Ấn tượng đèn lồng

;
Thứ Sáu, 20/02/2009, 10:06 [GMT+7]

Tác phẩm “Phố trăng” của Cơ sở sản xuất Huỳnh Sướng.

Lễ hội đèn lồng với cuộc thi lồng đèn nghệ thuật Hội An lần thứ nhất khép lại trong đêm hội Tết Nguyên tiêu đầy ắp thanh âm và rực rỡ sắc màu bên sông Hoài lung linh. Lễ hội đã tạo được sức lan tỏa và cộng hưởng mạnh mẽ trong tâm khảm nhiều người yêu mỹ thuật và văn hóa Hội An

Con số 76 tác phẩm dự thi chưa thể nói đã phản ánh đúng sự hưởng ứng của các đơn vị, doanh nghiệp, trường học… trên địa bàn thành phố. “Vạn sự khởi đầu nan”, ông Trương Văn Bay - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, Trưởng ban tổ chức lễ hội - đúc kết. Tuy nhiên, theo ông Bay, chất lượng của cuộc thi mới đáng quan tâm.

Và điều này thì đã hẳn: nhiều người thực sự ngỡ ngàng và thán phục trước khả năng sáng tạo và năng lực chế tác của các đối tượng dự thi. Những lồng đèn đoạt giải như “Di sản trong lòng phố cổ” (Cơ sở sản xuất Nguyễn Bội Lâm), “Cầu lộc đầu năm” (Cơ sở sản xuất Hà Linh), “Quê hương em” (trường Tiểu học Cẩm Thanh), “Tôn vinh di sản” (trường Mẫu giáo bán công Thanh Hà), “Bát tiên quá hải” (Khách sạn Hà An), “Ánh sao hòa bình” (trường THCS Lý Thường Kiệt)… đã thể hiện tính sáng tạo độc đáo về mặt tạo hình, kết hợp tương đối hài hòa các yếu tố trong sự sắp đặt, liên kết giữa truyền thống với đương đại. Các tác phẩm của cơ sở Nguyễn Bội Lâm, Hà Linh… còn thể hiện rõ nét tính công phu và qui mô trong tạo hình. Còn “Phố trăng” (Cơ sở sản xuất Huỳnh Sướng), “Mái phố” (Nhà thờ tộc Trương)… lại lộ rõ vẻ đẹp của hình khối và màu sắc; “Ánh sao hòa bình”, “Bát tiên quá hải”… thì tạo được ấn tượng nhờ hiệu quả thông tin thẩm mỹ cao.

Bên cạnh các lồng đèn bảo tồn được vẻ đẹp tạo hình truyền thống, đoạt giải cao của Công ty Tư vấn, đầu tư Nam Việt và Di tích Chùa cầu, Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích, Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An… là những lồng đèn được ban tổ chức chọn trưng bày trên đường phố cổ, trên sông Hoài và tại Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An nhờ vào sự tương hỗ thẩm mỹ và tương thích nội dung, tạo được ấn tượng kỳ thú đối với người thưởng ngoạn… Các lồng đèn này cũng sẽ được đem ra trưng bày trong các dịp lễ hội hằng năm.

Du khách thưởng lãm lồng đèn Hội An.

Tất nhiên, về mặt chất lượng nghệ thuật không thể không có những hạn chế. Như ông Phùng Tấn Đông - thành viên Ban giám khảo, đánh giá : một số tác phẩm thiên về mô hình tạo khối như những “hộp đèn”, nhiều tác phẩm thiếu sinh động, hình khối, màu sắc đơn điệu, nặng tính “tĩnh vật”; các tác phẩm với đề tài truyền thống thì mang chủ đề cát tường chưa tương xứng và chưa đủ gây ấn tượng… “Song, với tiêu chí tôn vinh nghề lồng đèn thủ công truyền thống, hướng đến sự đa dạng mẫu mã, phong phú về màu sắc, nhất là phát huy thương hiệu lồng đèn Hội An thì những tác phẩm được suy tôn, trao giải quả rất xứng đáng!” - ông Phùng Tấn Đông nói.

Lễ hội đèn lồng lần thứ nhất đã tạo ấn tượng mới lạ. Với kịch bản chương trình ngắn gọn, cô đọng nhưng hấp dẫn, sân khấu nổi được thiết kế đẹp ngay trên sông Hoài, bên vườn tượng An Hội… chương trình khai hội đã lôi cuốn hàng nghìn du khách và nhân dân dự xem. Đặc biệt, khu trưng bày tác phẩm và sân khấu lễ hội trong suốt những ngày sau Tết Kỷ Sửu đã trở thành một tụ điểm văn hóa lạ mắt, độc đáo thu hút hơn 10.000 lượt du khách và nhân dân trong và ngoài thành phố đến thưởng lãm và chụp hình lưu niệm. Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT thành phố Hội An, cho biết: “Thành công của lễ hội lần thứ nhất chính là sự khởi đầu rất quan trọng để chính thức tạo lập “ngân hàng” lồng đèn nghệ thuật nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ hội đèn lồng Hội An thường niên trong tương lai. Đó cũng là điều kiện để chúng ta kỳ vọng về một hoạt động văn hóa, một sản phẩm du lịch mới lạ, ấn tượng đối với nhân dân và du khách”.

Ngay sau lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức đã chính thức phát động hội thi chế tác lồng đèn tại lễ hội lần thứ hai (năm 2010). Vậy là vào dịp Tết Canh Dần năm 2010, hội thi chế tác lồng đèn Hội An sẽ diễn ra với không gian được mở rộng hơn cả trên sông Hoài, tại các vườn tượng, công viên và các đường phố cổ… Người Hội An và du khách gần xa sẽ có dịp thưởng lãm nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo thể hiện tài năng sáng tạo của những người đã từng làm nên thương hiệu “lồng đèn Hội An”.

ĐỖ HUẤN

.
.
.
.
.