Mặt trời không thất hứa

LÊ TRÂM |

Thủy Hướng Dương xuất hiện thường xuyên với nick Chũm trên facebook và được nhiều người chú ý với những nhận xét sắc bén của cô về nhiều vấn đề mọi người quan tâm. Nhưng trước hết, cô được biết đến với tư cách một nhà văn, đã từng in các tập truyện và tản văn: Chuyện của lính Tây Nam, Cát bụi nơi thành phố, Tập mỉm cười trước gương.

Với tập truyện và tản văn Mặt trời không thất hứa (NXB Hội Nhà văn 2017), chừng như Thủy Hướng Dương muốn các câu chuyện đi thẳng từ cuộc sống vào với trang văn. Trừ một vài truyện như: Xem xử bắn, Sống tập thể… còn lại hầu hết là các tản văn. Các truyện cũng đều ngắn. Xem xử bắn là những ấn tượng khó lòng quên nếu người đọc lỡ đọc qua. Viết nên được sự ám ảnh là một thành công của tác giả. Hay, những chuyện khó nói của một đôi vợ chồng mới cưới như đang... ở truồng giữa sự nhòm ngó của bao cặp mắt ở một khu tập thể. Đến độ cả hai cuối cùng đành phải rời đi (Sống tập thể). Câu chuyện của một người tưởng rằng thành đạt té ra vô cùng bất hạnh đến phải bỏ nhà  đi nơi khác (Giai Thanh Hóa).

Các tản văn của Thủy Hướng Dương lại đề cập nhiều màu sắc rất… lạ  của cuộc sống. Có những câu chuyện mang tầm vĩ mô: chúng ta quyết định tương lai như thế nào? (Từ chuyện chung cư nói chuyện giời đất). Ở đó, tác giả nêu hàng loạt câu hỏi lớn: Người Việt dùng tiền để làm gì/tôn thờ gì, sùng bái ai?/phấn đấu để làm gì? Và, chúng ta quyết định gì cho tương lai? Tác giả phần nào trình bày được những lý giải khá thú vị. Thủy Hướng Dương dành nhiều trang viết về thói xấu: Tâm lý bầy đàn (Thử lý giải cho cơn nghiện tâm lý bầy đàn) hay đám đông (Từ phở Bát Đàn đến hiệu ứng đám đông). Từ “trạng thái tâm lý lưỡng cực ở thanh, thiếu niên” đến “Người Việt đang sống với ảo giác hạnh phúc”. Rồi câu chuyện ứng xử với nhau và với… facebook! Tất nhiên, nhà văn cũng quan tâm đến nhiều vấn đề thời sự hiện nay: Việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm trong văn hóa làng xã đến chuyện đi lễ đầu xuân…

Với gần 140 trang sách, Thủy Hướng Dương đề cập khá nhiều vấn đề chúng ta đang rất quan tâm. Có thể tin tác giả bởi “Mặt trời thì không bao giờ thất hứa”, đến hẹn lại mọc!

LÊ TRÂM