Công viên đất nung Thanh Hà - Hội An được đề cử giải Ashui Awards

QUỐC HẢI |

Công viên đất nung Thanh Hà - Hội An vừa nằm trong top các đề cử chính thức thuộc hệ thống giải Ashui Awards được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bảo trợ với mục “Công trình của năm 2016”. Đây là mùa giải thứ năm, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012 với nhiều loại hình từ nhà ở, công viên đến nhà cộng đồng... Mỗi công trình đều có ngôn ngữ kiến trúc độc đáo và tính ứng dụng cao. Giai đoạn bình chọn năm nay bắt đầu từ ngày 1 đến 31.12 qua website ashui.com, kết quả sẽ công bố ngay sau đó dựa trên bình chọn của cộng đồng (50%) và của hội đồng tuyển chọn (50%).

Công viên đất nung Thanh Hà nằm tại làng gốm truyền thống Thanh Hà - Hội An rộng hơn 6.500m2, được xây dựng theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm trung tâm. Hai tòa nhà chính không chỉ lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh mà còn lấy cảm hứng từ hai loại lò nung của làng là lò úp và lò ngửa - hai khái niệm âm dương của văn hóa phương Đông. Khởi công từ tháng 7.2011 với kinh phí đầu tư 22 tỷ đồng, công viên có 5 hạng mục chính gồm các khu bảo tàng gốm, trưng bày ngoài trời, làng nghề Nam Diêu, trại sáng tác, dịch vụ và xúc tiến thương mại.

QUỐC HẢI