"Chị là hoa Tường Vy"

LÊ QUÂN |

(QNO) - Một đêm diễn với rất nhiều cảm xúc, NSND Tường Vy đã mang đến cho người dân xứ Quảng những khúc hát vun vút cao và đầy xúc cảm trong đêm nhạc với tên gọi “Chị là hoa Tường Vy”. Chương trình do Sở VH-TT&DL, Trung tâm Nghệ thuật Tình thương cùng UBND TP. Tam Kỳ phối hợp thực hiện.

NSND Tường Vy biểu diễn cùng các em ở Trung tâm Nghệ thuật Tình thương .
NSND Tường Vy biểu diễn cùng các em ở Trung tâm Nghệ thuật Tình thương .

Hà Chương, cậu học trò đặc biệt của NSND Tường Vy, trong đêm diễn tri ân của người Mẹ thứ 2, xúc động san sẻ: “Được hát trên quê hương mẹ Vy là niềm vinh hạnh lớn của Hà Chương. Mẹ Tường Vy là người có ảnh hưởng đặc biệt đến sự nghiệp âm nhạc của Hà Chương”. Gửi đến khán giả ca khúc đầu tiên khi tham gia vào giới âm nhạc “Em lắng nghe tiếng đời” - cũng là ca khúc mẹ Tường Vy sáng tác cho riêng mình, Hà Chương như đặt cả trái tim vào bài hát. Nghe ca khúc này, khán giả cảm nhận được những rung động từ trái tim nghệ sĩ - một con người có số phận không may mắn. Và không chỉ Hà Chương, rất nhiều những con người không may mắn đã nhận được tình yêu thương từ NSND Tường Vy. Bà đã chắp đôi cánh để những em bé khuyết tật có năng khiếu nghệ thuật bước thật vững vàng trên đường đời. Tấm lòng ấy, có lẽ không cần phải nói nhiều nữa, vì đã bao năm nay, tuy có những thăng trầm, nhưng các Trung tâm Nghệ thuật tình thương tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tam Kỳ vẫn tồn tại và nâng cánh cho nhiều tài năng nghệ thuật.

Trong đêm nhạc diễn ra tối 26.8 với tên gọi “Chị là hoa Tường Vy”, NSND Tường Vy đã trao 13 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho những em khuyết tật tại các Trung tâm nghệ thuật tình thương. Bên cạnh đó, bà cũng tặng lại bức ảnh chụp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 em nhỏ con của một liệt sĩ người Quảng Nam cho Bảo tàng Tỉnh. Tham dự đêm nhạc có ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Văn Viên, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy…

Rất nhiều người đã luống tuổi tìm đến với đêm diễn của NSND Tường Vy, như để tìm lại thời tuổi trẻ. Ấy là thời tuổi trẻ hào hùng trong chiến trận, thời tuổi trẻ không hề biết lùi bước là gì. Và những ca khúc cách mạng do NSND Tường Vy biểu diễn, tự bao năm nay, như là những dấu mốc ghi lại khoảng thời gian đó. Dù “Tiếng đàn Ta-lư”, “Cô gái vót chông”… có được cất lên bởi cô gái xung kích 20 tuổi, hay một người phụ nữ đã toan bước qua tuổi 70, thì tinh thần vẫn vậy. Vẫn đầy hào khí, đầy những sôi nổi… Người xem đêm nhạc “Chị là hoa Tường Vy” vừa diễn ra hôm 26.8, hẳn sẽ nhớ mãi hình ảnh một phụ nữ luống tuổi, tay vịn thanh chắn một bên cánh gà, sau thanh chắn ấy còn có thêm một người đứng cạnh, chắc hẳn để đỡ bà, nhưng giọng hát bà thì vẫn vút cao, tươi sáng. Tinh thần ấy, chỉ có được ở những người thật sự đam mê.

NSND Tường Vy trao học bổng cho các em khuyết tật tại các Trung tâm Nghệ thuật tình thương.
NSND Tường Vy trao học bổng cho các em khuyết tật tại các Trung tâm Nghệ thuật tình thương.

Trong đêm diễn, rất nhiều những ca khúc do ca sĩ, nhạc sĩ NSND Tường Vy sáng tác. Từ ca khúc thiếu nhi rất nổi tiếng như “Đời cho em những nốt nhạc vui”, đến những ca khúc cổ vũ tinh thần người ra chiến trận “Phi đội ta xuất kích”… luôn khiến lòng người hân hoan. Bên cạnh đó là những ca khúc đậm tính nhân văn, như chính những hoạt động thiện nguyện bà làm lâu nay: “Con xin làm hạt phù sa”, “Em lắng nghe tiếng đời”… Tất cả gom góp lại, thành một gia tài âm nhạc nho nhỏ, để người con đất Tam Kỳ về lại với quê hương. “Không bao giờ tôi có thể rời xa cảm xúc về quê hương. Dòng sông, những con đường, những người bạn thuở bé, luôn giữ trong tim tôi. Cuộc sống là một chuỗi ngày phấn đấu. Mình làm được gì cho quê hương, thì sẽ luôn hết lòng” - NSND Tường Vy chia sẻ. Chính vì những tình cảm chân thành như vậy, nên người Tam Kỳ, người Quảng Nam, luôn đón nhận bà về với quê nhà, gần gũi, thân thương…

LÊ QUÂN