Đưa bầu cử lên sân khấu

LÊ QUÂN |

Từ hơn một tháng nay, Đội thông tin lưu động của Trung tâm Văn hóa tỉnh bận rộn với lịch diễn dày đặc. Họ đến từng xóm làng, đem lời ca tiếng hát góp phần tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đưa các nội dung bầu cử lên sân khấu.Ảnh: L.Q
Đưa các nội dung bầu cử lên sân khấu.Ảnh: L.Q

Sau một ngày dài trên xe, vẫn còn chưa hết cảm giác “say”, các thành viên của Đội thông tin lưu động tỉnh đã vội vàng mỗi người một tay, để nhanh chóng hoàn thành sân khấu cho 3 đêm diễn tại huyện Nam Giang. Dẫu đã rất nhiều lần đi về các vùng núi cao như vậy, nhưng mỗi lần đến lại mang một cảm xúc khác nhau. “Lần này, đội mang đến cho người dân ở các bản một chương trình ca nhạc với những ca khúc được sáng tác riêng cho công tác bầu cử, và một ca cảnh “Lá phiếu niềm tin” với nội dung xoáy sâu vào cách thức, luật lệ bầu cử… để bà con dễ dàng cảm nhận” - anh Nguyễn Khắc Vận, thành viên của Đội thông tin lưu động tỉnh, chia sẻ. Từ xếp loa, nhạc cụ và hoàn tất trang trí sân khấu, phát loa thông báo, mọi “thủ tục” đều sẵn sàng cho đêm văn nghệ. Không một ai nề hà hay đưa đẩy rằng đó không phải là việc của mình.

Khoảng 19 giờ, bà con ở thị trấn Thạnh Mỹ đã chen kín khuôn viên của Trung tâm Văn hóa huyện. Những ca khúc trên nền nhạc tươi vui cuốn hút người xem. Tiết mục do các ca sĩ của Đội thông tin lưu động tỉnh trình diễn, từ “Tôi là thôn trưởng”, đến “Rủ nhau đi bầu”, “Ngày vui bầu cử”… tạo cảm hứng đặc biệt cho khán thính giả. Không chỉ có vậy, từ phía các “ca sĩ không chuyên”, những người làm văn hóa của huyện, xã, cũng nhiệt tình giao lưu tại đêm văn nghệ. Xen lẫn giữa những tiết mục biểu diễn là các thông tin về Luật Bầu cử, tầm quan trọng của việc đi bỏ phiếu; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân… Nội dung tuyên truyền và cách thức tuyên truyền như vậy khiến người xem, người nghe không bị nhàm chán và không khí lại thêm phần sôi nổi. Và sự xuất hiện của những diễn viên, cũng đồng thời là thành viên Đội thông tin lưu động, trong trang phục bà ba nón lá, sắm vai những người nông dân cầm lá phiếu đi bầu, sự hoạt náo trong lời thoại, bối cảnh gần gũi, khiến việc tuyên truyền về công tác bầu cử không còn khô cứng và khó tiếp nhận.

Trước những đêm diễn ở huyện Nam Giang, ngay từ những ngày giữa tháng Tư, bắt đầu vào ngày 19.4, chương trình giao lưu văn nghệ, tuyên truyền ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trở thành hoạt động chính của đội. Và để có được những đêm diễn hoàn hảo, ngay sau tết, Trung tâm VHTT tỉnh đã lên kế hoạch tập luyện và lịch diễn ở các địa phương. Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền cổ động, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ngành văn hóa đã tổ chức nhiều đợt thông tin đến tận cơ sở cho người dân hiểu rõ chủ trương và tích cực tham gia đợt bầu cử ngày 22.5 sắp tới, vận động mọi người dân đi bầu đông, bầu đủ và đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

LÊ QUÂN