Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái nhân 99 năm ngày sinh của ông

P.V |

(QNO) - Google Doodle - hình ảnh biểu tượng xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google - đã vinh danh, kỷ niệm hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, người nổi tiếng với những bức tranh về khu phố cổ Hà Nội lịch sử.

 
 
 

Ngày 1.9, Google Doodle - hình ảnh biểu tượng xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google - đã vinh danh, kỷ niệm nghệ sĩ Việt Nam Bùi Xuân Phái, người nổi tiếng với những bức tranh về khu phố cổ Hà Nội lịch sử.

Sinh ngày 1.9.1920 tại làng Kim Hoàng, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã góp phần to lớn vào định hình sự phát triển của nghệ thuật hội họa hiện đại ở Việt Nam, và trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ XX.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái.
 

​Trên trang thông tin về Doodle, Google đã có bài giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của họa sĩ Bùi Xuân Phái.

"Lớn lên trong thời kỳ thuộc địa Việt Nam Pháp, ông Phái quan tâm sớm đến nghệ thuật, vẽ minh họa cho các tờ báo Hà Nội để trả tiền học tại Trường Mỹ thuật Đông Dương (Ecole Supérieure des Beaux-Arts de l’Indochine). Mặc dù cha của ông thích ông theo đuổi ngành y, nhưng chàng trai trẻ vẫn kiên trì, bán bức tranh đầu tiên của mình vào năm 20 tuổi" - Google giới thiệu về con đường đi đến hội họa của danh họa Bùi Xuân Phái.

Để ghi nhận những đóng góp của ông cho văn hóa Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã trao tặng ông giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - nghệ thuật năm 1996.

Một số tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái.
Một số tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái.
Một số tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái.
Một số tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái.
 

Ngay khi biết tin Google vinh danh cha mình nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh, ông Bùi Thanh Phương - con trai cố danh họa đã đăng lời cảm tạ trên fanpage Bùi Xuân Phái: "Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ Google, Tập đoàn Công nghệ thông tin đa quốc gia của Hoa Kỳ, đã dành tình cảm, vinh danh Bùi Xuân Phái, cha chúng tôi, nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1.9.1920 - 1.9.2019)".

"Google tôn vinh ông với Doodle thiết kế đặc biệt nhân ngày sinh của ông là một hoạt động ý nghĩa không chỉ với gia đình mà còn đối với những người mến mộ ông, những người yêu văn hóa Việt Nam qua hình ảnh con phố cổ" - ông Phương viết. 

Những tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Bùi Xuân Phái:​

Phố cổ Hà Nội - sơn dầu 1972;

Hà Nội kháng chiến - sơn dầu 1966;

Xe bò trong phố cổ - sơn dầu 1972;

Phố vắng - sơn dầu 1981;

Hóa trang sân khấu chèo - sơn dầu 1968;

Sân khấu chèo - sơn dầu 1968;

Vợ chồng chèo - sơn dầu 1967;

Trước giờ biểu diễn - 1984.