Khai trương không gian trưng bày "Chuỗi văn hóa tháp Chăm miền Trung"

KHÁNH LINH |

(QNO) – Nằm trong chuỗi hoạt động Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI.2017, sáng nay (9.6), tại Khu di tích Mỹ Sơn, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn khai trương không gian trưng bày "Chuỗi văn hóa tháp Chăm miền Trung". Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đã đến dự lễ khai trương. 

Cắt băng khai trương Triển lãm chuỗi văn hóa tháp Chăm miền Trung
Cắt băng khai trương triển lãm chuỗi văn hóa tháp Chăm miền Trung.

Với chủ đề “Kết nối hành trình di sản”, triển lãm đã trưng bày 8 hiện vật và 30 pano về hình ảnh các tháp Chăm ở miền Trung thuộc gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận như phế tích tháp Mỹ Khánh (Huế); Mỹ Sơn, Chiên Đàn, Khương Mỹ… (Quảng Nam); Dương Long, Bình Lâm… (Bình Định); tháp Nhạn (Phú Yên); Pô Nagar; Pôklông Garai, Pô Roome… (Ninh Thuận); Pô Đam (Bình Thuận). Đặc biệt là sa bàn minh họa sự phân bố của các di tích tháp Chăm trên dải đất miền Trung. Qua đó, giới thiệu đến người xem và du khách cái nhìn tổng quan, gợi mở về các giá trị văn hóa, kiến trúc đặc trưng của vương quốc Champa xưa.    

khoảng 8 hiện vật và 30 pano về các đền tháp Chăm miền Trung đã được trưng bày dịp này
Khoảng 8 hiện vật và 30 pano về các đền tháp Chăm miền Trung được trưng bày dịp này.

Được biết, hiện miền Trung Việt Nam còn khoảng 25 cụm đền tháp với hơn 100 di tích kiến trúc. Trong đó, mỗi một ngôi tháp, nhóm tháp ẩn chứa những giá trị tiêu biểu riêng theo niên đại, thể hiện qua kiểu dáng, kiến trúc, phong cách nghệ thuật khác nhau. Bên cạnh đó, các truyền thuyết, những sự kiện lịch sử, các hoạt động tâm linh gắn liền với từng di tích… đã làm cho chuỗi di sản văn hóa Chăm miền Trung càng trở nên hấp dẫn đầy mê hoặc du khách. Triễn lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 14.6.2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng tham quan không gian trưng bày các di tích tháp Chăm
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng tham quan không gian trưng bày các di tích tháp Chăm.
Phiên bản bảo vật quốc gia Mukhalinga Mỹ Sơn cũng được trưng bày giới thiệu tại triển lãm
Phiên bản bảo vật quốc gia Mukhalinga Mỹ Sơn cũng được trưng bày giới thiệu tại triển lãm.
Đông đảo du khách nước ngoài  tham quan triển lãm
Rất đông du khách nước ngoài tham quan triển lãm.

KHÁNH LINH