Đạo diễn Heinz Hermanns và sức hấp dẫn của phim ngắn

MINH QUÂN |

(QNO) - Ngày 16.3, trong lần thứ 2 quay lại Việt Nam, đạo diễn Heinz Hermanns - Giám đốc Liên hoan phim ngắn Berlin (Đức) đã có buổi trò chuyện, chia sẻ với sinh viên và độc giả đam mê điện ảnh tại Trường Đại học Phan Châu Trinh (TP.Hội An) xoay quanh chủ đề “Sức hấp dẫn của phim ngắn”.

Phim ngắn cuốn hút người xem. Ảnh: MINH HẢI
Phim ngắn cuốn hút người xem. Ảnh: MINH HẢI

Bên cạnh những chia sẻ, trao đổi giữa đạo diễn và khán giả, còn có buổi trình chiếu những bộ phim ngắn nổi tiếng thế giới (ngắn nhất là 35 giây, dài nhất là 6 phút/phim). Đây là những tác phẩm do đạo diễn Heinz Hermanns lựa chọn từ những bộ phim ngắn mới nhất của các kỳ liên hoan phim quốc tế để độc giả có cái nhìn bao quát, sâu sắc hơn về thể loại phim ngắn.

Phim ngắn là gì? Lợi thế của phim ngắn so với các thể loại khác? Cấu trúc, kịch bản của phim ngắn khác gì so với các thể loại phim khác? Việc xây dựng và phát triển kịch bản phim ngắn, sản xuất phim ngắn theo những tiêu chuẩn quốc tế? Đó là những câu hỏi được độc giả đưa ra và đạo diễn Heinz Hermanns chia sẻ, giải đáp theo kinh nghiệm, hiểu biết cùng những dẫn chứng sinh động. Qua những kiến thức được trao đổi, khán giả sẽ hiểu đúng, hiểu thêm về phim ngắn - một thể loại phim thuyết phục, quyến rũ người xem cùng tham gia giải mã thông điệp bằng cảm xúc và trí tuệ.

Đạo diễn Heinz Henmanns nhận hoa và xúc động khi mọi người yêu quý mình. Ảnh: MINH HẢI
Đạo diễn Heinz Henmanns nhận hoa và xúc động khi mọi người yêu quý mình. Ảnh: MINH HẢI

“Nhiều người cứ nhầm tưởng, làm phim ngắn, để rồi mới sản xuất thành phim dài. Có người hiểu nhầm rằng, phim ngắn như một phóng sự… Nhưng không, nó hoàn toàn khác biệt. Bởi phim ngắn thậm chí không lời, chỉ hành ảnh cô đọng, súc tích, giúp người xem hiểu ngay. Để làm được điều này cực kỳ khó, bởi nhiều phim không có lời bình, chỉ tiếng động mà thôi” - đạo diễn Heinz Hermanns chia sẻ.

Đạo diễn đặc biệt khuyến khích các bạn làm phim trẻ nên mạnh dạn thử sức với phim ngắn và gửi tác phẩm đến tham gia những liên hoan phim ngắn quốc tế để giới thiệu. Đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, mọi người có thể tự mình thực hiện những thước phim ngắn, dễ tiếp cận và thưởng thức phim ngắn. Để có một bộ phim ngắn hay, theo đạo diễn, trước hết phim phải có nội dung, sự sáng tạo và cuối cùng mới đến yếu tố kỹ thuật. Phim ngắn ngày càng được ưa chuộng, phù hợp với các nhà làm phim trẻ vì ít tốn chi phí, có thể tự do thể hiện ý tưởng. Bên cạnh đó ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm về các vấn đề để đưa phim ngắn đến với những liên hoan phim ngắn quốc tế; cách tìm kiếm, thu hút khán giả, thu lợi nhuận từ phim ngắn.

Đạo diễn Heinz Henmanns phân tích về phim ngắn và cả sự hấp dẫn của nó. Ảnh: MINH HẢI
Đạo diễn Heinz Henmanns phân tích về phim ngắn và cả sự hấp dẫn của nó. Ảnh: MINH HẢI

Đây là lần thứ 2 đạo diễn Heinz Hermanns đến và giao lưu với sinh viên, độc giả tại Hội An. Trước đó, ông đã có nhiều cuộc hội thảo về ngôn ngữ phim ngắn cho sinh viên, các chuyên gia ở nhiều nước. Ông cũng tham gia vào ban giám khảo, phê bình và giới thiệu phim ngắn toàn cầu. Ngoài ra, ông cũng đảm nhận sản xuất và đạo diễn cho một số phim ngắn; viết kịch bản cho phim truyện ngắn và viết nhiều bài báo về phim ngắn bằng những ngôn ngữ khác nhau như Đức, Anh, Ý và Tây Ban Nha.

“Tôi chuyên làm phim ngắn từ những bài thơ trên khắp thế giới, vì thơ là thứ ngôn ngữ dễ chạm lòng người. Trên thế giới, thơ, người ta phổ thành nhạc. Còn tôi chuyển thể thành phim ngắn, đa số là những phim cực ngắn, chỉ 35 giây thôi. Thơ không chỉ chứa ngôn ngữ, mà đó là một văn hóa rộng, chứa cả nghệ thuật” - đạo diễn Heinz Hermanns chia sẻ thêm.

Đạo diễn Heinz Henmanns chia sẻ kinh nghiệm về làm phim ngắn. Ảnh: MINH HẢI
Đạo diễn Heinz Henmanns chia sẻ kinh nghiệm về làm phim ngắn. Ảnh: MINH HẢI

Năm 1981, Heinz Hermanns thành lập và quản lý rạp chiếu phim Eiszeit trong phong trào Squaters ở Berlin. Năm 1986, ông là Giám đốc Liên hoan phim tài liệu quốc tế Berlin - một trong những Liên hoan phim ngắn uy tín nhất trên thế giới và là một lễ hội quan trọng nhất, lâu đời thứ hai tại Berlin sau Liên hoan phim Berlin. Từ đầu năm 1982 cho đến nay, ông quản lý Liên hoan phim ngắn quốc tế Berlin; quản lý Liên hoan phim ngắn “Pollicino” ở Catania, Italy/Sicily 1990-1996. Ông cũng là Giám đốc và đồng sáng lập của Liên hoan phim siêu ngắn “Đi dưới lòng đất” được tổ chức trên tàu điện ngầm của Subway Berlin năm 2011; lễ hội phim ngắn Zebra.

Các bạn trẻ bị phim ngắn lôi cuốn. Ảnh: MINH HẢI
Bạn trẻ bị lôi cuốn bởi phim ngắn. Ảnh: MINH HẢI

MINH QUÂN