Đón luồng cá de

MINH HẢI |

Người Quảng có câu hát ru rất hay: “Nghề rớ vàng ăn cơm với cá tươi…”. Quả thật, cá đánh bắt bằng rớ sông thường còn sống và rất tươi ngon. Nên dẫu bao nhiêu biến đổi của đời sống thì nghề rớ vẫn tồn tại.

Người dân vùng hạ lưu sông Thu Bồn cặm rớ chờ đón luồng cá de.
Người dân vùng hạ lưu sông Thu Bồn cặm rớ chờ đón luồng cá de.

Cứ vào tháng đầu tháng 5 âm lịch hằng năm, khi nước mặn của biển xâm nhập sâu vào sông Thu Bồn; chỉ một đoạn sông chừng 10km, tính từ cửa biển Cửa Đại ngược lên, ban ngày, mặt sông như phủ một màu vàng của lưới rớ; ban đêm đèn điện sáng rực như… phố nổi. Đây là lúc người dân làm nghề chài rớ truyền thống ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn cặm rớ chờ đón luồng cá de từ biển theo nước mặn vào sông. Ông Lê Tiễn (thôn Thanh Tam Tây, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) chia sẻ: “Tháng này cá de con vào sông nhiều, năm nào trúng cá, mỗi đêm thu được vài tạ, ít cũng vài chục ký. Cá đầu mùa rất ít, mỗi đêm chỉ vài ký, nhưng có giá rất cao, dao động 70 - 90 nghìn đồng/kg, bởi cá đầu mùa ngon hơn, vì xương mềm, thịt thơm, ngọt…”. Rớ không chỉ đem lại kinh tế cho người dân hai bên sông, mà còn có thêm nét chấm phá cho bức tranh sông Thu Bồn, cuốn hút khách du lịch và cả giới mê nhiếp ảnh nghệ thuật.

MINH HẢI