1.300 nghệ sĩ tham gia Cuộc thi Hợp xướng quốc tế lần IV

SONG ANH - MINH HẢI |

(QNO) - Sau 2 lần tổ chức thành công cuộc thi Hợp xướng quốc tế, TP.Hội An tiếp tục được tổ chức Interkultur (Đức) chọn làm điểm đăng cai cuộc thi Hợp xướng quốc tế lần IV năm 2015.

Cuộc thi quy tụ 1.300 nghệ sĩ đến từ 40 đoàn hợp xướng của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung tâm Văn hóa - thể thao Hội An cho biết, lễ khai mạc hội thi dự kiến diễn ra vào tối 29.4 tại trung tâm phố cổ và kết thúc vào ngày 3.5 tới.

Đoàn quốc tế tham gia biểu diễn hợp xướng đường phố.
Đoàn quốc tế tham gia biểu diễn hợp xướng đường phố.

Các đoàn hợp xướng sẽ thi theo chuyên ngành đăng ký tùy theo thể loại âm nhạc, lứa tuổi ở vòng loại để chọn ra những đoàn xuất sắc nhất tranh huy chương ở các môn. Đoàn chiến thắng cuộc thi dành cho quán quân của các môn sẽ được trao Giải Hợp xướng Hội An - giải thưởng cao nhất. Ngoài ra, Ban giám khảo còn trao các giải đặc biệt cho những phần trình diễn xuất sắc và phần trình bày độc đáo. Thành phần Ban giám khảo quốc tế bao gồm các chuyên gia quốc tế về hợp xướng do Interkultur lựa chọn, trong đó có 2 giám khảo người Việt Nam.

Cuộc thi Hợp xướng quốc tế là dịp hội ngộ của những người yêu nghệ thuật hợp xướng nhằm trao đổi về âm nhạc, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác giao lưu quốc tế. Dịp này, Ban tổ chức phục vụ miễn phí người dân và du khách thông qua  các buổi trình diễn công cộng chủ đề “Giai điệu quốc tế” tại phố cổ; TP.Hội An cũng tái hiện đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX.

Ngoài sự kiện Cuộc thi Hợp xướng quốc tế lần IV, trong kỳ nghỉ lễ này, Hội An còn vinh dự được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận 4 cây gồm: quần thể 3 cây ngô đồng; 2 cây gồm cây kén và cây nhánh; cây đa núi cao tại Cù Lao Chàm. Lễ vinh danh Cây di sản sẽ được tổ chức vào ngày 28.4 tại xã Tân Hiệp, TP.Hội An.

Cùng với đó, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm nét đẹp văn hóa của Hội An qua lễ hội giỗ tổ nghề Yến tại Cù Lao Chàm. Đây là lễ hội được tổ chức hằng năm, là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của người dân nơi đây, tưởng nhớ các bậc tiền bối đã có công với nghề khai thách yến sào.

SONG ANH - MINH HẢI