Khai mạc Triển lãm mỹ thuật "Di sản văn hóa"

HIỂN TRÍ |

(QNO) - Sáng 7.9, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm Hội An, Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, UBND tỉnh phối hợp Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật Quảng Nam chủ đề “Di sản văn hóa” tại Nhà trưng bày Ban Quản lý Khu di tích Mỹ Sơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến dự.

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: H.T
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: H.T
 

Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm hội họa, điêu khắc và đồ họa của 67 tác giả là họa sĩ, nhà điêu khắc tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình sáng tác từ năm 2017 đến nay với chủ đề “Di sản văn hóa”.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa di sản vật thể và phi vật thể của Quảng Nam nói riêng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung về các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên; được các họa sĩ, nhà điêu khắc tâm huyết bằng cảm xúc, tâm hồn của nghệ sĩ để truyền tải, giới thiệu, quảng bá công tác bảo tồn và hiểu thêm giá trị di sản của vùng đất Quảng Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân trao giải A cho họa sĩ Lê Đình Chinh. Ảnh: CÔNG THIỆM
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân trao giải A cho họa sĩ Lê Đình Chinh. Ảnh: CÔNG THIỆM
 

Kết quả chấm chọn của Hội đồng nghệ thuật gồm có 9 giải thưởng: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 3 giải Khuyến khích. Tác phẩm đoạt giải kèm theo giấy chứng nhận và tiền thưởng theo kế hoạch của Ban tổ chức. Giải A là tác phẩm “Đêm hội” - sơn mài của Lê Đình Chinh (Quảng Nam).

Giải B: “Những người con di sản” - composite của Nguyễn Văn Huy (Quảng Nam), “Ấn tượng Chămpa” - sơn mài của Nguyễn Tường Vinh (Đà Nẵng). Giải C: “Vạn mùa trăng” - sơn dầu của Hà Châu (Quảng Nam), “Cõi uyên nguyên” - acrylic của Trần Văn Tâm (Đà Nẵng), “Về trong phố vắng” - sơn dầu của Lê Nguyên Chính (Quảng Nam). Giải Khuyến khích: “Tiếng vọng Mỹ Sơn” - đồ họa của Nguyễn Thượng Hỷ, “Ký ức Chămpa” - acrylic của Nguyễn Vũ Lân (Huế), “Bóng thời gian” - acrylic của Nguyễn Lương Sáng (Quảng Bình).

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15.9.

Trao giải B cho tác giả Nguyễn Văn Huy (Quảng Nam) và Nguyễn Tường Vinh (Đà Nẵng). Ảnh: CÔNG THIỆM
Trao giải B cho tác giả Nguyễn Văn Huy (Quảng Nam) và Nguyễn Tường Vinh (Đà Nẵng). Ảnh: CÔNG THIỆM
 
Các tác giả đoạt giải C. Ảnh: CÔNG THIỆM
Các tác giả đoạt giải C. Ảnh: CÔNG THIỆM
 
Tác phẩm “Đêm hội” - sơn mài của Lê Đình Chinh đoạt giải A. Ảnh: CÔNG THIỆM
Tác phẩm “Đêm hội” - sơn mài của Lê Đình Chinh đoạt giải A. Ảnh: CÔNG THIỆM
 
Các tác giả háo hức xem tranh của đồng nghiệp. Ảnh: H.T
Các tác giả háo hức xem tranh của đồng nghiệp. Ảnh: H.T
 

TAGS

Hấp lực từ những sản phẩm mới

XUÂN HIỀN - VĨNH LỘC - QUỐC TUẤN |

Du lịch phải làm gì để có những bước đi bứt phá, ngoạn mục hơn trên nền tảng giá trị các di sản? Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp, hãng lữ hành, nhà quản lý... và lắng nghe những kỳ vọng về một cuộc “làm mới mình” từ chỗ dựa di sản.

Bạn bè các nước chung tay vì di sản

KHÁNH LINH - LÊ QUÂN |

Hợp tác quốc tế đã không còn xa lạ với Quảng Nam. Đặc biệt, tại Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, từ bảo tồn đến phát huy giá trị di sản, phát triển kinh tế đều có sự góp mặt của các tổ chức, các cá nhân ngoại quốc...

Chặng đường của hồ sơ di sản

KHÁNH LINH |

Dù mỗi người một vị trí, công tác khác nhau, nhưng những đóng góp của họ vào danh hiệu Di sản văn hóa thế giới 20 năm trước đến nay vẫn nguyên giá trị và rất đáng trân trọng. Bởi, từ danh hiệu này đã mở ra một giai đoạn hồi sinh mạnh mẽ cho Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, đặc biệt trên lĩnh vực du lịch.

Tổng duyệt chương trình lễ kỷ niệm 20 năm di sản

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tối 6.9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn diễn ra buổi tổng duyệt chương trình Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Dự buổi tổng duyệt có Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu.

Quảng Nam - những viên ngọc quý

LÊ QUÂN |

Trong số các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới, chương trình nghệ thuật “Quảng Nam - những viên ngọc quý” được xem như một điểm nhấn ngõ hầu tôn vinh những giá trị quý giá của hai di sản. 

Con mắt xanh dành cho phố Hội

VÕ VĂN TRƯỜNG |

“Kazik đã giới thiệu đô thị cổ Hội An gần như còn nguyên vẹn với thế giới, góp phần làm Hội An hồi sinh như hôm nay. Ông cũng là người tiên phong trùng tu Mỹ Sơn sau chiến tranh, rồi suốt mười mấy năm ròng sống chết với nơi này. Kazik từng nói: “Sống tôi vốn là cư dân Mỹ Sơn, khi chết hãy chôn tôi ở Mỹ Sơn”.