Bảo vệ môi trường, nhìn từ... sân khấu

LÊ QUÂN |

Một cuộc hội ngộ tại Quảng Nam của những diễn viên ở các Đội tuyên truyền lưu động thuộc Trung tâm Văn hóa 24 tỉnh, thành phố trong cả nước đã chia sẻ những trăn trở, thông điệp về môi trường sống bằng hình thức kịch ngắn, kịch vui sân khấu...

Một cảnh trong vở kịch ngắn “Chảy về đâu” của Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: LÊ QUÂN
Một cảnh trong vở kịch ngắn “Chảy về đâu” của Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: LÊ QUÂN

Thông điệp từ sân khấu

Nhiều khán giả có mặt tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam (TP.Tam Kỳ) từ hôm khai mạc “Hội thi sân khấu, kịch ngắn, kịch vui không chuyên toàn quốc” về công tác bảo vệ môi trường vào tối 6.9 đến buổi bế mạc hôm qua 9.9 không ngớt những lời khen tặng dành cho các đoàn. Mang đến Quảng Nam những đặc sắc nghệ thuật của vùng miền, từ cải lương, dân ca đến nghệ thuật chèo hay bài chòi, kịch nói... mỗi đội thông tin lưu động có cách chuyển tải khác nhau về vấn đề môi trường sống đang gặp phải. Diễn viên Chánh Thuận (Đội Tuyên tuyền lưu động TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ, vở kịch ngắn “Chảy về đâu” của đoàn dựa trên những câu chuyện đau lòng về sạt lở đất từ đồng bằng sông Cửu Long, nạn hút cát trộm từ những dòng sông ở miền Trung. “Mỗi lần xem tin sạt lở đất, nhìn những người dân đau buồn vì mất nhà cửa, người thân, khiến chúng tôi nghĩ phải tìm cách chuyển tải câu chuyện này lên sân khấu. Khai thác cát trái phép, hút trộm cát là vấn đề nóng bỏng hiện nay ở khắp nơi, trong đó Quảng Nam cũng là điểm nóng. Vấn đề của sân khấu là tuyên truyền làm sao để đánh thức tinh thần bảo vệ tài nguyên của người dân và chính quyền trước vấn nạn này” - diễn viên Chánh Thuận nói.

Chuyển tải những thông điệp về ý thức bảo vệ môi trường cũng như đánh thức  tinh thần tự giác giữ gìn cảnh quan đường làng ngõ phố... là mục tiêu hội thi lần này hướng tới. Ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) - đơn vị chủ trì hội thi cho biết, 24 câu chuyện về công tác bảo vệ môi trường được 24 đội tuyên truyền lưu động mang đến Quảng Nam với các nội dung phê phán những vấn đề môi trường đang bức xúc hiện nay. “Từ môi trường đô thị, khu công nghiệp, vùng ven đô, môi trường biển, môi trường nông thôn, đô thị đến các hành vi phản cảm trong tham gia lễ hội, du lịch... đều được các đoàn chuyển tải lên sân khấu” - ông Nguyễn Công Trung nói. Lần này, hội thi quy tụ 600 diễn viên, đạo diễn, nhạc công thuộc các đội đoàn nghệ thuật quần chúng. “Thông qua các vở kịch còn biểu dương các phong trào, các cá nhân, tập thể và các mô hình điển hình đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng. Cục văn hóa cơ sở hy vọng đây là dịp để các địa phương trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, phát hiện và biểu dương những tài năng cho loại hình hoạt động sân khấu kịch không chuyên của các tỉnh thành” - ông Nguyễn Công Trung nói thêm.

Tuyên truyền bằng nghệ thuật

Bà Dương Thị Thanh Vị - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước cho biết, với vở kịch ngắn “Rác”, đoàn Bình Phước muốn nói đến vấn nạn nhức nhối về xử lý rác thải ở các địa phương hiện nay. “Qua vở kịch ngắn, chúng tôi muốn tuyên truyền người dân hãy biết giữ lấy môi trường sống của mình từ việc nhỏ nhất là phân loại, xử lý rác thải tại nguồn” - bà Dương Thị Thanh Vị nói. Trong khi đó, đoàn chủ nhà Quảng Nam tuyên truyền qua câu chuyện về một “làng quê xanh” với những mối quan hệ trong cộng đồng nhỏ để có được một không gian sống trong lành. Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, ý nghĩa tuyên truyền của hội thi rất đáng được hoan nghênh và cần được lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng dân cư. “Hội thi tổ chức tại Quảng Nam cũng là dịp để địa phương học hỏi về các hoạt động văn hóa cơ sở, cũng như là cơ hội để công tác tuyên truyền các chính sách vệ môi trường trở nên dễ xem dễ hiểu, mang đến hiệu ứng tích cực với người dân” - ông Hồ Tấn Cường nói.

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Lan Hương - Giám khảo hội thi chia sẻ, các đoàn đã có sự chuẩn bị rất chu đáo để đưa những vấn đề nhức nhối mà môi trường đang gặp phải  lên sân khấu bằng các hình thức biểu diễn nghệ thuật khác nhau. “Các thế mạnh về nghệ thuật truyền thống của mỗi  địa phương đều được tận dụng khá hiệu quả, như ở các tỉnh vùng Tây Nam Bộ chọn đờn ca tài tử hay các địa phương ở Tây Nguyên chọn âm hưởng hùng tráng của núi rừng. Các tỉnh miền Bắc lại nghiêng về kịch nói” - bà Nguyễn Thị Lan Hương nhìn nhận. Trong khuôn khổ hội thi tại Quảng Nam, các đội tuyên truyền lưu động đã có các suất biểu diễn tại nhiều vùng miền của Quảng Nam, với mong muốn chia sẻ thông điệp về một môi trường xanh, sạch đẹp cho một thế hệ tương lai...

LÊ QUÂN