Răng rứa hè?

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Được đứng vào danh sách xếp hạng người nổi tiếng trên toàn cầu, ai không ham? Dân văn nghệ nghe phong phanh nhạc sĩ, ca sĩ được xếp hạng này nọ cũng tò mò. Vậy là cái trang nguoinoitieng.tv cũng trở nên... “nổi tiếng”.

Không cưỡng được sự tò mò của người làm báo, tôi cũng dò dẫm vào trang ấy theo sự giới thiệu của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, người con của đất Quảng Nam, nổi tiếng với bản tình ca “Thu, hát cho người”. Đọc một chặp thì tá hỏa. Vì rằng, anh Sao Biển, có tên “cúng cơm” là Vũ Hợi, sinh ngày 12.2.1947 (tức năm Đinh Hợi, cầm tinh con heo vàng); vậy mà trang mạng nói trên đã viết “Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Vũ Lợi”, và trật năm sinh của ông thành 1948 (heo thành ra chuột). Còn kể về quá trình làm báo thì anh Sao Biển chỉ là cộng tác viên của Kiến thức ngày nay, chứ không phải làm trong tạp chí này.

Là cộng tác viên thân quý của Báo Quảng Nam nên anh Sao Biển gửi vài dòng tâm tình nhờ báo “nói lại cho rõ”, vì anh “mong được nói rõ nhưng trước nay không giao lưu kết bạn trên mạng, không facebook, không web, nên không biết lên tiếng vào đâu”. Thiệt thương quá đi!

Cũng xin được nói thêm, chuyện xếp hạng như thế nào là tùy theo tiêu chí của người lập ra trang mạng. Nhưng thử dò theo tên các nhạc sĩ nổi tiếng trên trang nguoinoitieng.tv thì thấy rất lạ. Thử liệt kê những tên tuổi sau đây để bạn đọc tự nhận xét: Trịnh Công Sơn xếp hạng nổi tiếng thứ 507 trên thế giới và thứ 12 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng. Tương ứng, Văn Cao xếp thứ 829 và thứ 18. Thanh Tùng: 33.811 và 182. Nguyễn Văn Thương: 38.666 và 227. Trần Tiến: 58.052 và 533. Phú Quang: 79.351 và 1.029. Phạm Duy: 79.908 và 1.044. Vũ Đức Sao Biển: 84.507 và 1.220...

Liệu có chuyện “anh đứng nhứt tôi đứng nhì/ ai mà hơn nữa tôi thì thứ ba...” theo cấp độ nổi tiếng mà người ta xếp không? Thật khó tường minh, bèn buột miệng hỏi: Răng lạ rứa hè?

NGUYỄN ĐIỆN NAM