Văn hóa - Văn nghệ

Giấc xưa

NGUYỆT CHU |

Tôi thường mơ giấc mơ hoa bưởi trắng ngần. Hoa rắc xuống như mưa, ào ạt, từng cánh mọng, nặng trĩu sương. Em thấp thoáng trong màn mưa hoa. Tóc trôi dài như một áng mây ướp từ hương bưởi.

Giải mã nghệ thuật cổ Chămpa

JAMES BLAKE WIENER (Tú Anh dịch) |

Vương quốc Chămpa được thành lập vào cuối thế kỷ 2, nằm trên ngã tư giữa các nước Ấn Độ, Java và Trung Hoa, từng là một trung tâm giao thương sầm uất ở vùng Đông Nam Á. Người Chăm được biết đến trong lịch sử là những thương nhân, thủy thủ, chiến binh, thợ thủ công thiện nghệ và kiến trúc sư tài năng.

Giữ lửa đam mê

VÂN HƯƠNG |

Là cánh chim đầu đàn của Câu lạc bộ (CLB) Đàn và hát dân ca bài chòi xã Bình Lâm (Hiệp Đức), nhiều năm qua hai anh em Trịnh Ký Hiệp và Trịnh Ký Đức nỗ lực giữ nét văn hóa truyền thống bằng tất cả đam mê.

Tổ chức Giải thưởng nhiếp ảnh Hành trình di sản 2020

CHÂU NỮ |

(QNO) - Tạp chí Heritage tổ chức Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2020 dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trong nước và quốc tế.

Văn nghệ sĩ với “trạng thái bình thường mới”

BẢO ANH |

Sau một thời gian tạm nghỉ khá dài để phòng chống Covid-19, giới văn nghệ Quảng Nam - những người vốn được xem là năng động và ưa xê dịch, đã quay trở lại với sân chơi của mình trong “trạng thái bình thường mới”.

Về lại Tam Thanh

NGUYỄN THƯỢNG HỶ |

Cơn dịch Covid-19 vừa qua đi, con đường nhựa nhỏ vòng ven biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) vẫn vắng khách thăm. Các tác phẩm hội họa trên thúng tròn, thúng méo nằm phơi nắng, màu sắc phai nhạt, bong tróc. Chúng tôi lặng lẽ buồn ngắm và quyết định rủ rê các đồng nghiệp - họa sĩ về lại nơi đây để khoác áo mới cho nàng biển Tam Thanh…

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi

HÀ AN |

Bộ VH-TT&DL vừa phát động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020”.

Dòng sông đợi nắng

NGUYỄN BÁ HÒA |

Con sông đổi màu theo từng đợt nắng. Khi hoàng hôn vừa chớm, những tia nắng cuối ngày rơi rớt, mặt sông vàng lên nỗi buồn của một cuộc chia ly. Buổi sớm khi mặt trời còn phía sau hàng tre, nước sông xanh tối, lẫn trong màu sẫm đó những con đò nhỏ cũng mù mờ cơn mơ của đêm.

Nghệ thuật với người trẻ

THƯ QUÂN |

Nếu phải nhặt riêng một câu chuyện nghệ thuật của giới trẻ bây giờ, hẳn sẽ không ít người cùng chung cất lời - là nghệ thuật đường phố. Phong trào du ca, âm nhạc đường phố, hay rộng hơn, là tự nhiên bày cuộc chơi nghệ thuật giữa một đám đông... đang trở nên thịnh hơn bao giờ hết. Vì hẳn, nghệ thuật đi đến tận cùng, là chạm đến trái tim con người, không phân biệt đẳng cấp, không gian biểu diễn...

Cái “bất khả truyền” trong văn chương cổ

LIÊU HÂN |

Văn chương tự ngàn xưa vẫn được người phương Đông tôn vinh, xem như là một gì cái đó rất đỗi cao sâu, hàm chứa vẻ đẹp và tinh túy của trời đất. Nhà thơ Đỗ Phủ đời Đường có hai câu thơ nổi tiếng: “Văn chương thiên cổ sự/ Đắc thất thốn tâm tri (Văn chương là chuyện ngàn năm. Được hay mất, chỉ tấc lòng biết thôi).

Những ngày xa mẹ

HOÀNG CÚC |

Tháng Năm. Cái nắng miền Trung rang bỏng lưng cát. Con trở về trên một chuyến xe quen. Bến đỗ bao năm vẫn là địa điểm cũ ở thị trấn nhỏ. Hàng phượng già với những tán phượng xòe to. Con nhớ, dưới bóng hàng phượng ấy, những năm tháng con xa nhà đi học, mẹ ngồi đợi chuyến xe con về... Thế mà hôm nay, một mình con tay xách, nách mang, dõi mắt tìm một bóng người quen.

Làng Trà Long xưa

PHÚ BÌNH |

Ở Huế có làng Kim Long thường được gọi trại là Kim Luông; ở Quảng Nam có làng Trà Long, dân gian xưa cũng quen gọi Trà Luông. Làng này nay thuộc địa bàn thôn Trà Long, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình.

Trong “Ngăn kéo thời gian”

NGUYỄN MINH HÙNG |

Ngăn kéo thời gian (NXB Hội Nhà văn, 5.2020) của Nguyễn Hoàng Thọ vừa ra mắt bạn đọc sau 6 năm xuất hiện muộn màng của tập thơ đầu (Phù sa rưng rưng - NXB Hội Nhà văn, 2014, Giải A năm 2015 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.Đà Nẵng).

Gặp em bé chơi diều

NGUYỄN GIANG SAN |

Này em nhắn với cánh diều
Đỡ mây cho rạng màu chiều nhá nhem
Tôi về chân đất lấm lem
Sao thèm quá tuổi thơ em bây giờ

Tìm trong mắt hạ

NGÔ THẾ LÂM |

Nhặt lời ru ban mai
gặp tiếng chim đầu hạ
vén màn sương tinh khôi
mùa xanh ngàn mắt lá

Nghệ thuật vì cộng đồng

CHÂU NỮ |

(QNO) - Gần tuần nay, giáo viên các câu lạc bộ mỹ thuật tiểu học và THCS ở TP.Tam Kỳ tham gia vẽ tranh trên thuyền thúng tại làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh. Cùng với đó, nhóm họa sĩ đến từ Hà Nội cũng thực hiện tác phẩm nghệ thuật tại đây.

Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn

SONG ANH |

(QNO) - Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn cho biết, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam vừa phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn tại khu đền A10.

Trao giải hội thi ảnh online “Áo dài phố Hội”

MỸ LỆ |

(QNO) - Ngày 27.5, Hội LHPN TP.Hội An tổng kết và trao giải hội thi ảnh online “Áo dài phố Hội”.

Đoàn Ca kịch Quảng Nam khởi dựng vở diễn mới

BẢO ANH |

(QNO) - Chiều 27.5, Đoàn Ca kịch Quảng Nam tổ chức khởi dựng vở diễn mới năm 2020.

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Co

VĂN PHIN |

Những năm qua, huyện Núi Thành luôn chú trọng công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Co ở xã miền núi Tam Trà…