Những người bạn của sách

LÊ QUÂN |

Hơn 10 cuốn sách về chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa được cán bộ thư viện đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh giới thiệu đến bạn đọc thông qua cuộc thi Tuyên truyền giới thiệu sách 2014.

Thí sinh Huỳnh Thị Thanh Thảo (giành giải Nhì tại cuộc thi) đang giới thiệu cuốn sách “Không phải huyền thoại”. Ảnh: LÊ QUÂN
Thí sinh Huỳnh Thị Thanh Thảo (giành giải Nhì tại cuộc thi) đang giới thiệu cuốn sách “Không phải huyền thoại”. Ảnh: LÊ QUÂN

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi cho cán bộ thư viện tuyến huyện, thành phố của tỉnh tham gia thuyết minh, giới thiệu sách, ông Trần Tấn Vịnh - Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: “Tuyên truyền, giới thiệu sách là một hoạt động mang tính nghiệp vụ của thư viện, nhằm rèn luyện các kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu sách đến với bạn đọc của các thủ thư, cán bộ và nhân viên thư viện. Thủ thư, cán bộ thư viện là người có trách nhiệm cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới mẻ, giới thiệu những cuốn sách hay, để động viên và khuyến khích bạn đọc đọc sách, thu hút ngày càng nhiều người đến với thư viện”. Vì lẽ đó, thay vì tổ chức cuộc thi Kể chuyện theo sách cho lứa tuổi thiếu niên như mọi năm, năm nay, Thư viện tỉnh quyết định hướng đối tượng dự thi vào chính những người hoạt động trong ngành, công việc liên quan trực tiếp đến sách và công tác tuyên truyền.

Với chủ đề “Âm vang Điện Biên”, 15 cán bộ thư viện của 15 huyện, thành phố mang đến hội thi những góc nhìn đa chiều, sâu sắc về những cuốn sách thuộc thể loại “khó đọc” đối với số đông. Tuy nhiên, thử nghe câu chuyện về chiến dịch Điện Biên Phủ, về vị Đại tướng anh hùng Võ Nguyên Giáp qua cách truyền tải cuốn hút của những người thủ thư, mới thấy được giá trị, cái hay của những cuốn sách lịch sử. Không chỉ đơn thuần phản ánh sự kiện và chiến dịch vẻ vang, oai hùng Điện Biên Phủ 60 năm trước, những cuốn sách các cán bộ thư viện chọn giới thiệu lần này đều có những câu chuyện đời thường, đằng sau mỗi chiến thắng là những cái giá khôn lường… Trần Thị Phương Huyên (Điện Bàn), người đã làm xúc động khán phòng bằng cách kể lại 11 câu chuyện về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, qua cuốn sách Kỷ vật Điện Biên (NXB QĐND Việt Nam). “Trong số những câu chuyện trong cuốn sách, mình ấn tượng nhất là chuyện kể về sự hy sinh của anh hùng Phan Đình Giót. Chọn cách lấy thân mình lấp lỗ châu mai, tạo điều kiện cho đồng đội xông lên chiến đấu, người anh hùng này là một biểu tượng về lòng yêu nước. Đối với mình, những câu chuyện lịch sử luôn có một sức hút, chính cảm xúc mỗi lần đọc những cuốn sách này khiến mình khi đứng trước đám đông để giới thiệu sách, phải làm sao để người nghe tìm đọc cuốn sách đó” - Phương Huyên nói. Vừa là thành viên của đội văn nghệ huyện, vừa kiêm nhiệm thêm công tác tại Thư viện, Phương Huyên có lợi thế của một người hay đứng trên sân khấu, vậy nên chị luôn tự tin với phần thi của mình. Chung cuộc, Phương Huyên giành giải Nhì.

Ông Phan Văn Mận - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi, chia sẻ: “Tuy mới tổ chức lần đầu, nhưng phần lớn các thí sinh dự thi bám sát chủ đề, các đơn vị đều có sự chuẩn bị, các bài viết giới thiệu súc tích, bố cục chặt chẽ. Riêng với các thí sinh dự thi, dù đây là lần đầu tiên đứng trước đám đông để giới thiệu, thuyết minh, nhưng sắc thái biểu cảm khá tốt, giọng nói có sự truyền cảm và cuốn hút”. Cũng theo ông Mận, tuy là một cuộc thi, nhưng đây thực sự là ngày hội của những người làm công tác thư viện, gầy dựng cho họ kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu sách đến đông đảo người dân. Gây ấn tượng nhất tại cuộc thi phải kể đến Huỳnh Thị Thuận, cán bộ thư viện tại huyện Phú Ninh. Với chất giọng đầm ấm đặc trưng, biết cách nhấn nhá, chị khiến nhiều người có mặt tại hội trường Thư viện tỉnh khá bất ngờ. Bởi lẽ chất giọng của chị mang hơi hướng của những phát thanh viên chiến trường, truyền cảm và gây xúc động mạnh nơi người nghe. Chọn cuốn sách khá nổi tiếng “Điện Biên Phủ”, tái bản lần thứ 8, ghi nhận về chiến lược, chiến thuật của vị tướng tài Võ Nguyên Giáp, chị Thuận đã làm hài lòng Ban giám khảo bằng những câu trả lời sắc sảo, thể hiện một sự tìm hiểu sâu và am hiểu. Chị Huỳnh Thị Thuận cũng là thí sinh giành giải Nhất của cuộc thi.

Chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày, nhưng dư âm cuộc thi để lại không chỉ đơn thuần là việc tuyên truyền, giới thiệu sách. “Đây là dịp nhằm tôn vinh, phục hồi văn hóa đọc, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phục vụ bạn đọc ở thư viện các cơ sở” - ông Trần Tấn Vịnh nói. Và không chỉ có vậy, nói như chị Huỳnh Thị Thuận - thí sinh giành giải Nhất cuộc thi, việc đứng nói trước đám đông về những cuốn sách - người bạn thân thiết của những người làm công tác thư viện, sẽ khiến những thủ thư mở lòng hơn với bạn đọc, để cùng bạn đọc lựa chọn những cuốn sách có giá trị, có ích cho cuộc sống.

LÊ QUÂN