Người Quảng yêu thơ

HÀ AN |

Họ đến với thơ bằng tình yêu và sự đam mê. Từ nhiều ngành nghề khác nhau, họ đều đặn tham gia sinh hoạt tại những câu lạc bộ thơ ở các địa phương, với chung niềm cảm hứng và tình yêu thi ca.

Ngày thơ Nguyên tiêu 2015  tại Văn thánh - Khổng miếu, TP.TAm Kỳ. Ảnh: TRÍ HIỂN
Ngày thơ Nguyên tiêu 2015 tại Văn thánh - Khổng miếu, TP.TAm Kỳ. Ảnh: TRÍ HIỂN

Trên địa bàn Quảng Nam có hàng chục câu lạc bộ (CLB) thơ ca: CLB thơ “Sông Tranh” (Hiệp Đức), “Trường Giang “(Tam Kỳ), “Biển Rạng” (Núi Thành), “Vu Gia”, “Trăng Non”, “Phú Hòa”, “Nam Trân” (Đại Lộc), CLB thơ và nhiếp ảnh (Điện Bàn), chi hội UNESCO Thơ Đường Quảng Nam, CLB thơ Giáo chức Thăng Bình, CLB Văn học - Trường Đại học Quảng Nam... Các CLB đã góp phần  làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, cho nguồn lực sáng tạo và hưởng thụ văn học nghệ thuật.

Thành viên các CLB hoạt động tự nguyện, tự quản, tự lo kinh phí trên tinh thần đoàn kết, tạo sân chơi bình đẳng. Đáng mừng là, các CLB đã tập hợp các sáng tác của hội viên và cho ra đời nhiều tập thơ. Ví như CLB chi hội “UNESCO Thơ Đường Quảng Nam” nay đổi thành Chi hội “Thơ Đường Quảng Nam”, tạo nên sân chơi hấp dẫn, bổ ích đối với những người lớn tuổi. Hay như CLB “Thơ cựu giáo chức huyện Thăng Bình” chỉ mới ra đời (là một trong những CLB thơ cựu giáo chức đầu tiên của tỉnh) nhưng họ cũng đã góp cho đời những bài thơ hay và tiếp tục gieo những hạt giống thi ca...

Thế mạnh của nhiều CLB thơ là bám sát địa bàn, đi vào cuộc sống đời thường. Vì kinh phí hoạt động hạn hẹp, anh em trong CLB tự vận động, bỏ tiền in sách, cốt là để góp vui cho người yêu thơ. Và để nội dung sinh hoạt của các CLB thơ không bị nhàm chán, khô khan, hình thức, nhiều Ban chủ nhiệm CLB đã tích cực tổ chức đọc thơ, bình thơ, giới thiệu những tập thơ, bài thơ mới sáng tác của hội viên. Như CLB thơ Biển Rạng, từ ngày thành lập đến nay đã xuất bản được 3 tập thơ “Thơ Biển Rạng”, “Lửa hạ”, “Gió mặn”, nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương đất nước, phong trào xây dựng nông thôn mới, ca ngợi những giá trị truyền thống văn hóa của quê hương Núi Thành. Như CLB “Sông Tranh” của huyện Hiệp Đức, duy trì CLB thơ gần 10 năm với hơn 30 thành viên gồm những cán bộ công chức, giáo viên, người về hưu và cả những người nông dân tay lấm chân bùn. Ông Thái Bảo - Dương Đuỳnh, thành viên CLB thơ Sông Tranh vui mừng thông báo, CLB chuẩn bị ra mắt tuyển tập mới “Vẫy nắng lên xanh”.

Ở Đại Lộc, mảnh đất của nhiều thi sĩ nổi tiếng, một huyện đã có đến 5 CLB thơ như “Vu Gia”, “Trăng Non”, “Phú Hòa”, “Nam Trân”, “Phú Gia”. Các CLB đã cho ra đời nhiều tập thơ như “Hương xuân”, “Nắng thu” và “Thượng Đức - Khúc tráng ca”... Cụ bà Tạ Thị Quế, hội viên CLB thơ Vu Gia, ở tuổi ngoài 80, bà đã cho ra mắt tập thơ đầu tay “Cây gạo đầu làng” (NXB Văn học – 2013) với gần 50 bài thơ. Đọc thơ của bà, sẽ đồng điệu bởi những cảm xúc tinh khôi về làng quê, về tuổi thơ bên dòng Vu Gia thơ mộng.

Nắng mới quê nhà

Nắng mới quê nhà là tập thơ thứ 11 của CLB thơ Đất Quảng tại TP.Hồ Chí Minh (NXB Hội Nhà văn, 2.2015). Tập 300 bài thơ của 85 tác giả hiện sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành lân cận. Trong 10 năm hoạt động, CLB thơ Đất Quảng đã quy tụ nhiều nhà thơ. Như lời của những người thực hiện “Như tập thơ trước và cả sau này nữa, Nắng mới quê nhà vẫn là công trình của tập thể chứ không phải là sự tinh tuyển của các thi sĩ đã có danh phận vững trên thi đàn. Do đó chất lượng, kỹ thuật thơ của toàn tập không đều nhau…”; nhưng đấy là tâm tình một nẻo quê chung “Tha hương nhớ nắng quê nhà”, tấm lòng của người con đất Quảng hướng về quê mẹ, nên trân trọng biết nhường nào. Bởi, ai cũng có một cõi quê để trọn đời đi nhớ, ở thương: “Xuân kêu trong nắng mới/Mùa cựa mình trong cây/Quê nhà ai ngóng đợi/Mẹ già như bóng mây” (Tần Hoài Dạ Vũ) 

P.V

HÀ AN