Chân trời hội họa cho trẻ em

LÊ QUÂN |

Vì yêu những nét vẽ hồn nhiên của trẻ em miền núi, vợ chồng anh Nguyễn Văn Ái- Ngô Thị Hiển ở Phước Sơn đã mở lớp dạy vẽ miễn phí cho những “cây cọ” nhí. Và nhiều em tham gia hội thi mỹ thuật toàn tỉnh đã giành được giải cao.

vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Ái - Ngô Thị Hiển với “gia tài” của mình.
Vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Ái - Ngô Thị Hiển với “gia tài” của mình.

Lớp vẽ ngẫu hứng

“Hè này, ngày nào con cũng đến lớp thầy Ái. Đến đó, tụi con được vẽ thỏa thích, màu Thầy cũng chuẩn bị sẵn cho tụi con” - em Hà Giang Thảo Duyên, giải Nhất nhóm tuổi Tiểu học tại Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VII vừa rồi, chia sẻ. Nguyễn Văn Ái không phải là cái tên xa lạ với giới mỹ thuật Quảng Nam vì anh luôn có tấm lòng rộng mở dành cho thiếu nhi miền núi khiến nhiều người cảm phục. Ở một nơi mà trẻ em còn lâu lắm mới tiếp cận được tranh ảnh, màu sắc, chính anh cùng vợ là chị Ngô Thị Hiển, bàn nhau mở một lớp dạy vẽ cho trẻ em nơi này. Phước Sơn không phải là quê hương của hai vợ chồng, song anh chị “đã sống, làm việc, gắn bó với nơi này khá lâu” nên mảnh đất này không khác chi quê hương thứ hai của họ. Cũng bởi tình yêu với mảnh đất đã cưu mang đùm bọc họ, cho họ mái ấm gia đình với những đứa con mà họ tâm nguyện phải làm được điều gì đó cho nơi này.

Và “điều gì đó” chính là lớp dạy vẽ cho trẻ em nơi anh chị đang sống, bởi cả hai vợ chồng đều mê vẽ, mê những bức tranh đầy sắc màu. Còn gì thú vị hơn khi đem đam mê của mình truyền đến những em bé hồn nhiên, tiềm ẩn những năng khiếu hội họa. Năm năm, lớp dạy vẽ thầy Ái - cô Hiển đã tiếp nhận biết bao nhiêu em theo học, bây giờ, lứa học trò đầu tiên cũng đã vào đại học, có em đang là sinh viên Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Còn cặp vợ chồng yêu nghệ thuật này vẫn giữ lửa nhiệt thành với trẻ nhỏ từ những ngày mở lớp cho đến bây giờ. Chia sẻ về lý do ra đời lớp dạy vẽ, anh Nguyễn Văn Ái cho biết: “Khi làm giám khảo những hội thi mỹ thuật của huyện, tôi thích thú khi bắt gặp những bức tranh màu sắc rất tươi, rất đẹp của các em nhỏ. Vì thích quá nên kéo các em về nhà để chỉ thêm về cách chia bố cục, xử lý từng mảng màu. Các em ở miền núi thiếu thốn đủ bề, khi có một không gian chỉ để được dùng màu vẽ theo ý thích, các em nhỏ rất vui”.

Ngẫu hứng kéo vài em về nhà bày vẽ, rồi sau đó, nhiều nhóm trẻ em khác kéo đến, cứ thế, nhà thầy Ái trở thành nơi học vẽ của thiếu nhi. Khá nhiều em trong lớp vẽ là người dân tộc thiểu số, sống ở những làng giáp ranh thị trấn Khâm Đức. Thầy Ái là người phát hiện rồi đưa các em đến nhà dạy vẽ. Tính đến nay, đã có khoảng 6 em người dân tộc thiểu số từng tham gia lớp học vẽ của thầy Ái. Không ít em đoạt giải cao tại các hội thi mỹ thuật tỉnh như Nguyễn Thị Minh Quý, Hà Giang Thảo Duyên… Lớp vẽ cứ ngẫu hứng ra đời, nhưng bền bỉ phát triển, để duy trì cho trẻ em miền núi niềm đam mê hội họa, có một không gian chạm đến những kiến thức sơ khai của mỹ thuật.

Thành tích đáng nể

Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi năm nay, huyện Phước Sơn giành giải Nhất toàn đoàn với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì nhóm Tiểu học, 1 giải Nhì nhóm THCS. Cả ba em học sinh đoạt giải đều là những cây cọ xuất sắc tại lớp vẽ của vợ chồng thầy Ái. Vốn là một cán bộ tại Trung tâm Văn hóa thông tin huyện, chuyên trách công tác kẻ vẽ băng rôn, khẩu hiệu, nhưng niềm đam mê hội họa cứ “cháy” mãi trong Nguyễn Văn Ái. Anh đến với hội họa hoàn toàn bất ngờ, vọc mãi màu sắc rồi đam mê lúc nào không hay. Và niềm đam mê ấy truyền đến cả người vợ - chị Ngô Thị Hiển, cán bộ bảo tồn bảo tàng thuộc Phòng Văn hóa thông tin huyện. Chính vì vậy, hai vợ chồng đã không ngại ngần dành cả gian nhà bé nhỏ của mình thành lớp dạy vẽ cho các em, bỏ tiền lương để mua giấy bút, màu cọ... cho các em luyện vẽ. Cứ mỗi mùa hè đến, gian nhà nhỏ lại rộn ràng đủ mọi thanh âm của trẻ con. Sau mỗi buổi học, những bức tranh được xếp đều đặn và trở thành gia tài nho nhỏ của những người mê vẽ như vợ chồng anh Nguyễn Văn Ái.

Huyện Phước Sơn giành giải nhất toàn đoàn tại Hội thi Mỹ thuật toàn tỉnh lần VII.Ảnh: L.QUÂN
Huyện Phước Sơn giành giải nhất toàn đoàn tại Hội thi Mỹ thuật toàn tỉnh lần VII.Ảnh: L.QUÂN

Mấy năm liền dẫn đội “cọ nhí” của huyện Phước Sơn đi thi, năm nào thầy trò Nguyễn Văn Ái cũng giành giải. Năm 2013, giành giải Nhì toàn đoàn, Hà Giang Thảo Duyên xuất sắc giành giải Nhất khối Tiểu học với bức tranh vẽ về biển đảo quê hương. Năm nay, thầy trò Nguyễn Văn Ái xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn. Thảo Duyên lại tiếp tục là cây cọ nhí gây ấn tượng với Ban giám khảo và người xem tranh với bức vẽ có màu sắc tươi vui về làng cổ của em. Anh Ái tâm sự, phương pháp dạy vẽ của anh rất đơn giản, luôn tôn trọng sự sáng tạo hồn nhiên của mỗi em, dù đôi khi trí tưởng tượng của các em rất phi thực tế, nhưng đó mới là cách nghĩ, cách cảm của trẻ.

Từ việc mở những lớp dạy vẽ ngày hè, anh Nguyễn Văn Ái và chị Ngô Thị Hiển đã mở ra cho trẻ em vùng cao những chân trời mới về hội họa. Mà trẻ con, nhiều khi chỉ cần một chút để tâm như vậy cũng đủ cho năng khiếu mỹ thuật đâm chồi phát triển…

LÊ QUÂN