Món "lạ"

TƯỜNG VY |

Lần đầu tiên, Festival Di sản Quảng Nam đưa một số môn thể thao mới lạ đến với người dân trong tỉnh và du khách nhằm giúp cho kỳ festival lần này thêm đa dạng, phong phú, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa - thiên nhiên biển đảo của xứ Quảng.

Người dân trong tỉnh và du khách sẽ có dịp thưởng thức cuộc đua thuyền buồm tại Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017.
Người dân trong tỉnh và du khách sẽ có dịp thưởng thức cuộc đua thuyền buồm tại Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017.

Lướt ván buồm tại Hội An

Lướt ván buồm là môn thể thao khá xa lạ với người Việt Nam. Vì vậy, lần đầu tiên môn thể thao này được đưa vào chương trình tổ chức sẽ là điểm nhấn đáng chú ý của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI. Quy mô và tầm vóc của giải đấu lần này tại Quảng Nam là giải vô địch thế giới năm 2017 hy vọng càng tạo nên sức hút lớn trong người dân và du khách, kể cả du khách nước ngoài. Theo thông tin từ Sở VH-TT&DL, đến thời điểm này đã có 52 vận động viên (VĐV) đến từ 17 quốc gia đăng ký tranh tài tại cuộc thi quốc tế này. Bên cạnh nước chủ nhà Việt Nam còn có các nước mà phong trào lướt ván buồm phát triển rất mạnh trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Ấn Độ… Địa điểm tổ chức cuộc thi là bãi biển An Bàng, TP.Hội An, từ ngày 11 đến 14.6.

Cùng thời gian và địa điểm tổ chức Giải lướt ván buồm vô địch thế giới là Giải thuyền buồm Việt Nam mở rộng 2017. Đến nay, đã có 10 nước đăng ký tham gia với tổng cộng 63 VĐV; trong đó các nước có số lượng VĐV dự thi nhiều như Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Costa Rica, Pháp và chủ nhà Việt Nam. Đua thuyền buồm cũng là môn thể thao khá mới lạ và lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Nam. Vì vậy, chắc chắn trong những ngày diễn ra tại bãi biển An Bàng, giải sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều người không chỉ để xem các VĐV tranh tài mà còn có dịp khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các quốc gia.

Ông Trần Sô - Trưởng phòng Nghiệp vụ TD-TT Sở VH-TT&DL cho biết, cả 2 giải đấu lướt ván buồm và đua thuyền buồm do UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam tổ chức. Liên đoàn đảm nhận công tác chuyên môn, danh sách đăng ký tham gia của các nước, tổ chức thi đấu… còn công tác hậu cần, cơ sở vật chất đảm bảo cho việc tổ chức giải do các sở, ban ngành của tỉnh và TP.Hội An thực hiện. UBND tỉnh đã phân công trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị theo nhiệm vụ, chức năng của mình và đến nay đã tích cực tổ chức triển khai các công việc chuẩn bị cho giải. Thời gian qua, ban tổ chức địa phương đã xây dựng kế hoạch tổ chức, chuẩn bị địa điểm khai mạc, thi đấu, liên hệ bố trí nơi ăn ở của ban tổ chức, VĐV, trọng tài và các phần việc liên quan đến giải đấu. Cạnh đó, hợp đồng container vận chuyển thuyền, trang thiết bị từ cảng Đà Nẵng về bãi biển An Bàng sau khi chở bằng đường biển từ Singapore và Trung Quốc. Các ngành y tế, điện lực, công an, quân đội cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo phục vụ kịp thời, an toàn cho giải đấu.

Đua thuyền kayak trên hồ Phú Ninh

Bên cạnh 2 môn thể thao lướt ván buồm và thuyền buồm, trong chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI này còn có một môn thể thao dù không mới nhưng lần đầu tiên được tổ chức, đó là đua thuyền kayak tại hồ Phú Ninh, được tổ chức vào ngày 10.6. Theo Ban tổ chức Festival Di sản Quảng Nam, Giải đua thuyền kayak Quảng Nam mở rộng được tổ chức nhằm tạo sân chơi thể thao dưới nước mới mẻ cho lễ hội di sản. Đồng thời thông qua giải, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch hồ Phú Ninh cũng như xây dựng sản phẩm du lịch mới của tỉnh. Mặt khác, qua giải đấu này góp phần xây dựng và phát triển phong trào đua thuyền kayak, tạo điều kiện để phát triển trở thành môn thể thao thành tích cao của tỉnh.

Thời gian qua, Sở VH-TT&DL, huyện Phú Ninh và Công ty TNHH Đầu tư du lịch Hùng Cường đã tích cực triển khai thực hiện các phần việc chuẩn bị cho công tác tổ chức giải. UBND huyện Phú Ninh chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức xây dựng kế hoạch lễ khai mạc, các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ tổ chức giải chu đáo. Sở VH-TT&DL xây dựng điều lệ, kế hoạch điều hành tổ chức thi đấu. Theo Ban tổ chức Giải đua thuyền kayak, đến nay đã nhận được hồ sơ đăng ký tham gia của 60 câu lạc bộ trên toàn quốc với 120 VĐV tranh tài tại 2 nội dung đôi nam và đôi nam nữ. Dù là môn thể thao còn khá mới song Quảng Nam có 2 câu lạc bộ tham gia là Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh và huyện Phú Ninh.

Ông Lê Phú Lai - Phó Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh cho biết, trường đăng ký tham gia 1 thuyền đôi nam nữ và 2 thuyền đôi nam. Đây không những là dịp để VĐV của tỉnh và các câu lạc trên toàn quốc giao lưu, học hỏi lẫn nhau, mà còn có ý nghĩa góp thêm tiếng nói của tình đoàn kết, nhân ái, cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, tạo ra sự đa dạng, phong phú trong chương trình của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI.

TƯỜNG VY