Nghệ thuật cho những nụ cười

XUÂN HIỀN |

“Tuần nghệ thuật cho những nụ cười” với nhiều hoạt động sáng tác tại Quảng Nam của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc vào hôm qua 5.11 và sẽ kéo dài đến 10.11.

Cơ hội mang lại nụ cười cho trẻ thơ của tổ chức Operation Smile. Ảnh: O.S
Cơ hội mang lại nụ cười cho trẻ thơ của tổ chức Operation Smile. Ảnh: O.S

Đây là dự án với sự kết hợp của Operation Smile - một tổ chức quốc tế chuyên phẫu thuật miễn phí cho trẻ em và thanh niên bị dị tật trên khuôn mặt, cùng với các họa sĩ của Hội Mỹ thuật Việt Nam và TUI BLUE Nam Hội An. Hoạt động này nhằm gây quỹ cho dự án từ thiện của Operation Smile, để giúp thêm nhiều em nhỏ có nụ cười trọn vẹn...

Cơ hội quảng bá phía nam xứ Quảng

Ông Dieter Schenk - Tổng Giám đốc Điều hành tại TUI BLUE Nam Hội An chia sẻ: “Chúng tôi muốn nhân cơ hội này giới thiệu đến vẻ đẹp về vùng đất và con người tại các điểm đến trong khu vực phía nam của Quảng Nam. Thông qua góc nhìn nghệ thuật của họa sĩ và cùng với hoạt động gây quỹ của Operation Smile, hy vọng sẽ mang đến tương lai tươi sáng hơn cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam đang cần đến các cuộc phẫu thuật mang lại nụ cười”.

Các nghệ sĩ sẽ có hành trình khám phá địa danh tại Quảng Nam như làng bích họa Tam Thanh, chợ cá Tam Tiến, làng cổ Lộc Yên, Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng và địa đạo Kỳ Anh. Sở dĩ lựa chọn mảnh đất phía nam xứ Quảng cho những hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa như vậy, ông Dieter Schenk cho rằng, Hội An, Mỹ Sơn hay những cánh đồng lúa từ vùng đồng bằng cận di sản có lẽ đã quá quen thuộc. Trong khi đó, một thời gian dài trải nghiệm đời sống tại vùng phía nam này, những thanh âm từ chợ cá làng biển, những ngõ đá tuyệt đẹp của xứ Tiên hay sức sống kỳ diệu từ địa đạo Kỳ Anh đã cho ông những cảm nhận khác biệt. Các họa sĩ sẽ có một tuần lễ để trải nghiệm và cảm nhận cảnh sắc cũng như nét văn hóa độc đáo của những vùng đất đặc trưng xứ biển, trung du và vùng cát Quảng Nam. 

Đây cũng chính là ý hướng của nhóm họa sĩ từ Hội Mỹ thuật Việt Nam tham gia dự án. Họa sĩ Ngô Thành Nhân, đại diện nhóm các họa sĩ từ Hội Mỹ Thuật Việt Nam chia sẻ: “Nhóm họa sĩ đi thực tế sáng tác đợt này gồm có 11 thành viên, với các thế hệ từ họa sĩ cao niên (78 tuổi) đến họa sĩ trẻ (30 tuổi), phần lớn là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Đợt này chúng tôi được tham gia sáng tác tranh nghệ thuật tại TUI BLUE Nam Hội An nhằm mục đích ca ngợi vẻ đẹp, những nét văn hóa, lịch sử của Quảng Nam, đồng thời cũng mong muốn được đóng góp một phần kinh phí khi triển lãm và đấu giá các tác phẩm tranh cho tổ chức Operation Smile”.

Với hy vọng được chia sẻ cùng những hoàn cảnh khó khăn khi không may gặp phải dị tật và trả lại nụ cười cho trẻ thơ, đợt sáng tác lần này còn mang thêm ý nghĩa kích cầu du lịch, quảng bá giới thiệu các điểm đến của phía nam xứ Quảng. 

Thông điệp về nụ cười

Những tác phẩm trong đợt sáng tác “Tuần lễ nghệ thuật vì nụ cười” này sẽ được chọn lọc và giữ lại cho chương trình đấu giá tranh được tổ chức vào đêm tiệc cuối năm tại khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An vào ngày 31.12 tới. Đây là hoạt động nhằm gây quỹ cho dự án từ thiện của Operation Smile, giúp mang đến nụ cười cho các em nhỏ đang cần phẫu thuật trước thềm năm mới.

Ông Nguyễn Việt Phương - Trưởng Đại diện Operation Smile tại Việt Nam cho biết: “Đây là một dự án hết sức ý nghĩa nhằm tái khởi động các hoạt động kinh tế, quảng bá du lịch tại khu vực Quảng Nam, nơi chịu tác động bởi dịch Covid-19 và ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của doanh nghiệp và người dân. Đồng thời qua đó tạo cầu nối giúp nghệ thuật thăng hoa và nâng cao tính nhân văn, khi một phần kinh phí sự kiện triển lãm và việc đấu giá các tác phẩm tranh sẽ đóng góp vào quỹ của Operation Smile”.

Nhiều năm qua, Operation Smile đã hỗ trợ cho hơn 300 nghìn trẻ em bị các dị tật trên khuôn mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Operation Smile có mặt năm 1989, đã có 60 nghìn trẻ em và gia đình nhận được các dịch vụ khám, chữa bệnh và phẫu thuật hoàn toàn miễn phí dưới sự chung tay của hàng nghìn chuyên gia y tế tình nguyện. Như một hoạt động nhằm tiếp bước hành trình thay đổi cuộc sống của những trẻ em kém may mắn, “Tuần lễ nghệ thuật cho những nụ cười” sẽ như một cơ hội kép với người xứ Quảng - vừa có thể quảng bá cảnh sắc, vừa mang đến cơ hội cho trẻ em khuyết tật.