Cõi "huyền bí" của họa sĩ Vũ Trọng Thuấn

PHAN VĂN NAM |

(QNO) - Những ngày cuối năm, giới văn nghệ sĩ và công chúng Đà Nẵng có dịp tề tựu về studio của họa sĩ Vũ Trọng Thuấn thưởng lãm các tác phẩm mới nhất của ông, nhân dịp 5 năm thành lập phòng tranh tư nhân La tour Eifel (nay là studio Vũ Trọng Thuấn), tại số 227 đường Trần Hưng Đạo.

Tác phẩm “Xe lăn” sáng tác 2017
Tác phẩm “Xe lăn” họa sĩ Vũ Trọng Thuấn sáng tác năm 2017.

Triển lãm mở cửa thường xuyên đón du khách tham quan, thưởng lãm. Ngoài những tác phẩm sáng tác trong 5 năm trở lại đây, triển lãm giới thiệu khoảng 30 bức tranh mới nhất của ông được vẽ trong năm 2017 theo khuynh hướng trừu tượng (alstrait), trong lĩnh vực này ông đã hoàn toàn tự do trong cách biểu hiện bằng chất liệu acrylite trên khung vải. Nhà báo Trần Trung Sáng, người đã nhiều năm gắn bó cùng họa sĩ Vũ Trọng Thuấn giới thiệu về triển lãm: “Đặc biệt lần này, với chủ đề “Huyền bí”, Vũ Trọng Thuấn cho ra mắt hàng loạt tác phẩm mang tâm trạng đầy trăn trở, như những nỗi niềm chấp chới đọng lại của người nghệ sĩ trong cuộc chơi kỳ ảo không ngớt gọi mời”.

Mang nhiều nỗi niềm trong cuộc hội ngộ đặc biệt qua 5 năm gắn bó với Đà Nẵng, họa sĩ Vũ Trọng Thuấn ví von: “Tôi như một con gà chơi đùa kiếm ăn khắp nơi nhưng dứt khoát khi đến kỳ nhảy ổ thì phải chọn cho mình một nơi chốn vừa ý để sinh nở. Với tôi, Đà Nẵng là một sự lựa chọn không có gì tuyệt vời hơn. Con gà là tôi - đã đẻ ra hàng loạt tác phẩm hội họa đủ các kích cỡ, đặc biệt là những bức tranh khổ lớn dài tới 10, 12m. Tôi làm việc một cách miệt mài, cảm xúc luôn dâng trào trong niềm hạnh phúc của sáng tạo. Thú thật chưa bao giờ được vẽ bằng một sự hứng khởi như thế...”. Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.Đà Nẵng nhận xét, triển lãm của họa sĩ Vũ Trọng Thuấn mang lại một luồng gió mới cho giới hội họa thành phố. 

Vũ Trọng Thuấn (SN 1939) là một họa sĩ hiện đại người Pháp gốc Việt. Ông sinh tại Hải Phòng. Từ năm 1980, ông theo gia đình định cư tại Pháp, bắt đầu triển lãm tranh ở Provence và các phòng tranh tại Paris. Hoạt động trong lĩnh vực hội họa nhiều năm tại Pháp, năm 1999, lần đầu tiên ông trở lại Việt Nam, sau đó năm 2000 - 2003, ông mở cuộc triển lãm tại phòng tranh “Art Plastique” ở TP.Hồ Chí Minh. Đến tháng 12.2012, ông chính thức khai trương phòng tranh tư nhân của mình tại Đà Nẵng, thu hút công chúng yêu mỹ thuật và giới văn nghệ sĩ thành phố tìm đến thưởng lãm. Hiện nay phòng tranh có khoảng 300 bức tranh được vẽ chủ yếu trên chất liệu sơn dầu và sơn mài trên vải bố. 

Sau tác phẩm “Thuyền buồm” (voilier, năm 2004) đã chính thức đánh dấu con đường hội họa của ông đi từ hình họa tượng hình qua trừu tượng. “Con đường đó lẽ cố nhiên đã đưa ông đến lối vẽ trừu tượng, một thẩm mỹ hướng về hội họa đương đại, và còn vượt xa hơn nữa vì ông đã về nên một vũ trụ chuyên chở những màu sắc lung linh tuyệt vời, mà trong đó chỉ có tình yêu và sự trong lành... Vẽ, với Vũ Trọng Thuấn là một quá trình sáng tạo tự phát, trong đó màu sắc được trải ra một cách nhẹ nhàng, tự nhiên trên vải bố, ngoài vòng kiểm soát của người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ đi tìm một ngôn ngữ hội họa thuần khiết, hoàn toàn tự do để diễn tả trọn vẹn cái ý nghĩa sâu xa của sự phát sinh tự nhiên của cuộc sống” - trích nhận xét từ tạp san Huyền bí của họa sĩ Vũ Trọng Thuấn.

PHAN VĂN NAM