Phút lắng đọng tại Festival

HÀN PHONG- HOÀNG YÊN |

(QNO) - Hai năm một lần, đến dịp Festival, âm nhạc Trịnh Công Sơn lại vang lên trong không gian huyền ảo đến mê hoặc tại một mô đất cao tại vườn Ngự uyển Cơ Hạ - Đại Nội (TP.Huế). Sân khấu đêm nhạc Trịnh “Chút thiên thu còn mãi” không cầu kỳ mà rất riêng, bên gốc cây cổ thụ tỏa bóng giăng bức vành trắng tròn như mặt trăng, người nghệ sĩ ngồi trên những phiến đá trầm tư, thả hồn theo dòng tâm tư của Trịnh. Trong không gian âm nhạc mộc với piano, violon, guitar, kèn và vocal, người nghe hoàn toàn chìm đắm trong một không gian rất “thiền”, rất “Trịnh”.

Góc sân khấu của đêm nhạc Trịnh. Ảnh: Phong Yên
Góc sân khấu của đêm nhạc Trịnh. Ảnh: Phong Yên

Không phô trương, không ồn ào, cũng không gây chú ý với quá nhiều ca sĩ, nhưng những người yêu nhạc Trịnh đến đây hài lòng bởi cách dẫn dắt rất giản dị của MC, cách hát mộc mạc của Ánh Tuyết, Hồ Trung Dũng, Ánh Hà, Quý Bình. Đặc biệt, sự góp mặt của chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York với những câu dẫn dắt pha trò dí dỏm đã làm chương trình trở nên gần gũi hơn rất nhiều. Kyo York bộc bạch: “Mỗi lần hát nhạc Trịnh cảm xúc đều tràn ngập trong tôi. Được cùng đứng chung với các nghệ sĩ Việt Nam hát những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như thế này thật may mắn…”.

Đêm nhạc trịnh thu hút đông đảo khán giả. Ảnh: Phong Yên
Đêm nhạc trịnh thu hút đông đảo khán giả. Ảnh: Phong Yên

Theo vợ chồng ông Hoàng Sơn - khán giả trong đêm nhạc: “Chút thiên thu còn mãi” là dịp để những người yêu nhạc Trịnh sống lại những khoảnh khắc hoài niệm về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Thật tuyệt vời vì giữa Festival nhộn nhịp, chúng tôi có dịp thưởng thức nhạc Trịnh, trên chính quê hương nhạc sĩ này”. Thả hồn theo giai điệu, cảm xúc của các ca khúc như “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”, “Mưa hồng”, “Diễm xưa”, “Chiếc lá thu phai”, “Ru ta ngậm ngùi”... cùng ngón đàn điêu luyện của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, đêm nhạc như đang “kể” với mọi người về một Trịnh Công Sơn giữa đời thường gần gũi, yêu đời và say mê âm nhạc.

Ca sĩ  Ánh Tuyết, Quý Bình biểu diễn nhạc Trịnh. Ảnh: Phong Yên
Ca sĩ Ánh Tuyết, Quý Bình biểu diễn nhạc Trịnh. Ảnh: Phong Yên

Diễn ra trong không khí nhộn nhịp tại Festival Huế, không gian âm nhạc Trịnh Công Sơn đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn công chúng mỗi ngày, không phân biệt tuổi tác, màu da. Trầm ngâm trong những giai điệu Trịnh Công Sơn không chỉ có du khách trong nước mà còn cả khách thập phương. Chị Maria (du khách Anh) chia sẻ: “Tôi không đủ ngôn ngữ để hiểu hết những gì Trịnh Công Sơn muốn gửi gắm. Nhưng ngồi đây, trong không gian này, tôi thấy lòng rất bình yên. Đó là lý do tôi đã theo dõi đến hết chương trình”.

Tiếng nhạc nhẹ nhàng, giọng hát ấm áp vang lên giữa đêm tháng 4 kéo dòng người đổ về vườn Cơ Hạ mỗi lúc một đông. Trong không gian đầy ắp người nhưng rất đỗi yên lặng, trầm mặc, giai điệu sâu lắng như kết nối những tâm hồn yêu nhạc Trịnh với nhau...

HÀN PHONG- HOÀNG YÊN