Văn hóa - Văn nghệ

"Đừng mặc cả với Tổ Quốc"

NHÃ CA |

Nhóm nghệ sĩ trẻ của TP.Tam Kỳ cùng góp giọng trong một ca khúc mới sáng tác hưởng ứng kêu gọi toàn dân phòng chống Covid-19, với hy vọng mang đến những suy nghĩ tích cực trong thời đoạn đầy khó khăn khi dịch đang diễn biến phức tạp.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Kế Cường được trao 3 bằng danh dự tại cuộc thi ảnh quốc tế

BẢO ANH |

(QNO) - Ban tổ chức cuộc thi ảnh quốc tế Contrast 2020, do Câu lạc bộ Infinity, Doboj, Bosnia and Herzegovina tổ chức, dưới sự bảo trợ của các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế gồm IAAP, PSA, MoL và Club, vừa công bố kết quả chung cuộc của cuộc thi.

Vận động sáng tác phòng chống dịch Covid-19

QUẾ HÀ |

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa có ý kiến đề nghị Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh tổ chức vận động các văn nghệ sĩ, hội viên tham gia sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề  phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam.

Hồi hương di sản Quảng Nam

TRẦN ĐÌNH HẰNG |

Quảng Nam, như đúng tên gọi, mở ra một vùng đất rộng lớn phương Nam của Đại Việt, sớm trở thành trọng trấn từ thời chúa Nguyễn - vua Nguyễn, là bàn đạp chiến lược về Nam và cửa ngõ thông thương quốc tế qua cảng thị Hội An nổi tiếng.

Tản mạn tháng Ba

NGUYỄN MẬU HÙNG KIỆT |

1.
Rút ruột tháng Ba
Đỏ trời hoa gạo
Cháy miền thẳm xa

Ý nghĩ rách

PHẠM ĐƯƠNG |

Anh cứ ao ước
giá như có thể vá được ý nghĩ
bị rách
như vá chiếc áo lính
thời mỗi năm một bộ rưỡi quân phục
nhưng mà thôi!

Thơ văn chữ Hán người Quảng in ở nước ngoài

NGUYỄN HOÀNG THÂN |

Quảng Nam với truyền thống “Ngũ phụng tề phi”, các trí thức đất Quảng đã để lại nhiều trước tác Hán Nôm dưới thời phong kiến. Sự lưu truyền những tác phẩm này bằng nhiều kiểu thức như thủ bút của tác giả, văn bản sao chép của người khác, văn bản khắc in… Điều đặc biệt, một số tác phẩm này còn được in ấn và phát hành ở nước ngoài.  

Những ngày nghỉ khác

THANH THẢO |

Đương khi tôi còn đang nghĩ vẩn vơ không biết hôm nay sẽ chơi trò gì thì dì Châu gửi sang cho một hộp quà. Một hộp quà đến nhà trong buổi sáng trời đẹp thật thú vị biết bao. Vừa nghe tiếng chuông kính koong vang lên, chị em tôi đã sốt ruột muốn chạy ra. Mẹ tôi, cũng như bao lần dè dặt bảo: “để đó mẹ ra mở cổng xem ai, các con cứ ở yên trong nhà”. Chưa bao giờ thần kinh của tôi bị kích động bởi những tiếng chuông kêu cửa như thế. Tôi sợ sự xuất hiện của một người xa lạ nào đó, rất có thể họ không an toàn.

Dịch, vài dòng sử vụn

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Nảy lên trong trí nhớ của nhiều người những dòng sử vụn về dịch bệnh, khi đại dịch Covid-19 đã lan ra toàn cầu…

Suy nghĩ là việc của trẻ con

THIÊN THƯ |

Tôi từng là đứa con nít muốn trở thành một người lớn biết đăm chiêu và đầy suy tư giống ba mình. Nhiều bận tôi leo tọt lên sofa, ngồi gác chân, chống cằm và vờ suy nghĩ. Tôi cũng lò dò đi dạo chầm chậm quanh trong sân, cuốn cái lá khô vào giữa ngón trỏ với ngón giữa chỉ để “rít vài hơi” và chau mày. 

Chạm ngõ tháng Ba

LÊ HÒA |

Chân trần chạm ngõ tháng ba
Một đàn mây trắng lượn qua bờ rào
Chuồn chuồn chấp chới mặt ao
Rét nàng bân đổ sượt vào giấc mơ

“Chỗ trống dưới ngón tay Phật”

NGUYỄN TAM MỸ |

“Chỗ trống dưới ngón tay Phật” (NXB Dân Trí - 2019) là tập truyện ngắn thứ 5 của nhà văn Nguyễn Hiệp - cây bút nổi tiếng ở Nam Trung Bộ, gồm 16 truyện ngắn được anh sáng tác trong mấy năm gần đây.

Đóa sen hồng dâng tặng quê hương

ĐẶNG TRƯƠNG |

Chương trình nghệ thuật “Dấu ấn Quảng Nam” có thể xem như một đóa hoa sen hồng dành tặng người dân xứ Quảng và cả nước qua sóng truyền hình trong những ngày tháng 3 lịch sử này.

Người giữ lửa sắc bùa xứ Quảng

HOÀNG LIÊN |

Suốt mấy chục năm sau giải phóng, cùng với nhiều lớp nghệ nhân khác ở Lệ Trạch (nay là Lệ Bắc), Thanh Châu, Cổ Tháp, Vĩnh Trinh (xã Duy Châu, Duy Hòa, huyện Duy Xuyên), ông Trương Xuân Phú đã có công khôi phục, giữ lửa mạch nguồn hát sắc bùa xứ Quảng...

2020 - năm của những dự án quốc tế bảo tồn Mỹ Sơn

VĨNH LỘC |

(QNO) - Thúc đẩy hợp tác quốc tế để bảo tồn, trùng tu khu di tích Mỹ Sơn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2020, nhằm từng bước cứu vãn, hồi sinh những đền tháp trong một tương lai không xa.

Chẳng kịp hẹn nhau

TRẦN THIÊN THỊ |

1. xé vầng trăng ra hàng trăm mảnh
rồi gieo vào đồng mây
ngồi chờ đêm mọc thêm những nàng hằng nga cô đơn
rằm tháng hai thập thò chú cuội

Thúc đẩy quy hoạch Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

Dự án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Mỹ Sơn, giai đoạn 2008 - 2020 (Quyết định 1915/QĐ-TTg) gần kết thúc. Dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng nhiều hạng mục vẫn còn dang dở. Nhằm có cơ sở pháp lý trong bảo tồn phát huy giá trị di sản, việc phê duyệt quy hoạch tổng thể Mỹ Sơn giai đoạn tiếp theo là rất cần thiết.   

Mở hướng về nguồn

HÀ SẤU - KHÁNH LINH |

Quảng Nam có nhiều di tích cách mạng tiêu biểu, ghi dấu ấn một thời kháng chiến đầy hào hùng. Các di tích này đang được bảo vệ, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa để phục vụ hoạt động tham quan, du lịch và học tập truyền thống.

Giấc mơ hạt thóc

VÕ VĂN TRƯỜNG |

Những hạt thóc cũng theo người… thai nghén
Theo bầy chim thiên di, bất chợt ngủ vùi
Quên con đường đã sang mùa… bội bạc
Tóc mai ơi, nhiều luân lạc mắt buồn

Mùa hoa gạo ở lại

TÂM LÊ |

Tháng Ba, đất trời xanh như ngọc. Con đất cuối làng, thân gạo sừng sững. Những bông gạo thắp lên ngọn lửa đỏ. Cây gạo từ lâu trở thành linh hồn của làng.