Rộn ràng Hội thi hô hát bài chòi

KHÁNH LINH |

(QNO) - Nhằm tôn vinh nghệ thuật bài chòi và tìm kiếm những nhân tố mới, tối 2.3, Trung tâm VH-TT TP.Hội An tổ chức Hội thi hô hát bài chòi lần thứ I - 2018 với sự tham gia của 13 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Lần đầu tiên một hội thi bài chòi được tổ chức tại Hội An thu hút 13 xã, phường tham gia
Lần đầu tiên một hội thi bài chòi được tổ chức tại Hội An thu hút 13 xã, phường tham gia. Ảnh: K.L

Các diễn viên tham gia với 2 hình thức: thi hát đơn và thi hát đội. Nội dung 3 phần gồm: giới thiệu về trò chơi bài chòi (thời lượng 3 phút); thi hô hát các quân bài (thời lượng 6 phút); ngẫu hứng hô bài chòi (3 phút). Đặc biệt, các anh Hiệu, chị Hiệu có thể hô tên con (quân) bài theo bài bản truyền thống (lời cổ) hoặc đặt lời mới phù hợp chủ đề của cuộc thi với phong cách trình diễn vui nhộn, truyền cảm, nhí nhảnh…

Đây là lần đầu tiên TP.Hội An tổ chức một hội thi hô hát bài chòi, nhằm mục đích bảo tồn, phát huy nghệ thuật bài chòi trong công chúng, nhất là thế hệ trẻ.

Bài chòi đã được thành phố Hội An xây dựng trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo
Bài chòi đã được TP.Hội An xây dựng trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo. Ảnh: K.L

Kể từ khi "Nghệ thuật bài chòi miền Trung Việt Nam" được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại (giữa tháng 10.2017), bài chòi được người dân và du khách quan tâm nhiều hơn. Tại Hội An, bắt đầu từ năm 2010 bài chòi đã chính thức trở thành hoạt động văn hóa hàng đêm trong phố cổ với 2 hình thức là hát bài chòi và chơi bài chòi.

Hội thi nhằm tôn vình bài chòi, đồng thời  kích thích lòng tự hào, yêu thích trong các bạn trẻ
Hội thi nhằm tôn vinh bài chòi, đồng thời kích thích lòng tự hào, yêu thích trong giới trẻ. Ảnh: K.L

Hô hát bài chòi chủ yếu theo 4 làn điệu cơ bản là xàng xê, xuân nữ, hò Quảng và cổ bản. Riêng tại Quảng Nam còn có thêm làn điệu vè Quảng và vọng kim lang, qua đó tạo nên nét riêng của bài chòi Quảng Nam.

Bài chòi hấp dẫn người chơi không chỉ bởi hình thức đơn giản, mà còn ở cách thể hiện chân chất, lời hát gần gũi, nói lên tâm tư, nguyện vọng của người dân, phản ánh lao động. Đồng thời cũng lên án thói hư, tật xấu vừa sâu cay nhưng cũng dí dỏm lắng đọng trong lòng người nghe.

g các bạn trẻ
Hội thi bài chòi là một hoạt động văn hóa rất ý nghĩa và bổ ích. Ảnh: K.L

Hội thi hô hát bài chòi lần thứ I - 2018 sẽ kết thúc vào tối 4.3.

KHÁNH LINH