“Cả nhà thương nhau” phiên bản chống Covid-19

ĐẶNG TRƯƠNG |

Từ ca khúc thiếu nhi nổi tiếng “Cả nhà thương nhau”, nhạc sĩ Phan Văn Minh đã sửa lời để tham gia cuộc vận động sáng tác về chủ đề phòng chống dịch Covid-19, với ca từ dễ nghe, dễ hát và dễ thuộc...

Nhà thơ Phan Chín - Phó Chủ tịch Hội VH-NT Quảng Nam cho biết, hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác văn học - nghệ thuật (VH-NT) về đề tài phòng chống Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động, đến nay nhiều văn nghệ sĩ xứ Quảng đã vào cuộc tích cực.

Đơn cử, Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh đã ghi lại nhiều khoảnh khắc “lặng thầm” của phố du lịch Hội An mùa dịch để biểu thị cho quyết tâm chiến đấu với dịch Covid-19 của người Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung.

Nhà thơ Phương Dung từ TP.Hồ Chí Minh cũng gửi về Tạp chí đất Quảng số tháng 4 một truyện ngắn chủ đề về Covid-19 mang tên “Nước mắt chảy xuôi” hay như nhạc sĩ R.Tuân - Chi hội Âm nhạc, hiện sinh sống và làm việc tại huyện Đại Lộc thì rất nhanh chóng cho ra đời và hoàn thành việc hòa âm, phối khí ca khúc mới có tên gọi “Tan đi Co-ro-na”… Đáng chú ý, nhạc sĩ Phan Văn Minh trình làng ca khúc “Cả nhà thương nhau” phiên bản chống Covid-19 rất thú vị.

“Cả nhà thương nhau” được nhạc sĩ Phan Văn Minh sáng tác năm 1988 và đã rất nổi tiếng với ca từ ngắn gọn, súc tích mà dễ thương, dễ hát, dễ thuộc như “Ba thương con vì con giống mẹ/Mẹ thương con vì con giống ba/Cả nhà ta đều thương yêu nhau/Xa là nhớ gần nhau là cười…”. Bài hát được nhạc sĩ Phan Văn Minh sáng tác trong vòng 15 phút từ một ngẫu hứng bất chợt dành tặng cho vợ con mình sau những năm công tác ở miền núi xa xôi.

Mới đây, khi hay tin Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm VH-NT về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam, anh lập tức nghĩ ngay đến ca khúc “Cả nhà thương nhau” của mình có thể thay đổi lời bài hát để tham gia.

“Ba thương con thì ba ở nhà/Mẹ thương con đừng đi quá xa/Cả nhà ta đều vui bên nhau/Nhưng mà nhớ rửa tay hằng giờ/ Ba đi đâu đừng vui quá đà/Mẹ đi mua hàng nên đứng xa/Bịt khẩu trang vào cho an tâm/Khi về nhớ rửa tay xà phòng”.

Ngay khi thay lời ca khúc, nhạc sĩ Phan Văn Minh đã đánh đàn và hát cho cả nhà mình nghe, mọi người đều rất thích thú với “Cả nhà thương nhau” phiên bản Covid-19 này và lập tức hát theo say sưa như nằm lòng từ lâu.

Anh cắt nghĩa cho việc thay lời bài hát “Cả nhà thương nhau” thành ca khúc có chủ đề phòng chống dịch Covid-19 rằng: “Mình nghĩ, lúc này mà sáng tác một ca khúc mới thì phải qua nhiều công đoạn và cần thời gian khá dài mới đi vào tâm thức cộng đồng, chi bằng sử dụng giai điệu một bài hát mà ai cũng thuộc rồi gắn lời mới vào thì tác dụng sẽ nhanh hơn. Vì thế mình viết lại lời mới cho bài hát “Cả nhà thương nhau”, trước hết là cho trẻ con hát cho ba mẹ nghe, hưởng ứng khẩu hiệu của Bộ Y tế: Ở nhà là yêu nước”.

Nhạc sĩ Phan Văn Minh chia sẻ thêm, khi hát “Cả nhà thương nhau” bằng ca từ mới này, vợ anh tủm tỉm cười vẻ hài lòng bởi từ nay, cái ông nhạc sĩ ham vui của mình sẽ không quá đà và ít bỏ đi xa (nhạc sĩ Phan Văn Minh thường đi thực tế sáng tác - PV)… Còn bọn trẻ con xóm của anh cứ chiều chiều lại nghêu ngao hát “Ba thương con thì ba ở nhà…” nghe thật dễ thương biết bao!