Cuộc hội ngộ của những khung hình

LÊ QUÂN |

Triển lãm Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ XXI khai mạc hôm 28.7 tại Quảng Nam được ví như cuộc hội ngộ của những tay máy xuất sắc với các khung hình diễn đạt trọn vẹn cảnh sắc tươi đẹp của cuộc sống…

Lê Trọng Khang và Võ Văn Phi Long, hai NSNA trẻ của Quảng Nam đều có giải tại liên hoan lần này.Ảnh: LÊ QUÂN
Lê Trọng Khang và Võ Văn Phi Long, hai NSNA trẻ của Quảng Nam đều có giải tại liên hoan lần này.Ảnh: LÊ QUÂN

Những khung hình đặc biệt, với rất nhiều góc nhìn về cảnh sắc quê xứ. Vừa quen vừa lạ. Vừa lung linh huyền ảo nhưng vẫn trọn vẹn sự chân thành từ cảm nhận. Những tác phẩm được đánh giá cao cả về mặt nghệ thuật lẫn cảm xúc. Đặc biệt, nhịp sống đương đại, với các góc ảnh tươi tắn thể hiện rõ nét trong tác phẩm của những tác giả trẻ - một lớp người được kỳ vọng là diện mạo của nghệ thuật nhiếp ảnh trong tương lai. Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đồng Đức Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đồng thời là Trưởng ban Giám khảo của Liên hoan lần này chia sẻ, ông rất bất ngờ về chất lượng ảnh của Liên hoan khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. “Những tác phẩm lần này của anh em đã tiệm cận với các khu vực miền Nam và miền Bắc, chất lượng ảnh đã bắt kịp với anh em nhiếp ảnh ở các đô thị lớn. Hơn nữa, phần lớn giải thưởng rơi vào những tác giả trẻ, mới cọ xát với các cuộc thi lớn, hứa hẹn một thế hệ NSNA trẻ và đầy tài năng” - NSNA Đồng Đức Thành nói.

Từ 10 tỉnh thành khu vực, bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, với những dấu ấn và bản sắc văn hóa đậm nét, đã tuần tự phô bày trong những khung hình. Vết dấu của những thành quách Chămpa, nét nguyên sơ của bản làng Tây Nguyên hay những cánh đồng trải dài tít tắp… như một mặc định về bản sắc, được các tay máy đặt để trong khung hình. Và không thiếu những động đậy của một cuộc sống luôn biến chuyển, từ công việc đẫm mồ hôi của diêm dân, từ đôi bàn tay chai sần của cảnh lao động khó nhọc, từ nụ cười tươi rỡ trong nắng trưa hay những đôi mắt long lanh của trẻ nít. Tươi mới và đầy sức sống là cảm nhận chung của khá đông người đến xem triển lãm.

Mảng đề tài về mảnh đất và con người miền Trung, Tây Nguyên tạo điều kiện cho NSNA “vẫy vùng” tự do. Có những tay máy chọn sự quen thuộc, như bắt khoảnh khắc tại chính vùng đất quê xứ của mình. Như Nguyễn Đăng Đệ (Đà Nẵng) với tác phẩm Cánh buồm đỏ, xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Liên hoan. Anh cho biết, những cảm nhận quen thuộc luôn chứa một năng lượng cảm xúc, khiến cho mỗi góc nhìn tại vùng đất quê nhà luôn luôn sâu sắc. Và “Cánh buồm đỏ” mà anh chọn để tham dự liên hoan, với việc tôn vinh “xứ sở những cây cầu”, trong khoảnh khắc hoàng hôn dáng hình của sông Hàn dưới ánh sáng tỏa ra từ phía cầu trên sông, đã thành công. Nhưng cũng có những NSNA “liều lĩnh”, khám phá những vùng đất mới và chọn cho mình một thể nghiệm riêng biệt, để tự vượt thoát lên bản thân mình của những tác phẩm trước đó. Như Đỗ Tuấn Ngọc (Khánh Hòa) với tác phẩm Hang heo Vũng Điệp, Khánh Hòa mùa bão 2015, chọn sự cuồn cuộn của sóng dưới những lớp đá để diễn đạt một cơn biến chuyển của thiên nhiên. Tác phẩm này đã đoạt Huy chương Đồng của triển lãm.

Với các NSNA Quảng Nam, liên hoan lần này lại thêm một lần họ nhặt lấy kinh nghiệm cọ xát để tiếp tục cho những cuộc chơi lớn hơn. Năm giải thưởng được trao cho 4 tác giả Quảng Nam, là Mai Thành Chương với Văn minh đô thị (Huy chương Bạc), Lê Trọng Khang với Vì tương lai (Huy chương Bạc) và Huyền ảo Mỹ Sơn (giải Khuyến khích), Đặng Kế Đức với Cào don (Huy chương Đồng) và Võ Văn Phi Long với tác phẩm Dáng muối (giải Khuyến khích). Cùng với đó, trong số 141 tác phẩm trưng bày được chọn từ 2.026 tác phẩm, Quảng Nam có đến hơn 20 tác phẩm. Không chỉ có vậy, lần này các NSNA trẻ của Quảng Nam hứa hẹn một diện mạo ảnh đất Quảng nhiều màu sắc, khi đã bắt kịp những thay đổi và phát triển của một đời sống đương đại.

 Và thêm một lần cảnh sắc xứ Quảng được biết đến nhiều hơn, khi ngay trong khuôn khổ liên hoan, cuộc thi ảnh Marathon chụp ảnh nhanh Quảng Nam đã thu hút 167 tác phẩm với đủ mọi góc cạnh về một Quảng Nam hiện đại, phong phú về cảnh sắc. Làng bích họa Trung Thanh - một điểm đến mới trên bản đồ du lịch xứ Quảng, được “khai thác” triệt để bởi những tay máy “xịn”, hay những điểm nhìn độc đáo từ tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, một vùng xanh Phú Ninh…

LÊ QUÂN