Rộn ràng đêm nhạc "Sắc màu di sản"

VĨNH LỘC |

(QNO) - Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tối 7.9, tại TP.Hội An diễn ra đêm nhạc dân tộc “Sắc màu di sản”. Tham dự có Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân.

Trình diễn nét văn hóa các dân tộc tại đêm nhạc. Ảnh: VĨNH LỘC
Trình diễn nét văn hóa các dân tộc tại đêm nhạc. Ảnh: VĨNH LỘC
 

Gần 200 nghệ nhân, diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật đến từ Hà Nội, Bình Thuận, Đắc Lắc, Sóc Trăng, Quảng Nam… đã trình diễn hơn 60 loại nhạc cụ dân tộc và các tiết mục nghệ thuật đặc sắc như hô hát bài chòi, đàn đá, múa then…

Buổi trình diễn nhạc cụ dân tộc nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa nghệ thuật đặc trưng của các dân tộc Việt Nam đến người dân và du khách. Thông qua đó giúp người xem cảm nhận được đời sống văn hóa, tinh thần, sức sáng tạo nghệ thuật đa dạng của các dân tộc; cùng những nỗ lực bền bỉ của thế hệ nghệ nhân trong hành trình bảo tồn các giá trị di sản của cha ông để lại.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy tham dự đêm nhạc. Ảnh: VĨNH LỘC
Hoa hậu Trần Tiểu Vy tham dự đêm nhạc. Ảnh: VĨNH LỘC
 

Ông Nguyễn Thành Sang - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Phước Thịnh - Palm Garden Resort (đơn vị vận động thực hiện đêm nhạc) cho biết, đêm nhạc là một phần của chương trình “Nhạc cụ dân tộc và xe cổ” lần đầu tiên diễn ra tại vùng đất có 2 Di sản văn hóa thế giới của Việt Nam. Sự kiện như một nghĩa cử tri ân của thế hệ hôm nay đối với trí tuệ, công sức của các thế hệ đi trước. Đồng thời thể hiện sự trân quý với những hiệu quả, lợi ích mà 2 di sản đã mang lại cho đời sống cộng đồng, doanh nghiệp.

Đại diện Tạp chí Travel & Leisure (bìa trái) trao biểu tượng danh hiệu “15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới 2019” cho lãnh đạo TP.Hội An. Ảnh: VĨNH LỘC
Đại diện Tạp chí Travel & Leisure (bìa trái) trao biểu tượng danh hiệu “15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới 2019” cho lãnh đạo TP.Hội An. Ảnh: VĨNH LỘC
 

Dịp này, Tạp chí Travel & Leisure cũng đã trao tặng danh hiệu “15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới 2019” do độc giả của tạp chí này bình chọn đầu tháng 7 vừa qua cho lãnh đạo TP.Hội An.

TAGS

Chặng đường của hồ sơ di sản

KHÁNH LINH |

Dù mỗi người một vị trí, công tác khác nhau, nhưng những đóng góp của họ vào danh hiệu Di sản văn hóa thế giới 20 năm trước đến nay vẫn nguyên giá trị và rất đáng trân trọng. Bởi, từ danh hiệu này đã mở ra một giai đoạn hồi sinh mạnh mẽ cho Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, đặc biệt trên lĩnh vực du lịch.

Tổng duyệt chương trình lễ kỷ niệm 20 năm di sản

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tối 6.9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn diễn ra buổi tổng duyệt chương trình Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Dự buổi tổng duyệt có Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu.

Quảng Nam - những viên ngọc quý

LÊ QUÂN |

Trong số các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới, chương trình nghệ thuật “Quảng Nam - những viên ngọc quý” được xem như một điểm nhấn ngõ hầu tôn vinh những giá trị quý giá của hai di sản. 

Con mắt xanh dành cho phố Hội

VÕ VĂN TRƯỜNG |

“Kazik đã giới thiệu đô thị cổ Hội An gần như còn nguyên vẹn với thế giới, góp phần làm Hội An hồi sinh như hôm nay. Ông cũng là người tiên phong trùng tu Mỹ Sơn sau chiến tranh, rồi suốt mười mấy năm ròng sống chết với nơi này. Kazik từng nói: “Sống tôi vốn là cư dân Mỹ Sơn, khi chết hãy chôn tôi ở Mỹ Sơn”.

Nỗ lực từ cộng đồng

XUÂN HIỀN |

Không có sức mạnh từ cộng đồng dân cư bằng những sẻ chia, thấu hiểu, sẽ rất khó để quá trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn đạt được những thành tựu quý báu như hôm nay...