Văn hóa

Hồi hương di sản Quảng Nam

TRẦN ĐÌNH HẰNG |

Quảng Nam, như đúng tên gọi, mở ra một vùng đất rộng lớn phương Nam của Đại Việt, sớm trở thành trọng trấn từ thời chúa Nguyễn - vua Nguyễn, là bàn đạp chiến lược về Nam và cửa ngõ thông thương quốc tế qua cảng thị Hội An nổi tiếng.

Người giữ lửa sắc bùa xứ Quảng

HOÀNG LIÊN |

Suốt mấy chục năm sau giải phóng, cùng với nhiều lớp nghệ nhân khác ở Lệ Trạch (nay là Lệ Bắc), Thanh Châu, Cổ Tháp, Vĩnh Trinh (xã Duy Châu, Duy Hòa, huyện Duy Xuyên), ông Trương Xuân Phú đã có công khôi phục, giữ lửa mạch nguồn hát sắc bùa xứ Quảng...

2020 - năm của những dự án quốc tế bảo tồn Mỹ Sơn

VĨNH LỘC |

(QNO) - Thúc đẩy hợp tác quốc tế để bảo tồn, trùng tu khu di tích Mỹ Sơn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2020, nhằm từng bước cứu vãn, hồi sinh những đền tháp trong một tương lai không xa.

Thúc đẩy quy hoạch Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

Dự án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Mỹ Sơn, giai đoạn 2008 - 2020 (Quyết định 1915/QĐ-TTg) gần kết thúc. Dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng nhiều hạng mục vẫn còn dang dở. Nhằm có cơ sở pháp lý trong bảo tồn phát huy giá trị di sản, việc phê duyệt quy hoạch tổng thể Mỹ Sơn giai đoạn tiếp theo là rất cần thiết.   

Mở hướng về nguồn

HÀ SẤU - KHÁNH LINH |

Quảng Nam có nhiều di tích cách mạng tiêu biểu, ghi dấu ấn một thời kháng chiến đầy hào hùng. Các di tích này đang được bảo vệ, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa để phục vụ hoạt động tham quan, du lịch và học tập truyền thống.

Tam Kỳ không tổ chức lễ hội hoa sưa năm 2020

THÀNH TÀI |

(QNO) - Thực hiện Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 13.3.2020 của UBND tỉnh về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn Quảng Nam, UBND TP.Tam Kỳ vừa thông báo không tổ chức lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2020”.

Tập thơ xướng họa Ngũ Hành Sơn

NGUYỄN DỊ CỔ |

Du Ngũ Hành Sơn xướng họa tập là tập thơ của nhóm thi nhân cùng xướng họa với nhau khi đi chơi núi. Đây là một hiện tượng thi tập đặc biệt trong lịch sử văn học Việt Nam. Song, nó ít được nhắc đến, và bị rơi vào số phận “sách bị mối xông một số chỗ”.

Nhà văn xứ Thanh với đất Quảng

BẢO ANH |

Trong số những nhà văn, nhà thơ có tác phẩm viết về Quảng Nam và để lại ấn tượng sâu sắc, có 3 người quê Thanh Hóa là Nguyễn Bảo, Từ Nguyên Tĩnh và Đỗ Viết Nghiệm. Họ đã đến, sống, chiến đấu và viết về xứ Quảng, cho xứ Quảng, không chỉ vì tình cờ mà còn vì nghĩa tình sâu đậm giữa hai vùng đất...

Điệu chèo xứ Thanh giữa núi rừng Nam Giang

VĂN THỦY - VĂN KHANH |

Là loại hình nghệ thuật mang tính dân gian thuần Việt, nghệ thuật hát chèo ra đời từ cuộc sống của những người dân lao động. Với hình thức kể chuyện bằng sân khấu, lấy sân khấu và diễn viên làm phương tiện giao lưu với công chúng, chèo không chỉ xuất hiện trong những dịp lễ, tết hay hội hè, đình đám mà trong cả những sinh hoạt dân dã của nhân dân.

Những kỷ vật trân quý

PHAN VINH - THÀNH CÔNG |

60 năm trôi qua, nhiều câu chuyện còn đó qua lời kể của các chứng nhân lịch sử cùng những kỷ vật dẫu phai màu nhưng đã góp một phần minh chứng cho tình son sắt hai xứ Thanh - Quảng.

