Hơn 700 nghìn lượt khách đến Quảng Nam dịp festival

LÊ QUÂN |

Sáng 22.6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết, rút kinh nghiệm Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì cuộc họp.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 được tổ chức tại nhiều địa phương trong tỉnh với sự thành công trong hợp tác, giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa của Quảng Nam và cả nước, giới thiệu các giá trị văn hóa và thu hút du khách đến với Quảng Nam. Đây là kỳ festival thu hút sự tham gia của nhiều đoàn quốc tế đến từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ và 35 tỉnh, thành phố trên cả nước. Được xác định là dịp để tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh văn hóa, du lịch, xúc tiến hợp tác đầu tư, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, Festival Di sản Quảng Nam năm 2017 nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế cũng như huy động các nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ, tài trợ các hoạt động liên quan… Cùng với đó các công tác lễ tân, hậu cần, truyền thông được thực hiện chu đáo, đảm bảo trong suốt những ngày diễn ra festival. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng, Festival Di sản Quảng Nam ngoài việc quảng bá di sản văn hóa của Quảng Nam và Việt Nam đến với bạn bè trong và ngoài nước, đề cao việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, dịp này, các sản phẩm, điểm đến du lịch mới phía nam và phía tây của Quảng Nam đã thu hút đông đảo các đơn vị lữ hành cũng như du khách. Trong nửa đầu tháng 6.2017 và dịp festival, Quảng Nam đã đón hơn 700 nghìn lượt khách tham quan, lưu trú.

Ngoài những kết quả đạt được, Festival Di sản Quảng Nam vẫn còn những hạn chế trong việc phối hợp tổ chức giữa các đơn vị, địa phương trong tỉnh và giữa Ban tổ chức Trung ương với Ban tổ chức địa phương. Lịch hoạt động nhiều cũng như việc xây dựng kế hoạch bị động khiến một số sự kiện không thực hiện được. Lực hút với khách quốc tế cũng chưa thật sự mạnh. Cuộc họp đã nghe nhiều ý kiến từ những địa phương tham gia trực tiếp hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam cũng như các ban ngành liên quan và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho lần tổ chức sau. Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu thống nhất phương án khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng thời yêu cầu tiếp tục kết nối với các địa phương phía nam để xây dựng và duy trì sản phẩm du lịch đã hình thành trong kỳ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017.

LÊ QUÂN