Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hội An tuổi 20

HÀ AN |

Được thành lập từ năm 1998, trải qua 20 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh Hội An đã thực sự trưởng thành và là nơi hội tụ, phát triển tài năng nghệ thuật ánh sáng.

Ảnh Lửa thiêng - Huỳnh Hà.
Ảnh Lửa thiêng - Huỳnh Hà.

Cọ xát và tương trợ

Ban đầu, các tay máy của Hội An chủ yếu làm dịch vụ cưới hỏi, chụp ảnh cho du khách, chưa tạo được thói quen thường xuyên đi sáng tác, thỉnh thoảng có chụp được tấm hình ưng ý thì cũng ít có dịp công bố. Họ còn có tâm lý e dè, ngại gửi ảnh dự thi, trong khi hoạt động nhiếp ảnh là có tác phẩm và tác phẩm phải được trưng bày, cọ xát qua các cuộc thi hoặc triển lãm. Nói về điều này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Văn Thế - Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Hội An cho biết: “CLB vận động anh em tham gia các cuộc trưng bày triển lãm. Bởi trong cuộc chơi này, công chúng sẽ đón nhận và bình phẩm, qua đó mới biết có hợp với thị hiếu thẩm mỹ của người xem ảnh hay không...”.

Mô hình hoạt động của CLB Nhiếp ảnh Hội An từ quản lý, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, các hoạt động tương trợ, giao lưu học hỏi... đã được thử thách 20 năm qua cho thấy sự đoàn kết, ổn định và vẫn luôn phát triển. Đây là một mô hình hoạt động nghệ thuật tốt, được nhiều anh chị em nhiếp ảnh cả nước công nhận, các CLB địa phương khác học hỏi, ứng dụng. Hai mươi  tuổi tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, CLB Nhiếp ảnh Hội An sẽ còn tiếp tục vươn cao, bay xa, dâng hiến cho đời những tác phẩm nghệ thuật ánh sáng, vì màu cờ sắc áo của nhiếp ảnh Quảng Nam.

Các thành viên trong CLB luôn tác động, kích thích nhau đi sáng tác lên rừng xuống biển, ra Bắc vào Nam, thường xuyên tham gia các cuộc triển lãm quy mô nhỏ và vừa. Có những cuộc triển lãm các thành viên phải chung nhau kinh phí, khi không tìm được nguồn tài trợ. Một điều ghi nhận ở CLB là tình đoàn kết tương trợ nhau để cùng tiến bộ. Ví như anh em đã từng góp cho nhau cuộn film cho thành viên còn khó khăn, cho mượn tiền để sang phóng ảnh hay gửi ảnh dự thi, có khi lại giúp nhau cho mượn máy ảnh, ống kính hay nhiều phương tiện khác để sáng tạo tác phẩm.

Họ coi thành công của mỗi cá nhân là niềm vui chung trong một “gia đình” lớn - CLB. Bởi đặc thù của nhiếp ảnh, một tác phẩm được sáng tạo đôi khi lại là công sức, trí tuệ của cả tập thể. Một tác phẩm có khi từ ý tưởng của một người mà họ lại không có điều kiện thực hiện, là kinh nghiệm thực tế của một người khác, là góp ý chân tình của các đồng đội về bố cục, cắt - cúp hay giúp đặt tên cho đứa con tinh thần... Và điều quan trọng là các thành viên luôn coi tác phẩm của các thành viên là “đứa con” chung mà mình đã từng “đỡ đầu”.

Bởi vậy, những người cầm máy ở Hội An đã biết thoát ra những chật chội đời thường, dùng ống kính để lập nghiệp nuôi sống mình, gia đình và làm đẹp cho phố cổ, bằng tác phẩm nghệ thuật. Và họ luôn sẵn sàng tham gia nhiều cuộc thi vừa tầm để cọ xát, thẩm định tác phẩm trước khi bước ra sân chơi lớn mang tầm quốc gia, quốc tế.

Thành công

Những sự kiện lớn của TP.Hội An, của tỉnh, khu vực, họ là những thành viên tích cực nhất và sáng giá nhất. Phối hợp tổ chức được nhiều cuộc triển lãm ảnh cấp thành phố và đi giao lưu với các tỉnh bạn. Và trong gần 20 thành viên của CLB, thì hầu như ai cũng đều đoạt được nhiều giải thưởng danh giá. Những tay máy lão làng như Thái Tuấn Kiệt, Dương Phú Tâm, Đặng Kế Đông, Trương Văn Thế, Nguyễn Lượng, Thái Bích Thuận, Huỳnh Hà… Những thành viên trẻ như Đặng Kế Cường, Đặng Kế Đức, Mai Thành Chương, Lê Văn Ánh, Nguyễn Hữu Khiêm… đang tự vươn lên trở thành nòng cốt cho phong trào. Trong đó có 13 người là hội viên Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh và có 9 người là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, 1 người được phong tước hiệu nghệ sĩ xuất sắc và 1 người mang tước hiệu nghệ sĩ của Liên đoàn Nhiếp ảnh thế giới.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực, hầu như năm nào các thành viên của CLB cũng đều mang huy chương về cho tỉnh nhà, dẫn đầu trong khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đặc biệt, tay máy nữ duy nhất ở Hội An - Thái Bích Thuận năm 2012 đã đoạt cú đúp giành HCV và HCB. Trong đó tấm ảnh “Thăm phố ngày mưa” được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam xét tặng Giải A ảnh xuất sắc...

Còn cuộc thi “Ảnh nghệ thuật toàn quốc 2012”, Mai Thành Chương với tác phẩm “Dưới mưa” đã đoạt HCV của cuộc thi, tấm ảnh này tiếp tục được trao HCV tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ X - 2012 ở Rumani... Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng hàng năm, Lê Văn Ánh là người thường xuyên đoạt giải ở thể loại báo ảnh... Bức ảnh “Mắt phố” của Nguyễn Lượng tại cuộc thi ảnh do Saintourist tổ chức đã đoạt giải Nhì, tấm ảnh này cùng với tấm ảnh “Đôi bạn già” được TP.Hội An chọn trưng bày ở đường phố, coi như là hình ảnh đẹp của Hội An.

Không chỉ trong nước, nhiều hội viên CLB đã vượt khỏi biên giới quốc gia, tham gia các salon ảnh quốc tế, đã đoạt nhiều giải thưởng danh giá, nhiều ảnh được chọn treo. Gần đây nhất, trong cuộc thi ảnh Quốc tế VN-2015, NSNA Đặng Kế Đông đoạt HCB và Đặng Kế Đức giành HCĐ. Hay ở cuộc thi ảnh quốc tế tại Serbia và Nga, Đặng Kế Đức đoạt HCV và Đặng Kế Đông giành HCB. Nghệ sĩ Dương Phú Tâm để lại nhiều dấu ấn với nhiều thành tích ở cuộc thi quốc tế như bức ảnh “Hội An trong ký ức” đã đoạt HCĐ FIAP, tác phẩm “Tuổi thơ trên dòng sông” đoạt HCV tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Macedonia...

Hai mươi năm qua, hầu hết lần triển lãm ảnh, hay các cuộc thi trong tỉnh, khu vực, hay ở cấp quốc gia, CLB đã đóng góp số lượng gần 70% tác phẩm. Có gần 500 tác phẩm tham gia triển lãm, và hơn 100 tác phẩm đã đoạt nhiều giải thưởng lớn, làm nên danh tiếng của CLB Nhiếp ảnh Hội An nói riêng, của nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Nam nói chung.

HÀ AN