Dựng lại vở cải lương "Lan và Điệp"

XUÂN LAN |

(QNO) - Sau 45 năm, vở cải lương “Lan và Điệp” vừa được diễn trọn vẹn tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng với sự tái xuất của bộ đôi nghệ sĩ tài danh: NSƯT Thanh Kim Huệ (vai Lan) và nghệ sĩ hải ngoại Chí Tâm (vai Điệp), để lại nhiều xúc cảm cho khán giả.

NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm trong vở cải lương “Lan và Điệp”. Ảnh: X.L
NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm trong vở cải lương “Lan và Điệp”. Ảnh: X.L
 

“Lan và Điệp” là chuyện tình hư cấu nổi tiếng Việt Nam. Câu chuyện xuất hiện lần đầu vào năm 1933 qua tiểu thuyết “Tắt lửa lòng” của nhà văn Nguyễn Công Hoan. Năm 1936, soạn giả Trần Hữu Trang đã chuyển thể nguyên tác thành kịch bản cho vở cải lương bất hủ “Lan và Điệp”. Trên thực tế, có khá nhiều nghệ sĩ thành danh với vở kịch này như nghệ sĩ Năm Phỉ, Thanh Nga, NSND Lệ Thủy, NSƯT Thoại Mỹ... Đồng thời, “Lan và Điệp” cũng được chuyển thể thành kịch bản tuồng, kịch nói, chèo như dạng tích kinh điển, thậm chí dựng thành phim trình chiếu vào năm 1990...

“Lan và Điệp” từ lâu đã ăn sâu vào tâm trí của biết bao thế hệ khán giả mộ điệu cải lương. Vậy phiên bản “Lan và Điệp” 2019 thuộc chương trình ca nhạc hài kịch “Tài danh đất Việt” của Công ty TNHH Giải trí Gia Bảo - GBE có gì hấp dẫn, mới lạ? Ông bầu Gia Bảo (cháu nội danh hài Bảo Quốc) trong vai trò đạo diễn đã sáng tạo kịch bản mới dựa trên bản thu thanh “Lan và Điệp” đầu tiên của cố soạn giả Loan Thảo viết vào năm 1973 (phát hành năm 1974).

Đặc biệt, trong bản thu âm trọn vẹn 90 phút đầu tiên ấy, vai Lan là NSƯT Thanh Kim Huệ và vai Điệp là nghệ sĩ Chí Tâm thì bây giờ 2 nghệ sĩ tài danh cùng nhau tái xuất với thời lượng gấp đôi trên sân khấu đương đại. Để lấp đầy không gian nghệ thuật ấy, Gia Bảo đã lồng ghép tài tình các tác phẩm tân nhạc và cổ nhạc “Lan và Điệp” 1, 2, 3, 4, 5, 6 xen kẽ giữa các lớp diễn, góp phần khắc họa tâm trạng và tính cách nhân vật. Do đó đã vượt qua thách thức của việc tái dựng vở diễn đi cùng ký ức của biết bao thế hệ, vừa truyền tải được tinh hoa của vở diễn kinh điển, vừa có sự biến tấu, không gây sự phản cảm nhưng cũng không nhàm chán.

Các nghệ sĩ tham gia vở diễn. Ảnh: N.T.B
Các nghệ sĩ tham gia vở diễn. Ảnh: N.T.B
 

Bên cạnh đó, Gia Bảo còn khôn khéo mang đến sân khấu cải lương mới lạ, sang trọng hơn với cách bài trí, chân thật hơn với không gian như rạp hát ngày xưa, khiến người ta thích thú ngồi nghe hát “như chuyến du hành về tuổi thơ của mình”. Đặc biệt, sau 45 năm “Lan và Điệp” mới chính thức lên sân khấu, khán giả Đà Nẵng được thưởng thức giọng ca bất hủ của bộ đôi nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm. Qua bao nhiêu năm, NSƯT Thanh Kim Huệ vẫn giữ được giọng hát trong trẻo, vút cao vời vợi... như lần đầu tiên hóa thân vai Lan khi vừa mới 14 tuổi. Cùng với giọng ca thư sinh, ngọt lành của nghệ sĩ Chí Tâm làm nên một bản phối hấp dẫn, tuyệt vời, đưa người xem đi vào cõi nhớ vô biên.

Bên cạnh đó, nhiều lớp diễn mới như bài vọng cổ “Lan và Điệp” do NSƯT Vũ Luân ca trường đoạn 2 Điệp tìm Lan trong màn sương khói chia ly mờ mịt, hay sự hoạt náo ngộ nghĩnh gây cười của Minh Nhí (vai bếp Sạt), sự hóa thân thành công của NSƯT Thanh Điền (vai ông Tú, cha Lan), nghệ sĩ Hồng Nga (vai mẹ Điệp), nghệ sĩ Gia Bảo (bà Phủ), Hồng Đào (vai Thúy Liễu), Hoài Lâm (vai Xuân)... đã làm nên sự thành công cho vở diễn.

Ngoài ra, khán giả Đà Nẵng còn bất ngờ hội ngộ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng gia đình đến ủng hộ chương trình “Tài danh đất Việt - Lan và Điệp” số tiền 100 triệu đồng cũng như thưởng thức giọng ca vàng của NSND Lệ Thủy. Đặc biệt, đạo diễn Gia Bảo nhắn nhủ, sau “Lan và Điệp”, Công ty GBE sẽ trở lại Đà Nẵng vào cuối tháng 9 tới với một tác phẩm mới của chương trình “Tài danh đất Việt”.