Chia sẻ kinh nghiệm đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới

KHÁNH LINH |

(QNO) - Sáng nay 25.11, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa và thể thao Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký ASEAN, các nhà phê bình, đạo diễn, nhà sản xuất… Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 đang diễn ra tại TP.Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên phát biểu tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: K.L

Trong thời gian một buổi, đại biểu được nghe các nhà quản lý, phê bình, sản xuất, đạo diễn Việt Nam và các nước ASEAN trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề mà nền điện ảnh mỗi nước đã và đang hướng đến. Cụ thể như các tham luận: “Vai trò của điện ảnh trong việc xây dựng cộng đồng văn hóa, xã hội ASEAN”; “Những chính sách thúc đẩy điện ảnh ASEAN phát triển”; “Xây dựng cộng đồng điện ảnh ASEAN trên cả 3 lĩnh vực: sản xuất, phát hành và chiếu phim nhằm tạo sức mạnh vươn ra thế giới”; “Kinh nghiệm đưa phim ra thế giới trên góc độ đạo diễn phim”… Các tham luận nhằm mục tiêu đưa điện ảnh mỗi quốc gia và ASEAN phát triển, vươn ra thế giới sâu rộng hơn.

Hội thảo hướng đến mục tiêu đưa điện ảnh ASEAN vươn ra thế giới
Hội thảo hướng đến mục tiêu đưa điện ảnh ASEAN vươn ra thế giới. Ảnh: K.L

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 khẳng định, hội thảo là dịp để điện ảnh Việt Nam cũng như cả khu vực Đông Nam Á phát triển cùng mong muốn cộng đồng ASEAN sẽ là khối đoàn kết, thống nhất và đa dạng về văn hóa. “Đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới là mong muốn chung của cả cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á, để từ đó thúc đẩy điện ảnh mỗi quốc gia phát triển. Điện ảnh mỗi nước mạnh lên sẽ giúp điện ảnh ASEAN mạnh lên, giúp hình thành nên bản sắc điện ảnh ASEAN. Từ đó không chỉ phục vụ tốt thị trường, thị hiếu trong khối mà còn đủ sức cạnh tranh được với phim từ bên ngoài” - ông Biên nói.

Theo ông Vongthep Arthakaiwalvate - Phó Tổng thư ký ASEAN, hội thảo là một sự kiện đặc biệt vì sự hợp tác điện ảnh ASEAN rất quan trọng. Đây cũng là lĩnh vực nằm trong chiến lược xây dựng bản sắc cho ASEAN nhằm hướng đến xây dựng cộng đồng ASEAN thống nhất, sớm biến mục tiêu này thành hiện thực vào năm 2025. “Chúng ta không nói về sự thay đổi kinh tế, xã hội ASEAN mà làm thế nào để tất cả người dân ASEAN sẽ trở thành một cộng đồng thông qua sự thấu hiểu lẫn nhau. Sự hội nhập ASEAN sẽ không hoàn thành nếu không có bản sắc. Nếu chúng ta muốn kết nối con người với nhau thì cần phải hiểu nhau và dựa trên các yếu tố về ngôn ngữ, nhưng chúng ta không cần phải hiểu tất cả ngôn ngữ trong từng nước ASEAN, điện ảnh với những ngôn ngữ của mình sẽ khiến con người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn” - ông Vongthep Arthakaiwalvate bày tỏ.

Bà Hồng Ánh chia sẻ kinh nghiệm đưa phim
Đạo diễn Hồng Ánh (trái) chia sẻ kinh nghiệm đưa phim “Đảo của dân ngụ cư” tham dự các liên hoan phim quốc tế. Ảnh: K.L

Hội thảo cũng được nghe các đạo diễn hàng đầu trong khối ASEAN như Wicaksono Wisnu Legowo (Indonesia), đạo diễn phim “Turah”, bộ phim đại diện Indonesia tham dự giải Oscar; Zuhir Bin Assri (Malaysia), đạo diễn phim “Trôi dạt”; Sirivongsa Phoumsana (Lào), đạo diễn phim “Thiên nga mang rùa” và bà Hồng Ánh, đạo diễn, nhà sản xuất bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” chia sẻ kinh nghiệm đưa phim ra thế giới. Qua đó, cùng hướng đến mục tiêu giúp đỡ, hỗ trợ nhau để xây dựng một nền điện ảnh ASEAN phát triển và hội nhập, đủ sức cạnh tranh với điện ảnh thế giới những năm tới.

KHÁNH LINH