Lắng nghe giai điệu quê hương

LÊ QUÂN |

Những chương trình nghệ thuật chuyển tải quá trình lịch sử, phát triển của Quảng Nam và các địa phương chào mừng sự kiện 40 năm giải phóng quê hương đang trong giai đoạn tập luyện nước rút để sẵn sàng cho ngày hội lớn…

Lắp đặt sân khấu cho chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Mẹ” tại khu Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Lắp đặt sân khấu cho chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Mẹ” tại khu Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Diễn ca nghệ thuật

Sau Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Quảng Nam (24.3), 85 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28.3) và khánh thành Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng được tổ chức vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 24.3 tại khu công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (Núi Cấm, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) sẽ là chương trình nghệ thuật quy mô lớn, hứa hẹn mang đến những màn biểu diễn ấn tượng, nhiều cảm xúc. Với tên gọi “Huyền thoại Mẹ”, các nghệ sĩ của trung ương và địa phương sẽ gửi đến người xem những diễn ca nghệ thuật tái hiện lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương đất nước, cũng như hành trình xây dựng và phát triển Quảng Nam sau ngày giải phóng. Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, để thực hiện chương trình nghệ thuật này, anh chị em nghệ sĩ đã bắt đầu tập luyện từ trong năm 2014. Tuy chương trình do Cục Biểu diễn nghệ thuật chịu trách nhiệm chính, nhưng anh chị em nghệ sĩ của tỉnh cũng sẽ góp mặt bằng các tác phẩm đậm chất Quảng Nam. Sau khi chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Mẹ” kết thúc sẽ diễn ra màn bắn pháo hoa tầm thấp. Các hoạt động sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng với những hoạt động lớn của tỉnh, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật mang dấu ấn vùng đất. Diễn ca “Thăng Bình 40 mùa xuân trên đường vui mới” là chương trình nghệ thuật với các hoạt cảnh sinh động, dựng lại tinh thần của một vùng đất ngoan cường, dày dặn văn hóa. Ông Nguyễn Hoàng Bích - Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ: “Thông qua các loại hình nghệ thuật hát, múa, hoạt cảnh dân ca, diễn ca “Thăng Bình 40 mùa xuân trên đường vui mới” sẽ tổng hợp, chuyển tải tinh thần ngày giải phóng quê hương và chặng đường xây dựng, phát triển. Diễn ca chú trọng vào sự phát triển của vùng đất, ghi nhận những nỗ lực khôi phục và phát triển mọi mặt của địa phương”. Với sự tham gia của các ca sĩ đến từ TP.Đà Nẵng và Trung tâm Văn hóa tỉnh cùng hơn 100 diễn viên nghệ thuật quần chúng, “Thăng Bình - 40 mùa xuân trên đường vui mới” sẽ là chương trình nghệ thuật lớn nhất của Thăng Bình trong hàng loạt sự kiện chào mừng ngày giải phóng quê hương 26.3. Chương trình được tổ chức vào tối 26.3.

Tiếng hát từ quê lụa

Lần đầu tiên, huyện Duy Xuyên ra mắt tuyển tập các ca khúc viết về quê nhà, dưới 2 hình thức đĩa DVD và tuyển tập ca nhạc mang tên “Giai điệu Duy Xuyên”. Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, người trực tiếp chọn lọc tác phẩm và chịu trách nhiệm chính cho sản phẩm này, chia sẻ: “Tuyển tập “Giai điệu Duy Xuyên” gồm 35 ca khúc của các nhạc sĩ viết về Duy Xuyên, được in tại TP.Hồ Chí Minh, khuôn khổ 20x20cm, dày 112 trang với 2.000 bản, do Phòng VH-TT huyện liên kết Nhà xuất bản Trẻ TP.Hồ Chí Minh thực hiện. Tuyển tập in đẹp trên giấy couche, phần lời ca được dịch ra tiếng Anh để giới thiệu với bạn bè quốc tế”. Ngoài ra, ông đang dự định xin giấy phép tái bản 1.500 tập để đáp ứng nhu cầu bạn yêu nhạc. Còn DVD “Giai điệu Duy Xuyên” gồm 12 ca khúc đằm thắm, ngọt ngào của các nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, Nguyễn Duy Khoái, Huỳnh Ngọc Hải, Huy Hùng, Đặng Nhất Mai, Thế Hiển, Viết Quang, Ngô Đình Tân, Văn Công Hoàng, Phan Văn Minh, Lê Trung Thiêng và Phùng Hoàng đã thực hiện xong, đang được nhân bản. Những ca sĩ tham gia hát trong DVD là các ca sĩ Đoàn Nghệ thuật Quân khu 5, hai ca sĩ của địa phương gồm Viết Quang - cán bộ Trung tâm VH-TT và Tường Vi - chuyên viên Phòng Nội vụ huyện cùng nhóm học sinh THCS của huyện Duy Xuyên.

Chia sẻ thêm về nội dung cũng như chất lượng của DVD “Giai điệu Duy Xuyên”, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cho biết, sản phẩm có hình ảnh đẹp, xử lý hậu kỳ tốt, ca sĩ hát tốt bảo đảm chất giọng Quảng Nam, hòa âm của nhạc sĩ Trúc Lam dày và đầy sáng tạo. Đặc biệt, DVD có sự dung nạp khá mới mẻ của những giai điệu nhạc hiện đại và những động tác múa truyền thống cổ điển duyên dáng của các vũ công Đội múa Khu du lịch Mỹ Sơn. Theo ông, đây xứng đáng là bó hoa tươi thắm dâng tặng quê nhà Duy Xuyên và Quảng Nam trong những ngày lễ trọng.

Không viết theo đặt hàng mà lựa chọn từ những ca khúc viết về xứ lụa hàng chục năm nay, nên cảm xúc của các ca khúc trong DVD “Giai điệu Duy Xuyên” khá trung thực, hồn nhiên. Theo giới âm nhạc xứ Quảng, tuy lần đầu tiên ra mắt đĩa ca nhạc địa phương nhưng giai điệu cũng như ca từ khá thanh thoát, trữ tình, đậm chất nghệ thuật. Huyện ủy, UBND huyện Duy Xuyên dự kiến tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật “Giai điệu Duy Xuyên” vào tối 24.4, đồng thời ra mắt tuyển tập ca khúc và DVD ca nhạc. Chương trình nghệ thuật sẽ gồm 15 ca khúc, do các ca sĩ, nghệ sĩ của Quân khu 5, Duy Xuyên và Đội múa Khu du lịch Mỹ Sơn thực hiện. Chương trình dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT).

Trong dịp này, Duy Xuyên công chiếu bộ phim tài liệu dài 3 tập tựa đề “Duy Xuyên - một miền quê xứ Quảng”. Phim do nhà văn Nguyễn Khắc Phục viết kịch bản, nghệ sĩ Đức Lưu tham gia cùng ê kíp làm phim Đài QRT thực hiện. Bộ phim khái quát lịch sử hình thành của vùng đất Duy Xuyên, quá trình đấu tranh anh dũng trong thời chiến và năng động trong dựng xây thời bình của người Duy Xuyên để tiến lên cuộc sống ấm no hạnh phúc hôm nay.

LÊ QUÂN