Dâng hương tưởng niệm nhạc sĩ Thuận Yến

LÊ QUÂN |

(QNO) - Chiều 30.5, Hội VHNT tỉnh tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm nhạc sĩ Thuận Yến. Đông đảo khách mời là các đại biểu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ban ngành, đại diện tộc họ Đoàn và đông đảo công chúng yêu mến nhạc sĩ Thuận Yến đã đến dự lễ dâng hương tưởng niệm và thưởng thức các ca khúc đặc sắc của nhạc sĩ tài hoa này.

Lễ tưởng niệm nhạc sĩ Thuận Yến.
Lễ tưởng niệm nhạc sĩ Thuận Yến.

Nhạc sĩ Thuận Yến tên thật là Đoàn Hữu Công, sinh năm 1932 tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm 1949, từ một người lính liên lạc ở mặt trận Tây Nguyên, Đoàn Hữu Công được điều động về công tác tại Đoàn văn công khu uỷ Liên khu 5. Năm 1961 ông theo học và tốt nghiệp Trung cấp sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Năm 1965 ông trở lại chiến trường miền Nam, tham gia chiếc đấu và sáng tác ở mặt trận Trị Thiên - Huế với bút danh Thuận Yến.

Sinh thời, nhạc sĩ Thuận Yến cho biết: Bút danh Thuận Yến là ghép tên làng quê nội ngoại Phú Thuận (Đại Lộc) và Đông Yên (Duy Xuyên), tức là Thuận Yên. Nhưng về sau mọi người quen gọi ông với cái tên Thuận Yến. Trong gia tài âm nhạc hơn 500 tác phẩm của mình, nhạc sĩ Thuận Yến là người có nhiều bài hát hay nhất về Bác Hồ (26 ca khúc), 11 ca khúc về đề tài người mẹ, 150 ca khúc về người chiến sĩ, 65 ca khúc về tình yêu, đất nước, nhiều ca khúc lãng mạn, trữ tình, ca ngợi tình yêu đôi lứa. Nhạc sĩ Thuận Yến còn viết nhiều thể loại cho khí nhạc, giao hưởng…là một trong những cây đại thụ sáng tác ca khúc đỉnh cao của Việt Nam cả về số lượng và chất lượng.

Tưởng nhớ nhạc sĩ Thuận Yến, cùng với văn nghệ sĩ cả nước, văn nghệ sĩ tỉnh Quảng Nam nguyện bằng ngòi bút và sức sáng tạo của mình sẽ phấn đấu để có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng cao, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền văn hóa mới, con người mới, cuộc sống mới trên quê hương Quảng Nam.

LÊ QUÂN