Văn hóa

Phục dựng thành công nhà sinh hoạt truyền thống của đồng bào Xê Đăng

VĂN THỌ |

Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc truyền thống của cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Trà My nói chung và cộng đồng dân tộc Xê Đăng nói riêng; với sự giúp đỡ của Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững, bà con làng Lâng Loan, thôn 3, xã Trà Cang đã phục dựng thành công và đưa vào sử dụng nhà sinh hoạt truyền thống. 

Quyết sách để phát triển văn hóa

XUÂN HIỀN |

Khá nhiều sự thay đổi từ khi Nghị quyết số 26 về Quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Nam của HĐND tỉnh (ban hành năm 2011)  đi vào đời sống. Cùng những dịch chuyển đó là các băn khoăn tìm hướng phát triển mới…

Hội An mở lại lớp dạy hát dân ca trong trường học

QUỐC HẢI |

(QNO) - Nhằm bảo tồn và phát huy vốn dân ca địa phương cũng như khu vực miền Trung, Phòng GD-ĐT TP.Hội An phối hợp Trung tâm VH-TT&TT-TH thành phố mở trở lại các lớp dạy hát dân ca trong trường học.

Đô thị thương cảng và những kết nối

XUÂN HIỀN |

Tiếp cận lịch sử từ góc nhìn của những phát triển về hệ thống thương cảng miền Trung cả trong quá khứ lẫn hiện tại sẽ thấy có rất nhiều điều mới mẻ.

Về hai món quốc bảo của nhà Nguyễn

PHẠM ĐƯƠNG |

75 năm đã trôi qua kể từ hôm 30.8.1945, cặp ấn kiếm, biểu tượng vương quyền của chế độ phong kiến đã được vua Bảo Đại trao cho cách mạng, cũng là trao quyền lại cho nhân dân.

Phong tục thờ cúng cá Ông

PHẠM PHƯỚC TỊNH |

Cá Voi hay còn gọi là cá Ông được những người làm nghề biển từ vùng Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ thành kính và thờ cúng. Họ xem cá Ông như vị thần bảo hộ tính mạng và tài sản trong quá trình đi biển và làm nghề biển. Tại Hội An và Quảng Nam, phong tục này để lại dấu ấn rất sâu đậm ở vùng biển. Ở góc độ bài viết này, tác giả xử lý thông tin nghiên cứu về cá Ông và tục thờ cá Ông dựa vào tư liệu tiếp cận và khảo sát được.

Đồng bào Xê Đăng tổ chức lễ cúng thần sâm

H.PHÚC - H.AN |

(QNO) - Ngày 3.9, đồng bào Xê Đăng ở xã Trà Linh (Nam Trà My) tổ chức nghi lễ cúng thần sâm Ngọc Linh tại miếu thờ thần sâm thuộc làng Kon Pin (thôn 2).

Đi lên từ nền tảng văn hóa

XUÂN HIỀN |

“Không xã hội nào có thể thăng hoa nếu không có văn hóa. Không sự phát triển nào có thể bền vững nếu không có văn hóa” là những khẳng định của UNESCO về vị thế của văn hóa trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội. Với kho tàng di sản văn hóa phong phú và đa dạng, Quảng Nam đủ đầy điều kiện để đảm bảo cho phát triển bền vững trong tương lai, nếu phát huy đúng giá trị, sức mạnh văn hóa.

Rồi như đá ngây ngô

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Mượn tựa đề một ca khúc của Trịnh Công Sơn để khởi sự bàn về những “bất động” mùa dịch. Có ai tha thiết chờ ngày dỡ bỏ những sợi dây giăng bọc các cụm tượng ven sông Hàn, chờ “tảng đá cười” của Mark Cooper đón người thưởng lãm… để biết đá và người không hề “ngây ngô”?

Tam Kỳ bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch

AN NHI |

TP.Tam Kỳ đang tập trung nguồn lực để bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, qua đó góp phần phát triển du lịch gắn với giáo dục truyền thống.

Voi xứ Quảng trong sách xưa

NGUYỄN DỊ CỔ |

Từ xưa, voi xứ Quảng từng nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn ở cả nước ngoài, sử sách đến nay vẫn lưu lại...

Có nên đưa Gatsby vào bài văn để làm rõ tư tưởng đất nước của nhân dân?

HUỲNH THU HẬU |

(QNO) - Khi nghe em học sinh đạt điểm 10 môn Văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1) chia sẻ trên một tờ báo về việc đưa nhân vật Gatsby vào bài viết để minh chứng cho tư tưởng đất nước của nhân dân, là người giảng dạy văn chương, tôi cũng muốn trao đổi đôi điều về vấn đề này.

Bảo tồn, phát huy văn hóa Cơ Tu

KHẢI KHIÊM |

Huyện Đông Giang có 11 xã, thị trấn với 40 thôn; dân số toàn huyện hơn 27.100 người, gồm 16 thành phần dân tộc anh em, trong đó người Cơ Tu chiếm 76,43%. “Xác định di sản văn hóa là tài sản vô giá, động lực để phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, huyện đã có nhiều biện pháp khơi dậy, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Nổi bật trong đó là bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Cơ Tu gắn phát triển du lịch” - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, bà ATing Tươi chia sẻ. 

Triển lãm ảnh online...

BẢO ANH |

(QNO) - Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 25 - năm 2020 khai mạc sáng nay 26.8. Trong số 179 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, có 15 tác phẩm được trao giải. Và, lần đầu tiên tại sân chơi cấp khu vực này, Quảng Nam không có tác phẩm đoạt giải.

Chống Covid-19 qua ống kính nhiếp ảnh

HÀ AN |

Những khoảnh khắc chân thực, xúc động về cuộc sống trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 ở Quảng Nam được khắc họa chân thực qua từng góc ảnh.

NSNA Lê Trọng Khang đoạt huy chương vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật TP.Hồ Chí Minh

BẢO ANH |

(QNO) - Vượt qua 2.748 tác phẩm của 347 tác giả từ 41 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống TP.Hồ Chí Minh lần thứ 45 - năm 2020, tác phẩm “Nốt hạnh phúc” của nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Trọng Khang (Quảng Nam) đoạt huy chương vàng duy nhất tại liên hoan.

Cuốn sách kỳ lạ về một người Quảng đặc biệt

HIỀN HÒA |

Cuốn “Hồi ký Nhất Linh, cha tôi” (NXB Phụ nữ Việt Nam và Phanbook, 2020) của Nguyễn Tường Thiết là một tuyển tập hồi ký kỳ lạ.

Thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn

CHÂU NỮ |

Ngày 13.8, UBND tỉnh phê duyệt dự án thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn, nằm trên địa giới hành chính của 2 xã Duy Phú và Duy Hòa (Duy Xuyên) với diện tích hơn 1.160ha. Kinh phí thực hiện đến năm 2025 hơn 96 tỷ đồng. 

Phát động cuộc thi ảnh "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa"

BẢO ANH |

(QNO) - Cuộc thi ảnh chủ đề "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa" do Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phối hợp tổ chức vừa được phát động trên phạm vi cả nước.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền Trung - Tây Nguyên: Quảng Nam đoạt 1 giải B và 1 giải Khuyến khích

BẢO ANH |

(QNO) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 25 - năm 2020 đã quyết định hủy bỏ toàn bộ chương trình khai mạc, trao giải và trưng bày - dự kiến diễn ra vào ngày 11.8 tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, việc chấm chọn, xếp giải vẫn được tiến hành vào hôm qua (9.8).