Tiêu Tương, từ trong truyền thuyết

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Có lẽ quá nhiều người biết chuyện tình bi lụy Trương Chi – Mỵ Nương trên dòng Tiêu Tương. Vậy sông Tiêu Tương ở đâu tại Việt Nam?

Nặng lòng với câu hát dân ca

ĐẶNG NGỌC |

Sưu tầm, gìn giữ và phát huy những giá trị văn nghệ dân gian đặc trưng của vùng đất “chưa mưa đà thấm” đang được các ngành chức năng quan tâm. Bên cạnh đó, những tác phẩm kịch dân ca hay nhạc cảnh dân ca... trình làng trước công chúng qua hình thức sân khấu hóa là cả một quá trình lao động nghệ thuật miệt mài và đầy đam mê của đội ngũ những người đi tìm lời mới cho dân ca.

Đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng sửa chữa, cải tạo Bảo tàng Hội An

ĐỖ HUẤN |

UBND TP.Hội An vừa quyết định đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của thành phố để sửa chữa, cải tạo Bảo tàng Hội An (tại số 10b đường Trần Hưng Đạo).

Cây lấy sợi đan lát ở rừng Trường Sơn

TẤN VỊNH |

Bên cạnh nghề dệt vải sợi bông, dệt chiếu từ sợi lấy từ cây dứa dại, đồng bào các dân tộc vùng núi rừng Trường Sơn có nghề đan lát từ sợi mây tre và các loại thảo mộc trong rừng, tạo ra các dụng cụ như gùi, võng, vợt, dây cước và lưới bắt cá rất bền và đẹp mắt. Với đồng bào Cơ Tu, cây bhơ nương, cây angân xiết, cây kơ piad... có thể khai thác để chế biến thành sợi phục vụ cho nghề đan lát.

Đồng bào Cơ Tu bảo tồn văn hóa

THÁI BÌNH |

Huyện miền núi Đông Giang không chỉ được biết đến với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, mà mảnh đất này còn nổi tiếng với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Chính ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân nơi đây đang là yếu tố quan trọng để Đông Giang giữ gìn bản sắc văn hóa riêng có của địa phương.

253 tỷ đồng quản lý di sản Hội An

QUỐC HẢI |

(QNO) - UBND tỉnh vừa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới khu phố cổ Hội An giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Đi tìm bí ẩn mặt nạ gỗ

TẤN VỊNH |

Các dân tộc sinh sống ở Tây Bắc, Tây Nguyên và đại ngàn Trường Sơn có nghệ thuật điêu khắc gỗ rất độc đáo. Tác phẩm điêu khắc gỗ trang trí nhà ở, nhà làng, nhà mồ, cổng làng... mang tính nghệ thuật cao và gắn với đời sống tâm linh của đồng bào. Nếu như các tác phẩm điêu khắc khác để trang trí làm đẹp cho công trình thì chiếc mặt nạ gắn với cơ thể, gương mặt của con người, là phục sức mang đậm dấu ấn nguyên thủy.

140 tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về Phú Ninh

A.ĐÔNG - H.CHÂU |

Ông Ninh Quang Thạnh - Trưởng phòng VH-TT huyện Phú Ninh cho biết, cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về Phú Ninh nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập huyện Phú Ninh (2005 - 2020), 45 năm giải phóng quê hương (1975 - 2020) đã nhận được sự tham gia của 140 tác phẩm ảnh nghệ thuật của nhiều tác giả trong và ngoài huyện, với nội dung đa dạng về thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, truyền thống văn hóa lịch sử, cách mạng, thiên nhiên, con người Phú Ninh. Đến nay, ban giám khảo đã chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc nhất để tổ chức trao giải trong thời gian đến.

9 cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học - nghệ thuật Việt Nam”

T.T |

Chiều ngày 12.2, Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân dự hội nghị.

Cầu ngư mở biển đầu năm

HOÀI AN |

Ngư dân làng biển Sâm Linh Tây (xã Tam Quang, Núi Thành) vừa tổ chức lễ cầu ngư mở biển đánh bắt hải sản đầu năm. Qua lễ cầu ngư, chủ tàu, ngư dân cùng chia sẻ những câu chuyện của năm cũ, đoàn kết vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.