Văn hóa - Văn nghệ

78 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam

QUẾ HÀ |

(QNO) - Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa công bố danh sách 78 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng của hội năm 2020.

Hội An không tổ chức Hội Tết Nguyên tiêu 2021

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng và phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND TP.Hội An vừa có thông báo về việc không tổ chức Hội Tết Nguyên tiêu Tân Sửu 2021.

Hướng tới đưa di tích đình Ông Voi vào ô vé tham quan khu phố cổ Hội An

QUỐC HẢI |

(QNO) - UBND TP.Hội An vừa phê duyệt phương án bảo vệ và phát huy di tích đình Ông Voi ở phường Minh An, hướng tới đưa di tích vào ô vé tham quan trong khu phố cổ Hội An.

Những nụ mầm mới

NGUYỄN THỊ DIỆU HIỀN |

Xuân sang. Cây cối bắt đầu lên những chồi non; bóng xuân thấp thoáng trong đám hoa mai hoa trảu ở đâu đó và cả trong vạt hoa cải ven sông. Những nụ mầm mới cứ thế xanh mãi bên đời.

Đồng bào Co giữ nét đẹp Tết mùa

TUẤN TÚ - THÚY VÂN |

Cùng với nhiều lễ hội như ăn trâu huê, đấu chiêng, cúng trống đất cầu mưa thì Tết mùa - Càzim cũng là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Co vùng cao Trà My sau mùa thu hoạch lúa rẫy hằng năm.

Dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc do dịch Covid-19

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đây là năm thứ hai liên tiếp Ngày Thơ Việt Nam dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lặng lẽ mùa lễ hội

QUỐC TUẤN |

Mùa xuân là mùa lễ hội, nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều lễ hội trên địa bàn tỉnh buộc phải hủy hoặc tổ chức gọn nhẹ. 

Phát động cuộc thi "Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng chống thiên tai"

QUẾ HÀ |

(QNO) - Nhằm đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức truyền thông cũng như khuyến khích sự sáng tạo trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT), Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT phát động cuộc thi “Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về PCTT” trên phạm vi cả nước.

Tây Giang tổ chức Lễ khai năm tạ ơn rừng vào ngày 27 - 28.2

Đ.HIỆP |

(QNO) - Ngày 27 - 28.2.2021, Tây Giang tổ chức Lễ khai năm tạ ơn rừng tại Làng sinh thái di sản Pơmu, xã A Xan.

Muôn nẻo du xuân

ĐĂNG NGUYÊN |

Ngày tết, thay vì quanh quẩn trong nhà, đồng bào vùng cao tự “thiết kế” cho mình và gia đình nhiều chương trình du xuân trải nghiệm đầy thú vị và độc đáo, cầu mong một năm mới bình yên, an lành.

Làng rau Trà Quế tổ chức lễ cầu bông

MỸ LỆ |

Sáng 18.2, nhằm ngày mùng 7 tháng Giêng, UBND xã Cẩm Hà (TP.Hội An) tổ chức lễ cầu bông làng rau Trà Quế, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Năm nay, lễ hội diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tác động. Do vậy, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND xã Cẩm Hà chỉ tổ chức lễ cầu bông ở quy mô phần lễ cúng, thể hiện tâm ý, lòng thành cảm tạ đất trời và tri ân các bậc tiền nhân có công đối với làng nghề truyền thống.

Giêng vẫn hoài Giêng...

THẢO NGUYÊN |

Trong mười hai tháng của năm, tháng Chạp và tháng Giêng là 2 tháng “bản lề” khép - mở của năm nên dường như ai cũng cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh. Mới tất bật và rộn ràng với tháng Chạp cho mọi việc của năm cũ, thoắt cái đã qua 3 ngày tết, tháng Giêng vơi đi từng ngày cho hành trình năm mới bắt đầu. Tờ lịch ngày tháng Giêng cứ phảng phất những cảm giác tiếc nuối khi những ngày tết qua nhanh.

Hoa sẽ nở vì em hẹn ước

TRƯƠNG ĐỨC TỚI |

(Xuân Tân Sửu) - Anh vương hương hoa một chiều hò hẹn
Ngọn gió nói điều chi phả vào anh ngây ngất
Bóng mát chỗ ta ngồi giấu bao điều ẩn mật

Quảng Nam với tục đua ghe ngày tết

HOÀNG HƯƠNG VIỆT |

(Xuân Tân Sửu) - Đua ghe (thuyền) không chỉ có ở Quảng Nam, nhưng từ Thanh Hóa trở vào đến Nam Bộ, đua ghe trở thành truyền thống. Ngày hội đua ghe, mỗi năm một vài lần vào dịp lễ, Tết; còn phần lớn thời gian ghe được bảo quản trong nhà riêng hoặc miếu thờ có người trông coi cẩn thận.

Biến dạng những ngôi làng xứ Quảng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Quá trình phát triển đã khiến một số ngôi làng điển hình xứ Quảng dần biến dạng về mặt kiến trúc, cảnh quan, đặc biệt là sự phai nhạt các giá trị văn hóa, nếp sống, ứng xử của các thành viên trong cộng đồng…

Giữ trâu xuyên Việt

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG |

(Xuân Tân Sửu) - Ngày nay, trên đồng ruộng con trâu đã dần bị thay thế bởi máy móc, những đứa trẻ chăn trâu và lệ cúng mục đồng không còn nhiều như xưa nữa, nhưng tôi vẫn tin như cụ Phan Khôi từng nói: “Con trâu chết vẫn còn để lại cái sừng!?”. Suốt nhiều năm trong quá khứ, con trâu đã góp phần giải quyết bài toán sức kéo và chủ động lương thực cho Quảng Nam.

Vừa có, chợt không

HOÀNG THÁI |

(Xuân Tân Sửu) - Ngày gấp gáp cả mắt môi cũng vội
mới tiễn giêng hai lại đón chạp rồi
có tiếng buồn gọi chưa kịp cũ
chỉ ậm ừ thôi cũng biếng lười

Hình ảnh con trâu trong văn học

LIÊU HÂN |

(Xuân Tân Sửu) - Từ ngàn xưa, con trâu đã gắn bó với đời sống người Việt, nhất là trong nông nghiệp. Hình ảnh con cò trắng đậu trên lưng trâu giữa cánh đồng xanh vẫn còn là biểu tượng của đồng quê Việt Nam. Đó không chỉ là biểu tượng của một cuộc sống thanh bình nơi thôn dã, mà còn là biểu tượng của một dân tộc hiếu hòa, luôn mong mỏi sự thanh bình...    

Nét đẹp ngày tết

CHÂU NỮ |

(QNO) - Những phong tục tập quán, hoạt động văn hóa truyền thống lẫn hiện đại... diễn ra trong Tết Nguyên đán tại Quảng Nam đã góp phần làm đẹp thêm tết cổ truyền của dân tộc.

Ẩn xuân

NGUYỄN TẤN SĨ |

(Xuân Tân Sửu) - Ẩn trong bão táp tháng Mười
Nghe ra như gió đông cười cợt xuân