Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tại Đà Nẵng

KHÁNH LINH – QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tối 24.11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20. 

Tham dự liên hoan có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; gần 800 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành phim, truyền thông cùng gần 50 đại biểu quốc tế, đại diện ngoại giao đoàn đã đến dự.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại đêm khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại đêm khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20.
Nhiều nghệ sỹ
Nhiều nghệ sĩ gạo cội của điện ảnh Việt Nam dự đêm khai mạc liên hoan phim.

Theo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 là một sự kiện trọng đại trong hành trình gần 65 năm xây dựng và phát triển của ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam. Qua đó, từng bước khẳng định và giới thiệu nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc đến bạn bè quốc tế; là cơ hội để tôn vinh nghệ sĩ điện ảnh cả nước đã và đang cống hiến xây dựng, phát triển mạnh mẽ nền điện ảnh Việt Nam trong đổi mới và hội nhập.

Liên hoan phim năm nay còn mang ý nghĩa quốc tế khi lần đầu tiên Việt Nam sáng kiến đăng cai giải thưởng phim ASEAN nhằm chào mừng 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Phát biểu tại liên hoan phim, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, bên cạnh những gương mặt gạo cội và thân quen của nền điện ảnh Việt Nam, liên hoan cũng đã xuất hiện rất nhiều khuôn mặt trẻ trung đầy sức sống, rất Việt Nam đại diện cho một nền điện ảnh tươi mới của nước nhà.

Liên hoan năm nay còn đặc biệt hơn khi đánh dấu tròn 20 kỳ liên hoan, một chặng đường đầy khó khăn, hi sinh nhưng cũng rất tự hào. Đặc biệt, liên hoan lần này đã được chào đón nhiều nghệ sĩ đến từ các quốc gia Đông Nam Á về thành phố Đà Nẵng để tham dự ngày hội điện ảnh như một biểu tượng của kết nối cộng đồng ASEAN.

Liên hoan có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ có tên tuổi trong làng điện ảnh Việt Nam
Liên hoan có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ có tên tuổi trong làng điện ảnh Việt Nam.

“Chúng ta tin rằng liên hoan này sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc, giữa các nền văn hóa rất giàu bản sắc để tiếp thêm luồng sinh lực mới của nền điện ảnh Việt Nam có bước phát triển mới đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ, khán giả và nhân dân cả nước. Các thế hệ nghệ sĩ và tất cả những người làm điện ảnh Việt Nam có quyền tự hào về những đóng góp quan trọng của nền điện ảnh cách mạng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam khi đã để lại nhiều tác phẩm rất giá trị làm giàu kho tàng văn hóa của dân tộc” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ca sỹ Đoan Trang
Đêm khai mạc có sự tham dự của gần 800 nghệ sĩ trong cả nước.

Tại Liên hoan phim lần thứ 20, Hội đồng tuyển chọn đã chọn 129 bộ phim các loại hình từ hàng trăm bộ phim đăng ký tham dự liên LHP của 34 đơn vị sản xuất trên cả nước và 10 quốc gia thuộc khối ASEAN để đưa vào hạng mục của LHP. Kết quả, có 77 tác phẩm dự thi gồm 16 phim truyện điện ảnh; 26 phim tài liệu; 17 phim khoa học; 18 phim hoạt hình.

Bên cạnh đó, để ghi dấu ấn kỷ niệm 20 kỳ liên hoan phim, 20 bộ phim đoạt giải cao tại các kỳ liên hoan phim Việt Nam đã được chọn chiếu trong khuôn khổ của LHP. Ngoài ra, còn có 10 bộ phim tham dự Giải thưởng Phim ASEAN của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

KHÁNH LINH – QUỐC TUẤN