Văn hóa - Văn nghệ

Những trái anh đào đắng trên chiếc bánh đại dịch

TƯỜNG MINH |

(QNO) - Năm nào đó ở Gruzia, lần đầu tiên trong đời tôi nếm trải hương vị tuyệt vời của một chiếc bánh ngọt tráng miệng được gắn kèm những trái anh đào muối mặn. Đó là lúc tôi biết anh đào là tên gọi khác của trái cherry sang chảnh với vị chua ngọt mê đắm và ngoại hình đẹp đến từng xen ti mét.

Di tích quốc gia Chiến thắng Núi Thành: Nâng tầm và lan tỏa

THÀNH CÔNG - VINH ANH |

Với việc lập hồ sơ khoa học di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích Chiến thắng Núi Thành, việc nâng tầm ý nghĩa và tạo sức lan tỏa của “địa chỉ đỏ” này đang được các cấp, ngành tập trung thực hiện.

Người mở ra xứ sở thần tiên

NGUYỄN TAM MỸ |

Một buổi chiều đầu hạ. Tôi men theo con đường bê tông viền quanh hồ Thơ rồi thuận chân vượt qua cái truông ngắn cạnh hố Bánh Xe lên cánh đồng Cây Thị. Chỉ cách nhau cái truông ngắn ấy, bên này là làng Lâm Bình, còn bên kia là làng Tả Lâm. 

Mở rộng không gian nghệ thuật biểu diễn

XUÂN HIỀN |

Xác định ranh giới rạch ròi giữa nghệ thuật biểu diễn truyền thống và đương đại không khác gì tự mình dựng nên vách ngăn tách biệt. Sự đổi thay về cách tiếp cận với nghệ thuật, đặc biệt ở giới trẻ, đã mở ra những chiều kích xử sự khác nhau, đối với riêng nghệ thuật biểu diễn…

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” ra mắt bản tiếng Nhật

BẢO LÂM (Tổng hợp) |

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn gốc Quảng - Nguyễn Nhật Ánh vừa ra mắt bản tiếng Nhật tại Nhật Bản. Sách dày 365 trang, do hai tác giả Hiromi Ito và Sakae Kato biên dịch. Quỹ Daido giới thiệu trong tập sách: “Tác giả Nguyễn Nhật Ánh là một trong những tác giả có sách bán chạy nhất Việt Nam. Tác phẩm (Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ) từng đoạt giải thưởng Văn học ASEAN năm 2010. Tác phẩm “Đi qua hoa cúc” được in cùng trong sách cũng là một truyện dài xuất sắc dành cho lứa tuổi thanh niên... Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ góp phần giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản - Việt Nam và tăng cường sự gần gũi của hai nước”.

Hỏi những bình yên

TỪ DẠ LINH |

Đôi lúc trời nổi gió
Bất ngờ ta mây bay
Đôi lúc biển sóng cả
Ta lênh đênh mạn thuyền...

Mùa Thu

TRẦN VĂN THỌ |

Nắng dỗi hờn đi hoang
Mây chiều giăng mắc
Ưu tư rơi nhòe đáy mắt

Xiêm y thức giấc

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Trang phục, cũng như các loại hình khác, tồn tại hay bị “đào thải” đều có duyên do. Tranh cãi xung quanh ý tưởng cho nam công chức mặc áo dài ngũ thân là một thí dụ về các góc nhìn khác biệt đối với xiêm y.

Phục dựng thành công nhà sinh hoạt truyền thống của đồng bào Xê Đăng

VĂN THỌ |

Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc truyền thống của cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Trà My nói chung và cộng đồng dân tộc Xê Đăng nói riêng; với sự giúp đỡ của Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững, bà con làng Lâng Loan, thôn 3, xã Trà Cang đã phục dựng thành công và đưa vào sử dụng nhà sinh hoạt truyền thống. 

