"Chiều Nam Giang" ca khúc hay về đồi núi Quảng Nam

ĐÔNG DƯƠNG |

Có rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ xuất phát từ quê hương Quảng Nam nhưng thành công tại Sài Gòn. Cái chất Quảng đằm sâu, da diết ấy vẫn không pha loãng trong những sáng tác của họ.   

Trong chương trình giới thiệu ca khúc mới mừng ngày âm nhạc Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh, tôi và nhiều người đã bất ngờ khi được nghe ca khúc “Chiều Nam Giang” của nhạc sĩ trẻ Đăng Hà qua tiếng hát của ca sĩ Quỳnh Như. Bài hát hay đã đành nhưng hai chữ Nam Giang, một miền đất của quê hương Quảng Nam lần đầu tiên qua âm nhạc đã đi vào tâm hồn khán giả…

Nhạc sĩ Đăng Hà cho biết quê gốc anh ở Quảng Nam - Đà Nẵng. Tuy xa đã lâu nhưng anh luôn nhớ. Bao giờ cũng có một tiếng trăn trở, xao xuyến trong anh gọi ngày trở lại. Nó thôi thúc  anh viết một điều gì đó của riêng mình về quê xứ. Vì thế, Đăng Hà rất hạnh phúc khi tình cờ được một số bạn bè mời về tham quan và viết bài hát cho miền đất này. Từ Sài Gòn, anh đã có bốn chuyến “bay” về Quảng Nam để lang thang đồi núi Nam Giang. Nhiều chi tiết bản sắc, độc đáo trong bài hát đã được anh ghi lại từ thực tế như lễ hội đâm trâu, chiều bảng lảng sương xuống trên triền nương, những sắc màu của nhiều giống chim lạ… để bài hát nhẹ nhàng đi vào lòng người với âm điệu khó quên.

Nhạc sĩ Đăng Hà cho biết anh đã cảm xúc viết liền hai ca khúc trong hai tuần. Đó là “Vũ điệu Cơ Tu” và “Chiều Nam Giang”. Nếu như “Vũ điệu Cơ Tu” anh phát triển chủ đạo trên nền nhạc hoang dã dân ca Tây Nguyên, có thể hát tập thể trong những sinh hoạt cộng đồng, thì “Chiều Nam Giang” hoàn toàn ngược lại. Đó là phút sâu lắng của người nghệ sĩ hay khách du lịch trước khi tạm biệt Nam Giang. Tình yêu những ngày sống qua. Và huyện miền núi nhỏ bất chợt lung linh mãi trong ký ức với từng kỷ niệm tươi đẹp mãi trong trí nhớ.

Nhạc sĩ Đăng Hà cho hay đang chuẩn bị ra CD có hai bài hát “Chiều Nam Giang” do ca sĩ Quỳnh Như và “Vũ điệu Cơ Tu” qua tiếng hát Ê-ban Tú. “Tôi hy vọng hai bài hát sẽ được bà con sống ở Nam Giang yêu mến. Thực tình mà nói, tôi đã yêu vùng đất miền núi Quảng Nam này và luôn mong có dịp quay trở lại. Tôi tin rằng với tình yêu sâu đằm đó tôi sẽ còn viết được nhiều ca khúc mới về Nam Giang…”.

Thông tin mới nhất, ca khúc “Vũ điệu Cơ Tu” của nhạc sĩ Đăng Hà vừa đoạt giải Nhất khu vực miền Trung  - Tây Nguyên cuộc thi văn nghệ hệ thống Ngân hàng SCB. Sắp tới đây bài hát sẽ tiếp tục “vào sâu” vòng chung kết toàn quốc tổ chức tại nhà thi đấu Phú Thọ TP.Hồ Chí Minh.

ĐÔNG DƯƠNG