt đầu là một tin nhắn ngắt quãng vào đêm khuya. Để rồi chỉ sau một hôm, “nàng Apsara” ấy đã đi xe giường nằm hơn 1.000 cây số từ Hà Nội vào Đà Nẵng chỉ sau một lời “em thích, dĩ nhiên”.

Tìm Phật trong “cổ tự”

NGUYỄN DỊ CỔ |

Lần giở từng trang thư tịch xưa bằng “cổ tự” (chữ cổ) như lật từng trang kinh để có thể truy tầm Phật ảnh in dấu một thời ở đất Quảng.

Mở ra những nghiên cứu mới

SONG ANH - VĨNH LỘC |

Nhóm khai quật gồm các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn tại đền thờ A10 (Khu đền tháp Mỹ Sơn). Điều này tiếp tục khẳng định về tính đa dạng và bề dày văn hóa tại di sản này.

Điểm nhấn từ Bảo tàng Hội An

ĐỖ HUẤN |

Năm 2020, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng đến hoạt động với chủ đề “Bảo tàng vì sự bình đẳng: Đa dạng và Hòa nhập”. Với chủ đề này, ICOM mong muốn truyền cảm hứng đến các bảo tàng cùng tham gia để tạo sự kết nối chung cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Trình diễn bộ sưu tập áo dài di sản Việt Nam

KHÁNH LINH - QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tối 14.6, tại Công viên Ấn tượng Hội An diễn ra lễ hội “Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam”. Đây là câu chuyện kể về tình yêu áo dài theo cùng giá trị của những danh thắng Việt Nam đã được công nhận Di sản thế giới.

Đi tìm “Người Nhật” ở Hội An

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Hội An - một địa danh không còn lạ với du khách trong và ngoài nước. Với hàng ngàn di tích kiến trúc nhà ở, tín ngưỡng đa dạng của các dân tộc Chăm, Việt, Hoa, Nhật… xây dựng từ khoảng thế kỷ 10 - 19, Hội An có một bề dày lịch sử phong phú, đa dạng hiếm có. Rực rỡ nhất là thời của các chúa Nguyễn (Đàng Trong), với chính sách thu hút, cho phép định cư đối với các thương gia Nhật, Hoa...

Ngọt ngào mía rẫy

TẤN VỊNH |

Đối với đồng bào các dân tộc miền núi, cây mía là cây trồng khá phổ biến ở vườn nhà và trên nương rẫy. Mía có mặt trong sinh hoạt đời thường và cả trong lễ nghi của đồng bào.

Khẩn trương quản lý, bảo vệ Phật viện Đồng Dương

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tại buổi làm việc với huyện Thăng Bình và các sở ngành có liên quan về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương, vào sáng 10.6.

Giữ tình yêu dân ca

ĐẶNG TRƯƠNG |

Có một lớp người từng một thời đem tiếng hát lời ca của mình phục vụ đồng bào, chiến sĩ, đem cái ngọt ngào, đằm thắm của dân ca bài chòi xứ sở làm dịu đi rát bỏng chiến tranh. Thời bình, họ lặng lẽ hình thành những câu lạc bộ hay chỉ là những hội - nhóm yêu thích dân ca bài chòi với mong ước góp phần gìn giữ vốn quý mà cha ông để lại.