Lấp lánh sắc màu tuổi thơ

|

(QNO) - Trong hai ngày cuối cùng của tháng 6, Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VIII với chủ đề “Quê hương - Tổ quốc em yêu” đã được tổ chức. Hơn 100 họa sĩ nhí của 17 huyện, thành phố trong tỉnh tề tựu về Trung tâm VHTT tỉnh, cùng nhau chia sẻ tình yêu hội họa, phô diễn tài năng và bày tỏ cảm xúc của mình qua những nét cọ, mảng màu. 

Một góc Triển lãm tranh sau khi hội thi kết thúc.
Một góc Triển lãm tranh sau khi hội thi kết thúc.

Tham gia cổ vũ, động viên cho các họa sĩ nhí trên sân chơi mùa hè đặc biệt này còn có gần 100 vị phụ huynh, thầy cô giáo, họa sĩ chuyên nghiệp. Đặc biệt, trước khi chính thức bước vào thi tài, các em được tham gia giao lưu văn nghệ, cùng nhau hòa nhịp với những điệu hát ngọt ngào, trong trẻo dành riêng cho tuổi thơ. Sau khi hội thi kết thúc, một cuộc triển lãm mi ni cũng được tổ chức, để cho các thí sinh có cơ hội nhìn ngắm, học hỏi lẫn nhau... Một vị phụ huynh ở Núi Thành lần đầu theo con đi thi vẽ, cho biết anh rất bất ngờ vì cứ nghĩ “thi thố thì sẽ rất căng thẳng, không ngờ em nào cũng tươi tắn, hồn nhiên, đi thi mà cứ như đi... chơi hội”.

Với phương thức tổ chức “mềm mại” như thế, cộng với “đề bài” là một đề tài rất rộng nhưng không xa lạ, các họa sĩ nhí đã bước vào cuộc thi một cách thoải mái, tự tin. Nhiều em dường như đã có sự chuẩn bị đề tài khá kỹ nên khi hiệu lệnh báo hiệu giờ thi bắt đầu vừa vang lên, các em đã “múa cọ” ngay. Một số em thì tỏ ra rất “chuyên nghiệp” khi cẩn thận phân chia tỷ lệ vàng trên giấy rồi mới bắt tay vào vẽ. Chỉ trong chưa đầy 60 phút đầu của buổi thi, không ít họa sĩ nhí đã thực hiện xong phần phác họa... 

Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VIII do Sở VH-TT&DL, Hội VHNT, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH và Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 15 giải khuyến khích cho các thí sinh có tác phẩm tốt nhất. Trong đó, giải nhất khối tiểu học thuộc về tác phẩm “Mùa hè của em” của em Lê Thị Kim Yến (lớp 4b, Trường Tiểu học số 1 Duy Hòa, Duy Xuyên); giải nhất khối THCS được trao cho tác phẩm “Khổng Miếu quê tôi ngày lễ hội” của em Nguyễn Thị Thanh Nhã (lớp 7, Trường THCS Lý Tự Trọng, Tam Kỳ). 

Theo họa sĩ Võ Như Diệu, Trưởng ban Giám khảo hội thi, so với những lần trước, các thí sinh tham gia hội thi lần này có sự chuẩn bị tốt hơn - từ chính bản thân các em cũng như từ phía thầy cô hướng dẫn và cha mẹ. Đáng lưu ý là, khả năng thể hiện cảm xúc thông qua ngôn ngữ hội họa của nhiều thí sinh khá tốt; hầu hết các em biết nắm bắt và giải quyết “đề bài” phù hợp với tư duy nghệ thuật của mình.

Trao giải cho các họa sĩ nhí.
Trao giải cho các họa sĩ nhí.

Có một chi tiết rất đáng lưu ý là, mặc dù đề tài cuộc thi rất rộng, song kết quả thể hiện trên tranh vẽ của các thi sinh tại Hội thi mỹ thuật thiếu nhi lần này là khá tập trung. Trong đó, chiếm số lượng lớn nhất là mảng tranh về phong cảnh quê hương, tình yêu biển đảo và sinh hoạt, vui chơi ngày hè của trẻ em. Và, dù vẽ về mảng đề tài cụ thể nào, tranh của các em đều có một điểm chung là tươi tắn, trong sáng, chân thực, hồn nhiên và nhiều màu sắc.

Tác phẩm “Khổng Miếu quê tôi ngày lễ hội” của em Nguyễn Thị Thanh Nhã.
Tác phẩm “Khổng Miếu quê tôi ngày lễ hội” của em Nguyễn Thị Thanh Nhã.

Đặc biệt, dù là tranh màu sáp hay màu nước; dù vẽ về phong cảnh quê hương chung chung hay về một địa chỉ văn hóa cụ thể thì ý tưởng, màu sắc, cấu trúc, bố cục tranh của các em đều rất... trẻ con. “Có rất ít những dấu hiệu về sự can thiệp, sắp đặt trước của bàn tay và tư duy người lớn trong tranh. Đó là một điểm thành công rất đáng kể của Hội thi mỹ thuật thiếu nhi lần này” - họa sĩ Võ Như Diệu nhận xét.

BẢO ANH