Giới trẻ & phong trào học guitar...

NGỌC KẾT |

Vài năm gần đây, phong trào học và chơi guitar đối với lớp trẻ ở TP.Tam Kỳ ngày càng lan rộng. Phong trào không chỉ thể hiện niềm đam mê chơi guitar ở lớp trẻ mà còn phản ánh xu hướng âm nhạc ở các sân chơi ca hát...

Nhạc sĩ Hồ Xuân Hương, người dạy guitar ở TP.Tam Kỳ cho hay, các lớp học của anh ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên đăng ký học. Trước đây, các lớp học của anh hoạt động rất cầm chừng, chỉ có vài ba chục học viên. Mấy năm nay số lượng học viên học guitar tăng lên nhanh chóng. Mùa hè năm ngoái, các lớp học của nhạc sĩ Hồ Xuân Hương đón nhận gần một ngàn học viên đủ mọi lứa tuổi tham gia, đặc biệt là lớp trẻ. Đây là con số thể hiện rõ nét niềm đam mê chơi guitar đã và đang trở thành phong trào. Giải thích cho hiện tượng này, nhạc sĩ Hồ Xuân Hương cho rằng, âm nhạc đang ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của giới trẻ. Các em yêu thích âm nhạc và muốn tìm kiếm phương thức để thể hiện tình yêu ấy cũng như thể hiện nội tâm của mình. Và như thế, guitar nghiễm nhiên trở thành nhạc cụ được yêu thích và tìm học. Một phần cũng bởi loại nhạc cụ này khá phổ biến, tương đối dễ học, dễ chơi so với những loại nhạc cụ khác.

Nhóm Passion Roma. Ảnh: N.KẾT
Nhóm Passion Roma. Ảnh: N.KẾT

Không ngạc nhiên với hiện tượng những sân chơi nghệ thuật dành cho tuổi trẻ ở Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung gần đây đã xuất hiện không ít nhóm nhạc mộc với những tay guitar trưởng thành từ phong trào học và chơi guitar. Ở cấp độ trường học, nhiều nhóm nhạc tuổi học trò đã xuất hiện với những màn trình diễn guitar làm xao xuyến người nghe, đem lại hiệu quả nghệ thuật mới lạ và tươi trẻ. Những nhạc công trẻ tự tin thể hiện những giai điệu âm nhạc Việt lẫn ngoại quốc trên sân khấu, trước thầy cô, phụ huynh và bạn bè... đã mang đến một luồng sinh khí mới cho phong trào sinh hoạt văn nghệ ở các trường. Và, có một điều chắc chắn rằng, khi các em biết lựa chọn cho mình niềm yêu thích âm nhạc thì hẳn nhiên tâm hồn các em sẽ trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát, êm đềm hơn, tránh xa những trò chơi game mang tính bạo lực, những sinh hoạt không lành mạnh thường rất dễ lôi cuốn lứa tuổi này.

Nhóm Friends.
Nhóm Friends.

Nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải, Giám đốc Trung tâm văn hóa Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức Liên hoan “Giai điệu, sắc màu tuổi trẻ” được tổ chức vào dịp đón năm mới mấy năm gần đây cho rằng, ngày càng xuất hiện nhiều nhóm nhạc vừa đàn vừa hát trên sân khấu của liên hoan đã tạo được ấn tượng tốt đối với người xem và là một tín hiệu đáng mừng. Việc các bạn trẻ ngày càng có ý thức sâu sắc về âm nhạc, cảm nhận âm nhạc theo cách riêng của mình, chủ động và theo chiều hướng tìm tòi, khám phá những nét đẹp của loại hình nghệ thuật này là điều đáng quý. Bên cạnh đó có thể thấy được sự sáng tạo trong âm nhạc của giới trẻ ở việc tự dàn dựng, tự phối bè tiết mục của mình. Nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải nói: “Ban tổ chức Liên hoan rất khuyến khích các tiết mục theo hình thức này. Bởi từ đây, sau mỗi lần liên hoan, lại phát hiện được những hạt nhân xuất sắc về đàn và hát để làm phong phú hơn đời sống tinh thần của lớp trẻ...”.

Các bạn trẻ suy nghĩ gì khi tìm đến với guitar? Bạn Trần Thanh Tâm, học sinh lớp 12, trường THPT Tiểu La (Thăng Bình), thành viên nhóm nhạc Sóng Trẻ cho biết: “Mỗi lần cầm guitar và tấu lên những giai điệu nhạc, tâm hồn em trở nên thanh thản vô cùng. Guitar mang đến cho em niềm vui trong cuộc sống, giúp em hưng phấn hơn trong học tập”. Còn Nguyễn Vũ Khánh Linh - thành viên nhóm nhạc trẻ Tam Kỳ cho hay: “Nhóm nhạc bọn em đều yêu thích guitar từ nhỏ, có ước mơ sau này sẽ thành lập một nhóm nhạc riêng để thỏa mãn đam mê của mình”. Học và chơi guitar model đã và đang trở thành một phong trào ở Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung. Hình ảnh những bạn trẻ với cây đàn trên vai xuống phố mỗi chiều hoàng hôn đã trở thành hình ảnh đẹp trong mắt mọi người.

NGỌC KẾT