Lắng đọng âm nhạc Nhật Bản giữa lòng phố cổ

 KHÁNH LINH - MINH QUÂN |

(QNO) - Tối 28.6 tại TP.Hội An, Quỹ Tani Toshiko, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp cùng UBND TP.Hội An tổ chức buổi giao lưu hòa nhạc, do các thành viên dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản (JPO) biểu diễn.

Người xem và du khách lắng đọng trong tiếng đàn violon giữa phố cổ
Các nghệ sĩ violon trình diễn giữa phố cổ. Ảnh: K.L

Trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, du khách và người dân Hội An được thưởng thức gần 10 tác phẩm nổi tiếng được chuyển thể từ các bài dân ca Nhật Bản, cũng như những ca khúc quốc tế và Việt Nam do 4 nghệ sĩ Masakazu Saito, Shunichiro Sato, Yumiko Nakagawe, Tetsuya Osawa trình diễn. 

JPO là dàn giao hưởng hàng đầu của Nhật có trụ sở tại Tokyo. Dàn nhạc đã biểu diễn với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới, trong đó có nghệ sĩ Việt Nam Đặng Thái Sơn. Bên cạnh tài năng nghệ thuật đặc biệt, nhóm còn được ghi nhận bởi những đóng góp trong việc quảng bá văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản ra thế giới.

Bốn nghệ sỹ Nhật Bản ban nhạc JPO lần đầu tiền trình diễn tại Hội An
Đây là lần đầu tiên dàn nhạc JPO trình diễn tại Hội An. Ảnh: K.L

Buổi hòa nhạc nằm trong khuôn khổ chuyến công diễn đầu tiên của JPO tại Việt Nam (từ ngày 25 - 29.6). Đây được ghi nhận là sự kiện chính thức trong chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973 - 2018). Chương trình có sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng.

* Trước đó, chiều cùng ngày nhóm đã biểu diễn giao lưu với thiếu nhi Hội An tại quán U Café Hội An (đường Huyền Trân Công Chúa).

Buổi hòa nhạc thu hút đông đảo trẻ em tham gia. Ảnh: MINH HẢI
Buổi hòa nhạc thu hút đông đảo trẻ em. Ảnh: MINH HẢI

Buổi biểu diễn thực sự ấn tượng, thu hút đông đảo trẻ em. “Con rất thích khi nghe, thấy các nghệ sĩ biểu diễn. Họ biểu diễn bằng đàn rất hay, rất say mê. Các nghệ sĩ còn giải thích từng lời của bản nhạc. Ví dụ như bản nhạc về trà, họ giải thích tại sao ở Việt Nam nơi gọi là trà, nơi gọi là chè. Khi nghe giải thích con thấy rất hay và dễ hiểu, và rất gần với văn hóa Việt Nam mình” - cháu Nguyễn Thị Huyền Vi tâm sự.

Các nghệ sĩ Nhật Bản trình diễn tại U Càfê. Ảnh: MINH HẢI
Các nghệ sĩ Nhật Bản trình diễn tại U Café. Ảnh: MINH HẢI

Không chỉ biểu diễn âm nhạc, mà qua âm nhạc, các nghệ sĩ còn dạy kỹ năng cho thiếu nhi Hội An về cách sáng tác nhạc, kỹ năng chống lại tiếng ồn để tập trung... Bà Reiko Usuda - Giám đốc Quỹ Tani Toshiko, đồng thời là chủ quán U Café - đơn vị chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản, TP.Hội An tổ chức sự kiện này cho biết: “Tôi nghĩ âm nhạc chính là ngôn ngữ dễ hiểu nhất, là sợi dây kết nối mọi người gần nhau hơn. Qua âm nhạc, tất cả mọi người từ trẻ em đến các tầng lớp, địa vị xã hội khác nhau gắn kết lại. Và hơn thế nữa, âm nhạc là văn hóa đặc biệt được tích tụ tất cả sự tinh hoa của con người”.

Dạy kỉ năng chống ồn để các cháu tập trung. Ảnh: MINH HẢI
Dạy kỹ năng chống ồn, tập trung cho thiếu nhi. Ảnh: MINH HẢI

Mời bạn đọc xem clip:

.

 KHÁNH LINH - MINH QUÂN