Sắc màu quê hương

SONG ANH |

(QNO) - Triển lãm ảnh “Quảng Nam - Sắc màu quê hương” vừa khai mạc sáng 13.3 tại Hội VHNT tỉnh, với những tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương của các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Quảng Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín cùng khai mạc triển lãm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín cùng khai mạc triển lãm.

Triển lãm với hơn 50 tác phẩm ảnh nghệ thuật màu và đen trắng, chọn lọc từ hàng trăm bức ảnh của các NSNA Quảng Nam sáng tác trong vài năm gần đây. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng và chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín đến dự và khai mạc triển lãm.

Tác phẩm
Tác phẩm "Đất mẹ Quảng Nam" của Dũng TK.

Ông Đặng Kế Đông - chủ nhiệm Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam, chia sẻ: “Hơn 50 bức ảnh từ 28 NSNA - hội viên của Chi hội Nhiếp ảnh mang đến triển lãm lần này phản ánh nhịp sống đất Quảng bằng góc ảnh tinh tế. Đây là cơ hội để anh em nhiếp ảnh trong tỉnh chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu cùng 5 Câu lạc bộ nhiếp ảnh như Hà Đông, Thăng Bình, CLB ảnh báo chí của Hội Nhà báo, Điện Bàn, Hội An”.

Triển lãm thu hút rất đông người tham dự. Trong đó, hào hứng nhất vẫn là các chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các em học sinh, sinh viên. Bức ảnh “Hành trang xuân” ghi lại khoảnh khắc chàng lính trẻ tươi rói bên nhành đào của NSNA Lê Vấn nhận được khá nhiều đồng cảm từ các chiến sĩ. Hay hình ảnh Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng sừng sững dưới trời xanh, càng nhắc nhớ về những chiến công anh hùng của thế hệ đi trước qua góc nhìn tinh tế của Nguyễn Thanh Dũng…

NSNA Lê Vấn kể lại câu chuyện ảnh “Hành trang xuân” cho các chiến sĩ trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
NSNA Lê Vấn kể lại câu chuyện ảnh “Hành trang xuân” cho các chiến sĩ trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Bên cạnh đó, ngày 15.3 còn là Ngày truyền thống Nhiếp ảnh nhằm, là dịp để người trong giới ôn lại truyền thống nền nhiếp ảnh Quảng Nam. Năm 1912, hiệu ảnh Thiên Chơn Cát của gia đình họ La tại Hội An ra đời, ghi dấu sự ra đời của nhiếp ảnh xứ Quảng. Hơn 100 năm tuổi, nhiếp ảnh Quảng Nam đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, được đánh giá cao tại các sân chơi ảnh trong nước và quốc tế. Các NSNA đã mang về hành chục giải thưởng có giá trị tại các sân chơi này, góp phần đứa nhiếp ảnh Quảng Nam lọt vào top 10 địa phương có phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật mạnh nhất cả nước.

Theo Hội VHNT tỉnh, từ ngày 23 - 24.3, toàn bộ ảnh tại triển lãm sẽ được mang về trưng bày tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng và tiếp tục tổ chức triển lãm tại một số địa phương khác.

SONG ANH