Văn hóa - Văn nghệ

Kể chuyện nghệ sĩ nổi tiếng thế kỷ XX qua chân dung

THANH PHONG |

(QNO) - Chân dung những nhân vật nổi tiếng như Bùi Giáng, Phan Khôi, Hàn Mặc Tử, Văn Cao, Trịnh Công Sơn... sẽ được trưng bày tại triển lãm “Vọng” bằng “ngôn ngữ” của họa sĩ Trần Thế Vĩnh.

Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Cần sự hỗ trợ bài bản

LÊ QUÂN |

Những người lưu giữ các vốn liếng văn hóa, tri thức dân gian ở các vùng, đang rất cần hỗ trợ để có thể trao truyền những vốn quý đang nắm giữ.

Thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 22.10, Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn.

Phục hồi nhà làng truyền thống của người Xê Đăng

ĐĂNG NGUYÊN |

Việc phục dựng nhà làng của đồng bào Xê Đăng tại Nam Trà My vừa góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống cũng như mở hướng hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng...

Triển lãm tranh, ảnh về Đà Nẵng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

QUỐC TUẤN - BẢO ANH |

(QNO) - Chiều 19.10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khai mạc triển lãm tranh, ảnh thời sự - nghệ thuật “Đà Nẵng trên tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19”.

Tạo sản phẩm du lịch từ giá trị văn hóa

ĐỖ HUẤN |

Kết hợp hài hòa giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, Hội An đã tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo. Tiềm năng này còn khá phong phú, nếu phát huy đúng mức như đã từng làm với di sản nghệ thuật bài chòi, Hội An có thể tạo thêm những sản phẩm du lịch văn hóa mới lạ.

Giới thiệu nghề đan lát Cơ Tu tại Hà Nội

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Hôm qua 17.10, tại Hà Nội, Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam phối hợp với Gallery 39 (địa chỉ tài trợ cho nhiều dự án nghệ thuật phi lợi nhuận), Tạp chí Tia Sáng... tổ chức chương trình “Triển lãm và giới thiệu nghề đan lát Cơ Tu”.

Về soi bóng nước

LÊ TRÂM |

1. Nàng chu mỏ, ưỡn bộ ngực căng đầy, rồi thở ra, buông một câu: anh thiệt xạo, làm gì có cái ngôi làng như thế?

Thổ cẩm, đâu chỉ để mặc...

ALĂNG NGƯỚC |

Đang cuộc chuyện trò, một người bạn của tôi bỗng chùng giọng xuống. Trước mặt, là hội làng truyền thống, đan xen trong cuộc vui với những chiếc váy, tấm choàng thổ cẩm lung linh màu sắc. Bạn nhìn tôi, nói một vài thổ cẩm mà các thanh niên đang mặc trên người không phải là trang phục truyền thống của đồng bào Cơ Tu...

Yêu quê hương qua từng trang viết

CHÂU NỮ |

Mảnh đất “chưa mưa đà thấm” đã khơi nguồn cảm hứng cho biết bao văn nhân thi sĩ sinh sống ở quê xứ hoặc xa quê, cho cả những người từng sống, chiến đấu hoặc làm việc nơi đây. Điểm qua một số tác giả, tác phẩm để thấy rằng “đất hóa tâm hồn” ẩn sâu từng trang viết...

Rót

MAI THANH VINH |

Rót thu vào đáy cốc
uống cạn mùa trăng phai
rót đêm vào ký ức
đẩy mình xa thật xa

em và dòng sông

NGUYỄN CHIẾN |

cô gái sinh ra bên dòng sông đôi mắt rất xanh
mái tóc chiêm bao giấu mùa hương dịu
có chút đài các A Vương đắm say hoang dã   
chút Thu Bồn thẳm sâu 
chút Vu Gia đá giương gai nhọn 

Tam Kỳ tổng kết, trao thưởng cuộc thi "Sắc màu tuổi thơ"

QUANG SƠN |

(QNO) - Tối 15.10, Trung tâm Văn hóa - thể thao - truyền thông TP.Tam Kỳ và Thành đoàn tổ chức tổng kết khen thưởng và đấu giá tranh vẽ “Sắc màu tuổi thơ” năm 2020, gây quỹ ủng hộ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trong phát triển: Cần những chính sách đặc thù

PHÙNG TẤN ĐÔNG |

Trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ngoài những quyết sách có tính chiến lược đã được luật pháp quy định như Luật Di sản văn hóa, mỗi địa phương luôn cần chính sách văn hóa đặc thù mang tính cấp thiết do tính biến đổi văn hóa và bối cảnh kinh tế - xã hội, cộng đồng “thực hành văn hóa” gắn với di sản đặt ra...

Mai sau, giữ một chút này...

XUÂN HIỀN |

Người ta có thể phá và xây rất nhiều thứ trong cùng một không gian sống, nhưng thiên nhiên cùng vốn liếng văn hóa bản địa thì không như vậy. Tinh hoa đó do chính con người - chủ thể của vùng đất tạo dựng nên.

Thông qua 13 hồ sơ xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể

X.H |

Sáng 14.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp xét chọn các cá nhân có đủ tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 - năm 2021.

Tiếp thêm động lực cho văn nghệ sĩ

BẢO ANH |

Theo nhận định của nhiều văn nghệ sĩ, với việc vừa duy trì, làm mới các chính sách “cũ”, vừa tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chính sách mới, Quảng Nam đã gián tiếp “đặt hàng” - một kiểu đặt hàng hết sức khéo léo và tinh tế, đối với giới văn nghệ quê mình.

Gió đắp lên chiều bao lớp gió

TRẦN THIÊN THỊ |

1. này con suối cạn ngày hôm trước
   biết có buồn vui với mưa nguồn
   này con mắt nhỏ khô lời khóc
   như chừng dư lệ chảy vào trong
   gió vẫn đi qua mà không nói
   lá dấu tàn thu phía cội lòng

Chuyện làng

NGUYỄN TẤN ÁI |

Đi xa lâu mới về, tới con đường men bờ ruộng xưa để đến bụi tre đầu làng tôi ngỡ ngàng với con đường bê tông phẳng phiu và cổng làng đồ sộ có tấm bảng tô đậm hàng chữ đỏ: Làng văn hóa... Chao, tha phương cầu thực mới 5 năm mà làng xóm đã thay đổi thế này ư?

Săn gió

HUỲNH MINH TÂM |

Bất chợt một ngày bỏ hết công việc
Giảng dạy
Thói háo danh
Ngôi nhà chật hẹp
Tiền trong ngăn kéo
Đi săn gió