Văn hóa - Văn nghệ

Đồng bào Cơ Tu bảo tồn văn hóa

THÁI BÌNH |

Huyện miền núi Đông Giang không chỉ được biết đến với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, mà mảnh đất này còn nổi tiếng với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Chính ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân nơi đây đang là yếu tố quan trọng để Đông Giang giữ gìn bản sắc văn hóa riêng có của địa phương.

Phù suy

VŨ NGỌC GIAO |

Tiếng chìa khóa tra vào ổ lách cách, cánh cửa sắt rít lên tiếng “két” quen thuộc, ghê rợn. Cửa phòng giam hé mở, một tia sáng nhỏ len vào. Ông ngồi dưới nền xi măng, bất động. Đêm qua lại mất ngủ, ông trằn trọc đến gần sáng mới thiếp đi.

Tản mạn về hoa

LIÊU HÂN |

Hoa tự ngàn xưa vẫn luôn là một tặng vật kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Khắp đông tây kim cổ, hoa luôn được trân trọng và đi vào sinh hoạt văn hóa của con người. Trong thi ca, hoa được cảm thụ bằng những danh xưng hình và tượng tuyệt hảo.

Đình Lạc - những khoảnh khắc còn lại

TRẦN TRUNG SÁNG |

Đình Lạc quê ở làng Kim Bồng, Hội An. Năm 8 tuổi anh theo gia đình ra Đà Nẵng. Lớn lên, anh trải qua nhiều nghề: giáo viên, kinh doanh, du lịch; đến gần 40 tuổi, Đình Lạc mới gặp đúng duyên nghiệp của mình: nhiếp ảnh. Anh là người năng động, lưu giữ được rất nhiều tư liệu ảnh quý về Quảng Nam, Đà Nẵng, đồng thời cung cấp hình ảnh cho nhiều tờ báo lớn…

Những cơn mưa qua đảo

HOÀNG CÚC |

Đảo đón chúng tôi bằng cơn mưa đêm ở biển. Gió thổi sóng cuộn, duềnh lên thân tàu. Mưa tạt lên boong, ướt cả chỗ nằm đã được che chắn. Những vị khách rời chỗ, trông ra biển thật buồn!

Tự tình tháng hai…

TRẦN THƯƠNG TÍNH |

Em về qua hiên nắng
Lời tự tình tháng hai
Con đường dài xa vắng
Rơi đầy những phôi phai

Dịu dàng tháng Giêng

TRẦN THANH THOA |

Tháng Giêng vời vợi mắt gió trong veo
Giấc mơ vườn mẹ xanh mỡ màng hoa lá
Giọt yêu thương sóng sánh ngày êm ả
Tóc gió bay bay níu vạt nắng loang thềm

Nhớ quá Hội An

BÍCH NGA |

Em ở bên này
trời bỗng dưng mưa
quay quắt nỗi quê
nhìn con phố lạ
đại lộ thênh thang nhớ con đường nhỏ
ánh điện mờ
khao khát một bờ trăng

253 tỷ đồng quản lý di sản Hội An

QUỐC HẢI |

(QNO) - UBND tỉnh vừa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới khu phố cổ Hội An giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Thích ứng với dịch

BẢO ANH |

Buộc phải hủy bỏ hoặc tạm hoãn một số hoạt động bề nổi để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19), song nhiều văn nghệ sĩ không vì thế mà thu mình lại để “cố thủ”. Thay vào đó, bằng cách riêng của mình, họ đã tìm cách thích ứng với dịch để tiếp tục giữ ngọn lửa đam mê để sáng tác...

Lời hẹn tháng Giêng

NGUYỄN TẤN ÁI |

1. Chị Lan về lại xóm Hưng Hòa trong âm ỉ những tiếng thì thầm. Những tia mắt nanh nọc như có đạn.

Những cái "nghịch" có "lý" trong Tiếng Việt và cuộc sống

NGUYÊN KHÔI |

Theo số liệu nghiên cứu từ năm 2015, mỗi ngày con người nói khoảng 15.000 đến 20.000 tiếng (trong đó 1 từ có thể bằng 1 hoặc 3 tiếng, từ ngữ cố định). Trong cả chục ngàn từ mà chúng ta nói mỗi ngày, có rất nhiều điều nghịch lý nhưng lại rất... hợp lý. Trong đó, khi diễn tả cùng một trạng thái/hiện tượng, Tiếng Việt có thể sử dụng những từ hoàn toàn trái nghĩa nhau nhưng khi nói ra, là người Việt, ai cũng hiểu và thấy bình thường.

Cỏ may

NGUYỄN TẤN SĨ |

cầm lên một ngọn gió bay
thương thân hoa dại cỏ may ven đường

Bất chợt mùa xuân

TRẦN VĂN THIÊN |

Bất chợt gió xuân hây hẩy
Duyên quê kín đáo môi cười
Em về trong veo hiên nắng
Tóc thề bối rối miền thơ!

Những mùa đông thơ ấu

KAI HOÀNG |

Trước gò đêm, cơn mưa nằm thở
tôi ngồi đong ký ức bên ngọn đèn chái bếp
những ngày chân sáo mười ba theo cha
mùa gió lớn lạnh run vai áo

Đi tìm bí ẩn mặt nạ gỗ

TẤN VỊNH |

Các dân tộc sinh sống ở Tây Bắc, Tây Nguyên và đại ngàn Trường Sơn có nghệ thuật điêu khắc gỗ rất độc đáo. Tác phẩm điêu khắc gỗ trang trí nhà ở, nhà làng, nhà mồ, cổng làng... mang tính nghệ thuật cao và gắn với đời sống tâm linh của đồng bào. Nếu như các tác phẩm điêu khắc khác để trang trí làm đẹp cho công trình thì chiếc mặt nạ gắn với cơ thể, gương mặt của con người, là phục sức mang đậm dấu ấn nguyên thủy.

Màu hoa ở lại

NGUYỆT CHU |

Trong cơn mưa ấm giêng hai, tôi chợt nghe thấy tiếng cựa mình của những chiếc nụ biêng biếc tím. Khẽ khàng và run rẩy, những cánh hoa xoan chầm chậm nở một màu tím mỏng manh. Tôi ngồi dưới mưa ngắm những vạt hoa xoan nhưng nhức trong chiều. Mưa chỉ đủ phủ lên vai tôi một làn áo mỏng.

140 tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về Phú Ninh

A.ĐÔNG - H.CHÂU |

Ông Ninh Quang Thạnh - Trưởng phòng VH-TT huyện Phú Ninh cho biết, cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về Phú Ninh nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập huyện Phú Ninh (2005 - 2020), 45 năm giải phóng quê hương (1975 - 2020) đã nhận được sự tham gia của 140 tác phẩm ảnh nghệ thuật của nhiều tác giả trong và ngoài huyện, với nội dung đa dạng về thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, truyền thống văn hóa lịch sử, cách mạng, thiên nhiên, con người Phú Ninh. Đến nay, ban giám khảo đã chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc nhất để tổ chức trao giải trong thời gian đến.

9 cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học - nghệ thuật Việt Nam”

T.T |

Chiều ngày 12.2, Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân dự hội nghị.

Cầu ngư mở biển đầu năm

HOÀI AN |

Ngư dân làng biển Sâm Linh Tây (xã Tam Quang, Núi Thành) vừa tổ chức lễ cầu ngư mở biển đánh bắt hải sản đầu năm. Qua lễ cầu ngư, chủ tàu, ngư dân cùng chia sẻ những câu chuyện của năm cũ, đoàn kết vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.