Văn hóa - Văn nghệ

Của để dành

HỮU PHÚC |

(Xuân Canh Tý) - “Con chim trên trời cao cần rừng xanh bát ngát/ Con cá dưới nguồn cần dòng nước trong veo/ Con người Cơ Tu cần mẹ rừng che chở/ Cho dân làng ta sinh sôi, nảy nở/ Cho mùa màng ta luôn bội thu/ Cho người Cơ Tu khắp muôn nơi mãi mãi trường tồn...”.

Một sớm sương bay

NGUYỄN THỊ DIỆU HIỀN |

(QNO) - Mấy ngày cuối tiết đại hàn, đất trời ban cho miền trung du những tinh mơ đẹp như cổ tích. Ngôi làng Lộc Yên chìm trong màu sương giăng hư ảo.

Thư viện tỉnh trưng bày sách báo mừng Đảng, mừng xuân

CHÂU NỮ |

(QNO) - Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày sách báo hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020) và mừng Xuân Canh Tý 2020.

Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí ngày tết

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tại TP.Hội An sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp tết đến xuân về.

Ngày xuân hát về Đảng quang vinh

THÁI CƯỜNG |

(QNO) - Liên hoan các đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2020 (TCM) là chương trình ca nhạc chuyển tải những thông điệp ý nghĩa và đầy sức sống của mùa xuân, đất nước hòa trong niềm tự hào đối với Đảng.

Trẻ con ăn tết sớm

PHAN CHÍN |

Bây giờ thì có vẻ hiếm, chứ cách đây khoảng 30 - 40 năm, tết đến với trẻ con từ khá sớm. Chính xác hơn, trẻ con thường được ăn tết sớm. Chỉ là ăn dè, ăn nhín thôi nhưng vẫn là “ăn” theo đúng nghĩa của từ này.

Rủ nhau đi hội mùa xuân

QUỐC TUẤN - HOÀNG LIÊN - ĐĂNG NGUYÊN - LÊ QUÂN |

Tạm gác tháng ngày mải miết với cuộc mưu sinh tất bật. Chậm lại một chút những ưu tư, hoài bão còn vướng víu. Tết, là nhất định phải về với gia đình, phải du xuân qua miền phố cổ, làng xưa để đắm mình vào cái hồn của lễ hội đã lắng đọng từ muôn năm cũ và vẫn vẹn nguyên giá trị đến ngàn xuân sau.

Phố đêm

NGUYỄN NGỌC HẠNH |

Chỉ mình tôi côi cút phố đêm
như vừa lạc vào cõi khác
Ở đây bốn bề dịu ngọt
Mà bơ vơ từng bước lặng thầm 

Cu Tô bên kia đại dương

NGUYỄN ĐÌNH XÊ |

(Xuân Canh Tý) - Bảy Thảo là bạn của tôi. Một ngày cuối tuần, tôi và chị được mời đến dùng bữa tại nhà một người bạn. Đang cuộc vui, mọi người cùng nâng ly thì Bảy Thảo bỗng bỏ đũa ngẩn người, mắt chăm chăm nhìn về chiếc cầu thang gỗ. Chị đưa tay áo lên dụi mắt, giọng nghèn nghẹn: “Nhớ thằng bé quá! Giờ này bên ấy…”. Chị bỏ lửng câu nói, có lẽ vì biết nếu kể thêm thì thế nào rồi mình cũng khóc.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2019: Tác phẩm “Trụ lại” của nhà văn Hồ Duy Lệ đoạt giải đặc biệt

BẢO ANH |

(QNO) - Vượt qua 188 tác phẩm của 62 tác giả, tác phẩm “Trụ lại” của nhà văn Hồ Duy Lệ được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải đặc biệt.

Báo Quảng Nam tham gia Hội Báo xuân Canh Tý - Đà Nẵng

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 15.1, tại khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng diễn ra lễ khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020.

Tiền tháng Chạp...

TRÚC VĂN |

“Gạo tháng Giêng, tiền tháng Chạp”. Đó là câu nói cửa miệng trong dân gian có từ xa xưa. Quả vậy, tháng Chạp biết bao nhiêu việc phải cần đến tiền, nào là tiền lo chạp mả, tiền “phải không” vì đây là tháng của mùa cưới xin. 

Mùa xuân hát sắc bùa

ĐẶNG TRƯƠNG |

Ngược thời gian mấy chục năm về trước, mỗi khi vào dịp năm mới tết đến, đội hát múa sắc bùa ở làng Lệ Bắc, xã Duy Châu, Duy Xuyên lại đến gõ cửa từng nhà chúc cho gia chủ một năm mới mạnh khỏe, ấm no, sum vầy, phát đạt. Trải bao thăng trầm, đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc đến nay còn lưu giữ được là nhờ những con người biết trân trọng vốn quý của làng quê mình…

Xóm làng đón tết

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN |

Khi trời hửng nắng hồng hào, khi những con đường đất ứ nước đã khô ráo, xóm làng bắt đầu lao xao, chộn rộn. Và khi biết tết đang ở rất gần, cả xóm ai nấy ở trong tâm thế háo hức, mọi thứ sẽ được chuẩn bị tinh tươm, đẹp đẽ hết mức có thể để nghinh đón… mùa xuân.

Đoàn giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Nhật Bản thăm Công viên Ấn tượng Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều tối 11.1, Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản do ông Nikai Toshihiro - Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt làm trưởng đoàn đến thăm Công viên Ấn tượng Hội An và thưởng thức show diễn thực cảnh Ký ức Hội An.

Chơi chữ trong... ăn nhậu

LIÊU HÂN |

Bất kỳ ai có đọc sơ qua văn học phương Tây, hẳn đều nghe nói đến câu “To be, or not to be, that is the question” (Tồn tại hay không tồn tại, đó là vấn đề). Đây là câu mở đầu cho một đoạn độc thoại của nhân vật Hamlet trong vở kịch cùng tên của Shakesspeare, thuộc màn 3, cảnh 1.

Một đêm xuân

NGUYỄN THỊ THANH THẢO |

Mùi nước thơm tràn ngập cả căn phòng. Mùi của lá, của rất nhiều loại lá khác nhau đang phả hơi tứ tung khiến Quỳnh phải hít hà ngào ngạt. Một năm hơn ba trăm ngày Quỳnh cũng mươi lần nấu nước thơm để tắm táp cho những đứa trẻ đồng xanh trong nhà.

Nét xuân trong giọng Quảng

LÊ KỲ HƯNG |

Giọng Quảng Nam, cái giọng mà triều đình nhà Nguyễn xưa đã có lần bàn bạc xem có thể chọn làm “giọng chuẩn”? Nhưng đấy là chuyện xưa! Giọng thuần Quảng bây giờ, qua cảm nhận của khách phương xa, vẫn còn nghe lạ lắm! Lạ không chỉ ở giọng mà còn ở chất!

Trái tim vẫn bên trái

HOÀNG THÁI |

Tự dưng thích nắn tim về bên phải
một lần thôi thử làm trái lòng mình
nhưng lại sợ em nhầm đêm về úp mặt
trái tim sẽ buồn mà đập mông lung

Cuối mùa hoa cải

TRẦN VĂN THIÊN |

Cuối mùa hoa cải vấn vương
Tìm trong miền gió dư hương lỡ làng
Chạnh lòng sóng vỗ đa mang
Triền sông hoa cải võ vàng giấc mơ