Khi blouse trắng lên sân khấu

ĐẶNG TRƯƠNG |

Nhìn những gương mặt rạng rỡ, nụ cười xinh tươi và những cánh tay mềm mại, uyển chuyển... trên sân khấu, khó có thể hình dung được họ là y bác sĩ, công chức viên chức, người lao động của ngành y tế Quảng Nam.

Một tiết mục biểu diễn tại hội thi. Ảnh: Đ.TRƯƠNG
Một tiết mục biểu diễn tại hội thi. Ảnh: Đ.TRƯƠNG

Công đoàn ngành Y tế Quảng Nam vừa tổ chức Hội thi tài năng công chức - viên chức - người lao động toàn ngành năm 2018, thu hút hàng nghìn “diễn viên” – vốn là những người mặc blouse trắng tham gia với hai nội dung kiến thức và tài năng, tạo nên không khí sôi nổi và hấp dẫn. Mặc dù hằng ngày luôn phải tất bật với công việc chuyên môn khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, chăm sóc bệnh nhân và bao nhiêu là hoạt động khác... nhưng khi bước lên sân khấu thì “bóng dáng” của một bác sĩ, y tá, điều dưỡng... gần như đã để lại phía sau. Tất cả đều nhường chỗ cho sự thăng hoa, cho tài năng và niềm say mê, yêu thích văn nghệ. Nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải - thành viên ban giám khảo hội thi cho rằng: “Xét trên bình diện chung, hội thi của ngành y tế lần này không hề thua kém bất cứ hoạt động văn nghệ quần chúng nào của tỉnh. Các tiết mục hầu hết đều được dàn dựng công phu, hoành tráng... khiến ban giám khảo khá “mệt” để lựa chọn trao giải. Đặc biệt là đội ngũ diễn viên, tuy công việc chuyên môn khá bận rộn nhưng đã tận dụng thời gian cho việc tập luyện nên đã tạo được dấu ấn riêng của ngành...”.

Dấu ấn riêng mà nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải đề cập không chỉ thể hiện ở những đơn vị nhiều năm nay có phong trào văn hóa - văn nghệ khá mạnh như các bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, đa khoa Vĩnh Đức hay các Trung tâm y tế Tam Kỳ, Hội An... mà ngay cả những đơn vị như bệnh viện Thái Bình Dương, Minh Thiện và một số trung tâm y tế tuyến huyện còn khó khăn như Trung tâm y tế Nam Trà My, Hiệp Đức, Núi Thành... vẫn tỏ ra đầy màu sắc trong các tiết mục biểu diễn. Ở hai đơn vị bệnh viện Thái Bình Dương và Minh Thiện, tỷ lệ người lao động trẻ tuổi khá cao nên rất có lợi thế khi dàn dựng các tiết mục văn nghệ quy mô. Bà Phạm Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Quảng Nam cho biết: “Hội thi được xem như một đợt sinh hoạt nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; khơi dậy phong trào thi đua học tập, rèn luyện y đức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức pháp luật và giao lưu văn nghệ giữa những người làm công tác y tế qua lời ca tiếng hát…”.

Phần thi kiến thức với nội dung các luật về công đoàn, về ngành y tế, đặc biệt, là những kiến thức về vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm và tình cảm của người làm nghề thầy thuốc đối với người bệnh... không chỉ đặt ra cho người tham gia hội thi khả năng nắm bắt nhanh nhạy, vận dụng một cách cụ thể vào từng trường hợp ở đơn vị mình mà còn là phần thi mang lại ý nghĩa thiết thực cho khán giả đến cổ vũ trong đó có bệnh nhân. Tuy nhiên, hấp dẫn nhất vẫn là phần thi tài năng với gần 100 tiết mục như một vườn hoa nghệ thuật lung linh sắc màu. Những giọng hát khỏe, những đôi tay, đôi chân múa dẻo... đã thực sự đem đến cho người xem phút giây thư giãn mãn nhãn. Người xem có thể ngỡ ngàng trước một bác sĩ Alăng Đươi đến từ Trung tâm y tế huyện Hiệp Đức với giọng hát khỏe, đầy hùng hồn qua ca khúc “Người là niềm tin tất thắng”, hay một nét riêng trong bản sắc văn hóa vùng cao Nam Trà My với trang phục người Xê Đăng trong tiết mục hát múa “Hương quế Trà My”. Các tiết mục đơn ca nam “Dấu chân phía trước” của Trung tâm y tế huyện Thăng Bình rồi Trung tâm Y tế huyện Núi Thành với liên khúc hát về Mẹ được dàn dựng công phu, gây xúc động cho người xem... Nhiều tiết mục dàn dựng hoành tráng như bệnh viện đa khoa Quảng Nam với  “Những chân trời rộng mở”, bệnh viện Thái Bình Dương với “Việt Nam ngàn năm gấm hoa” đã thể hiện được tài năng diễn xuất cũng như giọng ca của các diễn viên ngành y. Tất cả đã thể hiện một tinh thần tham gia tích cực, nghiêm túc của các đơn vị nhằm tạo nên một sân chơi ý nghĩa cho người làm nghề y.

Có thể nói, Hội thi tài năng cán bộ - viên chức - người lao động ngành y tế Quảng Nam năm 2018 đã gặt hái được thành công tốt đẹp, tạo khí thế và niềm lạc quan phấn khởi để người thầy thuốc tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

ĐẶNG TRƯƠNG