Ra mắt vở diễn Teh Dar tại Hội An

KHÁNH LINH - MINH QUÂN |

(QNO) - Tối 25.3, tại Trung tâm Biểu diễn Lune Hội An, lần đầu tiên vở Teh Dar được công diễn, giới thiệu đến người xem và du khách phố Hội.

Vòng tròn sự sống và văn hóa ấy sẽ tiếp diễn bất tận trong Teh Dar
Teh Dar quy tụ 15 nghệ sĩ xiếc và 5 nghệ sĩ diễn tấu nhạc đến từ các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: LINH QUÂN

Teh Dar trong tiếng K’ho có nghĩa là đi vòng tròn. Trong văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, mọi hoạt động sinh hoạt cộng đồng đều mang hình ảnh này, từ lễ hội đâm trâu, hoạt động cúng tế thần linh, cầu mùa màng, sinh hoạt… Ngày chợ phiên cao nguyên, những dấu chân đi vòng tròn còn lưu lại trên nền đất đỏ bazan. Teh Dar mang hàm ý chừng nào đồng bào Tây Nguyên còn bước đi, các dấu chân còn tiếp nối thì văn hóa ấy còn, truyền thống ấy còn, dân tộc ấy còn… Vòng tròn sự sống và văn hóa ấy sẽ tiếp diễn bất tận trong Teh Dar, và văn hóa Tây Nguyên.

Vòng tròn sự sống và văn hóa ấy sẽ tiếp diễn bất tận trong Teh Dar
Vòng tròn sự sống và văn hóa Tây Nguyên sẽ tiếp diễn bất tận trong Teh Dar. Ảnh: LINH QUÂN

Tác phẩm Teh Dar chuyển tải tinh thần trân trọng những màu sắc, nét đẹp văn hóa đa dạng của các dân tộc trên dải đất Việt Nam, với nền tảng và chất liệu lấy cảm hứng chủ đạo từ văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Teh Dar vận dụng sân khấu đương đại và sử dụng các đạo cụ bằng tre một cách táo bạo và đầy sáng tạo. Từ dáng đi, động tác đều rực lên khí chất Tây Nguyên. Cảnh trí sân khấu được tối giản đầy tính ước lệ, làm nền cho giai điệu âm thanh đậm hơi thở núi rừng.

Teh Dar là vở diễn kết hợp của nhiều thể loại: xiếc, đi thăng bằng, nhào lộn, tung hứng...
Teh Dar là vở diễn kết hợp của nhiều thể loại: xiếc, đi thăng bằng, nhào lộn, tung hứng... Ảnh: LINH QUÂN

Trong Teh Dar, các nhạc khí, giọng ca, và tiếng nói của các dân tộc Tây Nguyên gợi tả cảnh săn voi hùng vĩ, sự man dại trong lễ đâm trâu, phút lứa đôi hẹn hò trữ tình lãng mạn, khi nhí nhảnh lên nương rẫy, những đêm rừng già mộng mị, và đặc biệt là tiếng cồng chiêng đêm hội đầy mê hoặc.

Teh Dar là kết quả nghiên cứu, sáng tạo và lao động miệt mài của các tác giả Tuấn Lê, Nhất Lý, Nguyễn Lân Maurice, biên đạo Ngô Thanh Phương, cùng 15 nghệ sĩ trình diễn xiếc và 5 nghệ sĩ diễn tấu nhạc đến từ các dân tộc Ê Đê, K’Ho, Jơrai và Banar.

Vở diễn chính thức được trình diễn phục vụ khách từ ngày 25.3
Vở diễn chính thức được trình diễn phục vụ khách tại Hội An từ ngày 25.3. Ảnh: LINH QUÂN

Ra mắt và biểu diễn thường kỳ tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 2.8.2016, vở diễn đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt từ công chúng Sài Gòn cũng như du khách quốc tế từ hơn 60 quốc gia.

Trước đó, tối 24.3 nhân kỷ niệm 10 năm Hội An trở thành thành phố đô thị loại 3, Teh Dar đã được trích đoạn 7 phút trình diễn cho đông đảo quan khách, đặc biệt có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Nam.

KHÁNH LINH - MINH QUÂN