Quyết sách để phát triển văn hóa

XUÂN HIỀN |

Khá nhiều sự thay đổi từ khi Nghị quyết số 26 về Quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Nam của HĐND tỉnh (ban hành năm 2011)  đi vào đời sống. Cùng những dịch chuyển đó là các băn khoăn tìm hướng phát triển mới…

Tinh thần Noblis Oblig

TƯỜNG MINH |

(QNO) - Mấy hôm nay Huế rộn ràng đến mức thành trend trên mạng xã hội chuyện áo dài áo ngắn theo phong cách thư lại triều Nguyễn cùng với tấm thẻ bài “Nguyên phong chấp sự” (giữ gìn nếp cũ) đeo lủng lẳng trên ngực, do Sở Văn hóa & thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế thí điểm trong nội bộ sở.

Hội An mở lại lớp dạy hát dân ca trong trường học

QUỐC HẢI |

(QNO) - Nhằm bảo tồn và phát huy vốn dân ca địa phương cũng như khu vực miền Trung, Phòng GD-ĐT TP.Hội An phối hợp Trung tâm VH-TT&TT-TH thành phố mở trở lại các lớp dạy hát dân ca trong trường học.

"Hiệu ứng" trại sáng tác

BẢO ANH |

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay hầu hết trại sáng tác thường kỳ của liên hiệp hội, các hội chuyên ngành VHNT từ Trung ương đến địa phương buộc phải hoãn lại hoặc hủy bỏ. Tuy nhiên, với nhiều văn nghệ sĩ xứ Quảng từng đi dự trại sáng tác trước đây, họ vẫn sáng tác trong tư thế của một người “đi trại”.

Tuyến đầu

NGUYỄN THÀNH |

Ông Tư gác mái dầm, thả chiếc ghe trôi lững đững theo dòng nước. Trong lòng ghe, vài con cá mắc lưới ông vớt lên còn quẫy lạch chạch. Ông ngó mông lung ra mặt sông ngầu đỏ; miệng mím lại theo từng hồi cơn đau quặn lên từ dưới bụng. Sáng, mới đau lâm râm, bây giờ từng cơn dội lên, ông bủn rủn tay chân và không thèm gỡ lưới nữa.

Hồi ức giờ học văn

LIÊU HÂN |

Chúng tôi may mắn thuộc thế hệ mà giờ văn vẫn luôn là những giờ hấp dẫn và lý thú đối với học sinh, dù chương trình không được bài bản và dù thầy cô của thế hệ chúng tôi có lẽ không được trang bị phương tiện đầy đủ như bây giờ. 

Đô thị thương cảng và những kết nối

XUÂN HIỀN |

Tiếp cận lịch sử từ góc nhìn của những phát triển về hệ thống thương cảng miền Trung cả trong quá khứ lẫn hiện tại sẽ thấy có rất nhiều điều mới mẻ.

Tím biếc hoa chiều

PHẠM TẤN DŨNG |

                                       (Tặng họa sĩ Lê Quí Anh Hào)

Những bông hoa đậu biếc thở trên phố ngắn
như cất lên lời cỏ dại vương vất gió
có làm em thức dậy
như thể đang tỉnh giấc

Căn nhà xưa

NGUYỄN TẤN ÁI |

Có không căn nhà xưa em thiêng liêng như vừng ánh sáng
Có không dòng suối mùa thu ngày anh uống cạn
Có không ngày em di dân đày đọa hình hài?

Tiếng hát của tôi

NGUYỄN ĐÔNG NHẬT |

Nàng đã đi và tôi như vực thẳm    
Những lời ca rời rã vấp vào nhau
Những ngày rộng thênh nhạt dần ánh sáng
Những ảnh hình mất hút trong đêm sâu.

Về hai món quốc bảo của nhà Nguyễn

PHẠM ĐƯƠNG |

75 năm đã trôi qua kể từ hôm 30.8.1945, cặp ấn kiếm, biểu tượng vương quyền của chế độ phong kiến đã được vua Bảo Đại trao cho cách mạng, cũng là trao quyền lại cho nhân dân.