Văn hóa - Văn nghệ

Phát động cuộc thi ảnh "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa"

BẢO ANH |

(QNO) - Cuộc thi ảnh chủ đề "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa" do Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phối hợp tổ chức vừa được phát động trên phạm vi cả nước.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền Trung - Tây Nguyên: Quảng Nam đoạt 1 giải B và 1 giải Khuyến khích

BẢO ANH |

(QNO) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 25 - năm 2020 đã quyết định hủy bỏ toàn bộ chương trình khai mạc, trao giải và trưng bày - dự kiến diễn ra vào ngày 11.8 tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, việc chấm chọn, xếp giải vẫn được tiến hành vào hôm qua (9.8).

Một đêm

NGUYỄN LÊ VÂN KHÁNH |

Khoảng tám giờ tối thì nàng đến. Như thường lệ, nàng tự mình đẩy cổng, đóng cổng, sau đó bước đến chiếc ghế trước sân nhà và ngồi xuống.

Không gian an toàn cho sáng tạo

BẢO ANH |

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động nghệ thuật ở Quảng Nam phải dừng, thay vào đó giới văn nghệ sĩ xứ Quảng nhanh chóng tự tạo không gian an toàn để tiếp tục sáng tạo...

Võ Thi Nhung bước qua “Dốc chiều lửng gió”

NGUYỄN THỊ THU THỦY |

Lớn lên từ mảnh đất nắng gió miền Trung nhưng khăn gói theo chồng xuôi đất Bắc, Võ Thi Nhung (Hội viên Hội Nhà văn TP.Đà Nẵng) luôn chùng chình trong niềm nhớ quê, dùng dằng nỗi trong Nam ngoài Bắc. Thơ ca đến với chị như một người bạn để giãi bày, chia sẻ.

Tau - mi có từ khi mô?

NGUYỄN DỊ CỔ |

Lời ăn tiếng nói hằng ngày, đặc biệt là những đại từ nhân xưng quen thuộc, nhiều khi người ta cũng không để ý đến gốc gác của nó. Riêng người Quảng dùng phổ biến cặp đại từ nhân xưng tau - mi, nhưng không hẳn ai cũng biết cặp từ này xuất hiện từ khi nào.

Viết cho ngày mưa

LÊ ĐÌNH TIẾN |

Chia tay nhé xa thật rồi em ạ
Đàn chim sáng nay không tha nắng sang mùa
Chia tay nhé ta trở về cô độc
Đời không yêu tẻ nhạt những ngày mưa.

Đốt tờ thư cũ

BÍCH NGA |

có mùa thu chớm vàng phai
có vầng trăng khuyết đồi tây thẫn thờ
cuối sân sầu rụng hững hờ
phù dung một đóa
hong khô nửa chừng

Khúc ru đại ngàn

MINH VŨ |

Ước gì có những sớm mai như sớm mai này
Ta Lang ta đến
nắng xôn xao...
em chào ta nụ cười trổ hoa khóe mắt

Viết cho con...

THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Cả tuần nay, mẹ không sao ngủ được. Bồn chồn lo lắng nhiều điều đang diễn ra trong thực tại. Dịch bệnh Covid-19 lại một lần nữa xáo trộn cuộc sống của mọi người, mọi nhà. Hằng ngày, những con số tăng lên. Ca dương tính, cách ly, phong tỏa... luôn thường trực trong bản tin ti vi, trong câu chuyện của bất cứ ai.

Gương mặt nghệ thuật Trương Vũ Thiên An

NGUYỄN TẤN ÁI |

Là thầy giáo dạy chuyên văn, chuyện làm thơ viết văn với thầy Trương Vũ Thiên An không chỉ là đam mê, mà còn là nghiệp dĩ, một thị phạm cần thiết cho lớp lớp học trò. Và bởi như một nghiệp dĩ, những trang giáo án cũng quyết liệt dự phần vào những trang viết như một minh định, một xác quyết niềm tin về quan niệm văn chương. Với kinh nghiệm đọc của tôi, đó là yếu tố quan trọng làm nên gương mặt nghệ thuật của thầy Trương Vũ Thiên An.

Sính lễ của người Quảng

NGÔ TƯỜNG VÂN |

Trong quá trình điều tra điền dã nghiên cứu về văn hóa Quảng Nam chúng tôi đã gặp một số tài liệu ghi chép về hôn lễ của người Quảng; qua nội dung các tờ sính cho thấy nét tương đồng về văn hóa này của nhóm người Hoa và người Việt.

Ba tôi

Đ.P THÙY TRANG |

Ba tôi cố xới nồi cơm cho xốp lên bởi nó không còn nóng. Những hạt cơm của bữa trưa để tới chiều, ba cũng không buồn hâm lại. Một mình một chén ấy mà, chả khách khứa gì nên có chi dùng nấy. Nhưng rồi bất chợt tôi ghé, thế là thêm chén thêm đũa vậy thôi.

Chiều mưa phố núi…

HUỲNH THỊ MỘNG TUYỀN |

Em về phố núi chiều mưa
Có cơn gió lẻ như vừa lạc nhau
Mẹ ngồi bên võng ca dao
Lời ru rưng rức quyện vào ngày xanh

Âu thuyền

ĐỖ THƯỢNG THẾ |

Con tàu khơi
Con tàu lộng…

Chiều ở một ngã ba sông

VŨ NGỌC GIAO |

1. chiều tàn phai
ngựa già nhìn ngã ba sông
lô xô sóng giạt
bềnh bồng mây trôi
cuối dòng, ráng rựng khơi vơi
đỏ trong mắt ngựa
một trời tàn phai!

Ươm mầm tài năng

ANH KHÔI |

Những tài năng nghệ thuật sẽ có cơ hội chắp cánh, nếu được phát hiện và định hướng đúng sở trường của mình...

12 tác phẩm đoạt giải thưởng sáng tác về đất và người Nam Trà My

CHÂU NỮ |

Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác văn học - nghệ thuật với chủ đề về cây sâm Ngọc Linh, quế Trà My, các loại cây dược liệu và vùng đất văn hóa, con người huyện Nam Trà My vừa quyết định trao 12 giải thưởng cho các tác giả đoạt giải, gồm 3 giải B, 5 giải C, 4 giải Khuyến khích. 

Hoa và lửa

BẢO ANH |

(QNO) - 1. Trong bài thơ "Bài thơ về hạnh phúc" viết cho người bạn đời Dương Thị Xuân Quý ngay sau khi nghe tin chị hy sinh, nhà thơ Bùi Minh Quốc đã có những câu thơ tiễn đưa, gửi gắm rất hay và xúc động: "Thôi em nằm lại/ Với đất lành Duy Xuyên/ Trên mồ em có mùa xuân ở mãi...".

Vị tướng trong “Dấu chân trên cát bỏng”

HỒNG VÂN |

Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ra mắt cuốn truyện ký “Dấu chân trên cát bỏng” của tác giả Nguyễn Thị Kim Hoa về Trung tướng Nguyễn Trung Thu - nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cuốn sách với chữ in nhỏ, tưởng chừng như quá dày, vậy mà người đọc bị lôi cuốn kỳ lạ về vị tướng trưởng thành từ Quảng Nam và được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2012) với bao chiến công trong những năm tháng chiến đấu ở mảnh đất này.