Nhân lên niềm đam mê sân khấu

ĐẶNG TRƯƠNG |

Bắt đầu từ năm 2010, ngày giỗ tổ nghề sân khấu - 12.8 âm lịch được chọn làm ngày Sân khấu Việt Nam. Cứ đến ngày này, các nghệ sĩ hoạt động trên lĩnh vực sân khấu của Quảng Nam bày tỏ lòng tri ân đến tổ nghiệp bằng những nghĩa cử và hoạt động nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa.

Lễ giỗ tổ nghề sân khấu của CLB music Quảng Nam. Ảnh: Đ.T
Lễ giỗ tổ nghề sân khấu của CLB music Quảng Nam. Ảnh: Đ.T
 

Câu lạc bộ nghệ sĩ

Nhiều năm nay, cứ vào tháng 8 âm lịch, anh chị em hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật liên quan mật thiết với sân khấu, thuộc câu lạc bộ Music Quảng Nam lại tề tựu cùng nhau trong một không gian ấm cúng, trang trọng lễ nghi, bày tỏ tấm lòng tri ân của mình với những người có công khai sinh ra nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Sân khấu của lễ giỗ tổ nghề được chuẩn bị khá công phu với đầy đủ nghi thức của một lễ giỗ. Cờ lộng, hương án, lễ vật, trống chiêng và một dàn nhạc dân tộc được bày biện nghiêm cẩn, xem như là lòng thành của hậu thế hoạt động trong nghề dâng lên tổ nghiệp với nguyện cầu được phù hộ mọi việc hanh thông, nghề nghiệp được như ý, niềm đam mê nghệ thuật ngày càng được đắp bồi để góp phần mang lại món ăn tinh thần cho công chúng.

Câu lạc bộ Music Quảng Nam quy tụ anh chị em nghệ sĩ, nhạc công, ca sĩ, M.C, quay phim, nhiếp ảnh… ở nhiều địa phương trong tỉnh với mục đích tạo nên một “ngôi nhà” chung để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong hoạt động nghề nghiệp cũng như sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật như các đêm nhạc kỷ niệm tri ân các nhạc sĩ lớn có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt như đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Phan Huỳnh Điểu…. Các chương trình hội ngộ vào các dịp lễ lạt hằng năm cũng quy tụ hàng chục ban nhạc từ các địa phương đồng bằng và miền núi trong tỉnh, gặp gỡ hòa điệu cung đàn, tiếng hát góp sắc hương cho quê nhà… Câu lạc bộ cũng tổ chức nhiều chuyến đi biểu diễn, giao lưu, mang những món quà tinh thần và vật chất anh em văn nghệ sĩ đóng góp đến với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống như làng SOS, trung tâm trẻ mồ côi, khuyết tật, các địa phương miền núi xa xôi trong tỉnh…

Từ những chuyến đi ấy, những hoạt động mang nhiều ý nghĩa ấy đã tạo nên một sinh khí nghệ thuật đầy hứng khởi và cũng đậm tính nhân văn nhân ái trong CLB. M.C Đăng Ngộ, chủ nhiệm CLB thổ lộ: “Mỗi lần có dịp tề tựu bên nhau trong ngày giỗ tổ nghề, anh chị em trong CLB đều cảm thấy tự hào về công việc của mình, tự hào về truyền thống nghề sân khấu bởi những đóng hết sức lớn lao của ngành nghệ thuật này cho đời sống. Càng tự hào bao nhiêu thì tinh thần trách nhiệm với xã hội, niềm đam mê với nghề càng được nâng lên. Giỗ tổ nghề sân khấu là dịp để anh em gặp nhau cùng thể hiện tấm lòng mình với tổ nghiệp để từ đó bồi đắp thêm tình yêu và niềm đam mê với nghề…”.

Gia đình sân khấu

Ở Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung, lớp người lớn tuổi chắc sẽ không quên hình ảnh gia đình nghệ sĩ tuồng Diệu Thông và Nguyễn Ngọc Sơn bởi một thời họ đã lặng lẽ và lao lực cống hiến cho nghệ thuật sân khấu tuồng. Khi bà Diệu Thông và ông Ngọc Sơn tạ thế, những người con trong gia đình đã quyết tâm gìn giữ nghề của cha mẹ. Năm 1997, được sự hỗ trợ của Hội bảo trợ Tuồng huyện Duy Xuyên, đoàn Tuồng sông Thu mà nòng cốt là gia đình nghệ sĩ Diệu Thông ra đời. Chị Nguyễn Thị Thu Trang kế tục truyền thống gia đình làm trưởng đoàn.

Mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau, nhưng mỗi thành viên trong gia đình nghệ sĩ Diệu Thông vẫn luôn theo đuổi niềm đam mê với tuồng. Như chị Nguyễn Thị Phụng có một gian hàng tạp hóa nhỏ ở chợ Tam Kỳ. Hằng ngày chị theo cuộc bán buôn, nhưng mỗi khi nghe các em diễn ở đâu cũng lặng lẽ theo đoàn để được sống lại những ngày xưa. Anh Nguyễn Ngọc Hoàng học được nghề cắt dán, vẽ mặt nạ... từ thời còn theo đoàn tuồng Tam Kỳ của ba mẹ đi lưu diễn khắp nơi, giờ tiếp tục phát huy nghề này làm nguồn kinh tế chính của gia đình và truyền dạy lại cho các em gái Thu Trang, Thu Trinh... Hay như chị Nguyễn Thị Thu bén duyên với nghề làm tóc và hiện có một quán làm tóc nhỏ ở Tam Kỳ. Nhưng mỗi lần có lịch đi diễn, có vở mới để tập luyện, chị Thu lại say sưa với tuồng. Riêng người anh đầu Nguyễn Ngọc Việt, cuộc sống có phần vất vả hơn các em, anh phải làm đủ nghề từ chạy xe ôm cho đến đi phụ hồ, nhưng hễ nghe có lịch diễn tuồng là chỉ còn lại niềm hứng khởi với sân khấu. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ tổ nghề, anh chị em trong gia đình lại hội tụ về ngôi nhà của cha mẹ ngày xưa ở Hòa Hương, thắp nén tâm nhang dâng lên cha mẹ và tổ nghề tỏ lòng thành kính và quyết tâm theo đuổi sân khấu tuồng…

Câu lạc bộ Music Quảng Nam hay gia đình tuồng Diệu Thông - đoàn nghệ thuật Tuồng sông Thu chỉ là hai trong số rất nhiều CLB hoạt động trên lĩnh vực sân khấu ở xứ Quảng. Ngày Sân khấu Việt Nam - ngày giỗ tổ nghề sân khấu, các nghệ sĩ tất bật với những chương trình biểu diễn tri ân tổ nghiệp.