Gặp gỡ "Sắc hoa Bắc Trung Nam"

TRẦN TRUNG SÁNG |

Triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Sắc hoa Bắc Trung Nam” diễn ra từ ngày 25.6 đến 8.7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, do bảo tàng này phối hợp với Hội LHPN TP.Đà Nẵng tổ chức.

Một số nữ họa sĩ tại triển lãm.Ảnh: T.T.S
Một số nữ họa sĩ tại triển lãm.Ảnh: T.T.S

Tham dự có 23 tác giả cùng 67 tác phẩm của các họa sĩ nữ đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, các tỉnh Tây Nguyên và Đà Nẵng. Triển lãm đã thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, bởi mỗi tác phẩm nơi đây không chỉ hướng đến cái đẹp mà còn chứa đựng tâm tư, khát vọng, những nỗi trăn trở đời thường của người phụ nữ…  

Theo ban tổ chức, sau nhiều triển lãm ở Hà Nội và những thành phố khác, phòng tranh có chủ đề Sắc hoa Bắc Trung Nam lần này ra mắt tại Đà Nẵng tiếp tục là một hoạt động rất ý nghĩa nhằm tạo sự gắn kết giữa các nữ họa sĩ đến từ nhiều vùng miền của đất nước, tạo cơ hội cho các họa sĩ gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, động viên tinh thần sáng tác, cùng thắp cho nhau ngọn lửa say mê sáng tạo nghệ thuật.

Nơi đây, thế giới dường như đã được khám phá, phản chiếu lung linh hơn qua con mắt của các nữ họa sĩ. Chủ đề chính của các nữ họa sĩ đều là cái nhìn gần gũi với thực tế diễn ra trong cuộc sống. Dù vậy, đôi khi từ cảm xúc chân thực, qua ký hiệu sắc màu và hình thể vẫn đem đến nhiều bất ngờ cho người thưởng thức.

Với Đà Nẵng, chúng ta gặp lại những gương mặt quen thuộc như Trần Thị Cúc, Nguyễn Thị Dư Dư, Tôn Nữ Tâm Hảo, Mai Thị Kim Liên… qua những tác phẩm khắc gỗ, acrylic mang đậm hơi thở cuộc sống, về thiên nhiên, con người Đà Nẵng... Trong khi đó, các nữ họa sĩ Hà Nội gồm Nguyễn Thị Lan Hương, Bùi Mai Hiên, Ngô Hải Yến, Tào Thị Thu Hương, với cách thể hiện hình và màu không chịu hạn chế bởi điểm nhìn nữ giới, cất lên khoáng đạt, mơ mộng, đa cảm, mãnh liệt. Theo lời giới thiệu vui đùa của họa sĩ Lan Hương: “Các nữ họa sĩ Hà Nội bé nhỏ, nhưng những bức tranh tham gia triển lãm lần này đều có kích cỡ to to”. Còn họa sĩ Mai Hiên, người nổi tiếng với tranh sơn mài và trừu tượng cho biết: “Tình yêu cuộc sống, con người và thiên nhiên vạn vật, trong đó tôi được hồi sinh và tranh là tiếng nói của tâm hồn tôi. Những bức tranh sơn mài trong những năm gần đây, tôi thường vẽ về người phụ nữ với đủ những sắc thái khác nhau”. Các bức tranh của họa sĩ Mai Hiên thiên về màu đỏ. Theo chị, vì là người cá tính mạnh nên những bức tranh chị vẽ về người phụ nữ cũng mạnh mẽ, dứt khoát...

Các nữ họa sĩ ở Huế như Công Tằng Tôn Nữ Tuyết Mai, Tô Trần Bích Thủy, Nguyễn Thị Hòa, Ngô Đình Bảo Vy, Nguyễn Thị Huệ đã góp mặt cho phòng triển lãm một không gian trầm lắng của người và đất thần kinh mộng mơ.    Đội ngũ hùng hậu nhất là các nữ họa sĩ đến từ TP.Hồ Chí Minh, gồm: Nguyễn Thị Tâm, Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Trần Thùy Linh, Viết Thị Kim Quyên, Huỳnh Phương Đài Trang… Bằng những cảm xúc riêng của mỗi tác giả, hầu hết tác phẩm của họ mang đến những hình ảnh của đất Sài Gòn, từ những con hẻm nhỏ trong nắng chiều oi ả, đến những dòng kênh vừa sôi động vừa bình yên mà khoáng đạt từ những nét vẽ nhẹ nhàng và nữ tính.

Trước đó, với mục đích kết nối, tạo sân chơi cho các nữ họa sĩ học hỏi, giao lưu, nhiều nữ họa sĩ có mặt trong triển lãm lần này cũng đã từng thành lập Câu lạc bộ họa sĩ “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”. Trong những năm qua, họ thực hiện các cuộc triển lãm, những buổi đi thực tế, giao lưu, hội thảo. Mỗi năm, triển lãm nhóm được tổ chức tại một miền đất nước. Họa sĩ Trần Thùy Linh cho rằng: “Triển lãm không chỉ mang tinh thần giao lưu, kết nối mỹ thuật giữa các nữ họa sĩ trong cả nước, mà còn là cơ hội để các tác giả thể hiện quan điểm sáng tác, giới thiệu những góc nhìn riêng về mỹ thuật và cuộc sống tới công chúng từng vùng khác nhau qua mỗi năm”.

“Người đàn bà vẽ tranh/ Vũ trụ bao la qua bàn tay nhỏ bé/ Cái chết, sự hồi sinh trong muôn hình nghìn vẻ/ Cổ tích lung linh từ giấc mơ thơ bé/ Vay trả cuộc đời trong khát vọng đam mê…” (Người đàn bà vẽ tranh - Vũ Thanh Hoa). Có thể nói, các nữ họa sĩ đã vượt lên những khó khăn vất vả đời thường, không ngừng hướng đến cái đẹp, cố gắng tìm tòi, sáng tạo, làm sinh động hơn không khí hoạt động nghệ thuật của đất nước. Và họ đã làm nên một “Sắc hoa Bắc Trung Nam” đặc sắc.

TRẦN TRUNG SÁNG