Văn hóa - Văn nghệ

Di sản thích ứng với khí hậu

LÊ QUÂN |

Di sản vốn rất dễ bị tổn thương trước những tác động của các yếu tố tự nhiên và xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng mạnh mẽ, việc thích ứng với tự nhiên là điều cần phải được tính toán.

Làng nghề Quảng Nam tham gia Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng

HÀ SẤU |

(QNO) - Từ ngày 21 đến 23.11, tại Bảo tàng Đà Nẵng diễn ra Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng 2020 nhân kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam (23.11).

“Mạch nước trong”: Nơi hội tụ danh sĩ Quảng Nam

LÊ TRÂM |

Cùng với một lượng lớn tư liệu thơ văn và các loại trước tác của nhiều danh sĩ được đưa vào một cách khéo léo, Vĩnh Quyền đã tạo nên bề sâu đáng kể cho một tiểu thuyết lịch sử có dung lượng vừa phải như “Mạch nước trong”.

Chùm mây tháng mười một

NGUYỄN BÁ HÒA |

1. Cơn bão đã đi qua, không gây thiệt hại lớn như dự đoán của mọi người. Bầu trời tháng 11 trong xanh đến không ngờ. Nắng hơi gắt một chút nhưng chẳng sao cả, có nắng là được rồi, chả bù mưa dầm mưa dề cả tháng qua. Ông Ban nhìn qua ô cửa nhỏ, những đám mây như những chùm bông trắng đứng yên. Ông chợt thấy mình ngu ngơ, chẳng có gì là đứng yên, chẳng có gì là bất biến cả.

Lắng nghe từ thổ cẩm

LÊ QUÂN |

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 này, như một cách để mang đến hy vọng cho những nghệ nhân và người quan tâm về thổ cẩm truyền thống.

Nghe tiếng tắc kè trên sân trường cũ

NGUYỄN TẤN SĨ |

Buông rơi từng tiếng tắc kè
ngoài kia đom đóm lập lòe tìm ai

Nhật khúc

NGUYỄN CHIẾN |

nắng trải lên ngày
nhật quỳnh thắp lửa
thoảng làn vô hương
chiêm bao hoa không hóa bướm

Nhiều hoạt động nhân ngày Di sản Việt Nam (23.11)

KHIẾU THỊ HOÀI |

(QNO) - Tại Hội An, từ ngày 23.11 đến 4.12.2020 sẽ diễn ra chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam (23.11), 21 năm ngày Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (4.12) và 3 năm nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (7.12).

Trưng bày online về trang phục xưa ở Hội An qua ảnh

KHIẾU THỊ HOÀI |

(QNO) - Từ ngày 23.11 đến 4.12.2020, trên website của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An sẽ trưng bày theo hình thức online về trang phục Hội An qua ảnh với gần 100 bức ảnh trang phục ở Hội An được chụp từ năm 1975 trở về trước.

Thầy tôi

NGUYỄN TẤN ÁI |

Những năm tám mươi của thế kỷ trước, ở một vùng núi đường đi lại lổn nhổn đá cục vá ổ gà, nhà tranh buồn như cổ tích, thì ngôi trường mái ngói cấp III có tuổi khai sinh thời kháng chiến quả là uy nghi bệ vệ. Những học sinh từ cổng trường bước ra sáng láng như biểu tượng của một nhà trí thức. Ấy vậy mà tôi đã thi đỗ vào trường, Trường THPT Quế Sơn. Và, cuộc đời tôi, vui và buồn, thất bại và thành công… như được an bài từ một người thầy dạy văn: thầy Trương Vũ Thiên An. 

Mùa lá trở sân trường

HỒ CAO MỸ DIỆP (Lớp 12A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Tiên Phước) |

(QNO) - Bàn tay thầy cô tự những buổi đầu cầm tay nắn nót từng nét chữ đã giúp em bay vào vùng trời tri thức và tự viết nên câu chuyện về cuộc đời mình.

Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa

XUÂN LAN |

(QNO) - Lần đầu tiên, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa (DSVH) Đà Nẵng - năm 2020, diễn ra từ ngày 21 - 23.11 trong khuôn viên khu Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải.

Câu chuyện tái sinh của gốm

MINH QUÂN |

(QNO) - Ngày 18.11, tại Công viên đất nung Thanh Hà (TP.Hội An) khai mạc “Tuần lễ thiết kế Việt Nam 2020” do Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia tổ chức. Sự kiện diễn ra tại 3 địa điểm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Hội An từ ngày 15 đến 22.11.

Đánh thức ký ức

LÊ QUÂN |

“Nát giỏ còn bờ tre” - triển lãm của nghệ sĩ Trung Nghĩa đang gây bất ngờ cho giới nghệ thuật Sài Gòn. Một cuộc triển lãm nghệ thuật không đơn thuần chỉ để cảm nhận. Những ý niệm sâu sắc, thông điệp truyền tải đã vượt qua những giá trị từ tác phẩm để đi sâu hơn vào thực tế… 

Tháp đèn trong bão

LINH AN |

Đài báo bão đã bắt đầu sôi lên ở ngoài khơi xa Biển Đông, những cơn dông tiền trạm thì đã phơ phất ở phía bờ. Ông nội chiều nào cũng bắc ghế ngồi trước cái chòi canh mỏng manh ngó mặt ra biển. Ông nói, “đợt này coi mồi bão bầy, bão đàn lớn lắm đây!”. Lời ông không chút sợ sệt nào, chữ cứng đanh như những hòn đá lăn từ trên ngọn núi già nua xuống biển.

Thăng hoa từ "Ý tưởng xanh"

BẢO ANH |

Theo như cách nhiều người đã làm, khi in tập thơ thứ 3 cho riêng mình, nhà thơ Đinh Huyền - hội viên Hội VHNT Quảng Nam, lấy tên của một bài thơ trong tập làm tên chung cho cả tập: “Ý tưởng xanh” (NXB Đà Nẵng, tháng 8.2020). 

Sân khấu

NGUYỄN ĐÔNG NHẬT |

Ánh sáng tắt rồi. Phía ngoài xa
xôn xao còn đọng trên hàng ghế.
Vinh quang thay áo mão cân đai
Anh hề nhăn miệng cười đỏ loét.

Mưa nắng tình

NGUYỄN TẤN ÁI |

Tình yêu đi lạc
Hai mươi nắng mưa
Tình cờ về lại
Nắng mưa chín vừa

Huy động gần 300 triệu đồng từ đêm nhạc thiện nguyện "Thương lắm Quảng Nam ơi!"

QUỐC HẢI |

(QNO) - Tối qua 11.11, dù trời mưa gió nhưng hàng nghìn người dân Hội An đã đến sân bóng rổ đường Nguyễn Trường Tộ (đối diện nhà thờ Hội An) cùng tham gia chương trình ca nhạc thiện nguyện “Thương lắm Quảng Nam ơi!”.

Hơn 144 triệu lượt bạn đọc sử dụng thư viện trong 5 năm

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Ngày 11.11, tại TP.Đà Nẵng, Bộ VH-TT&DL tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong lĩnh vực thư viện giai đoạn 2016 - 2020.