Sân chơi của những người yêu nhạc

THÂN VĨNH LỘC |

Không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp chỉ cần có chất giọng và lòng nhiệt tình, đam mê ca hát là có thể tham gia Câu lạc bộ (CLB) Người yêu âm nhạc Điện Bàn - nơi gặp gỡ của những ca sĩ không chuyên trên địa bàn huyện.

Câu lạc bộ người yêu âm nhạc nhiều tầng lớp xã hội tham gia.Ảnh: T.V.L
Câu lạc bộ người yêu âm nhạc nhiều tầng lớp xã hội tham gia.Ảnh: T.V.L

Sân chơi ý nghĩa

Được thành lập tháng 3.2014 với là 15 thành viên nòng cốt ban đầu, đến nay CLB Người yêu âm nhạc Điện Bàn (thuộc Trung tâm VHTT huyện) quy tụ hơn 70 thành viên gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, từ các em thiếu nhi đến những giọng ca ở tuổi 60. Định kỳ 2 tuần một lần, Ban chủ nhiệm CLB tổ chức họp bàn, thống nhất chủ đề âm nhạc trong tháng. Sau đó lựa chọn bài hát, lên kịch bản chương trình, phân công thành viên tập luyện, ráp nhạc… Đã có nhiều chương trình âm nhạc ý nghĩa được CLB tổ chức thời gian qua như Quà tặng tháng Ba; Đêm nhạc Trịnh Công Sơn; Bài ca dâng Bác; Tình Bác sáng ngời; Hát về biển đảo quê hương… được đông đảo người xem nhiệt tình ủng hộ. Không ít chương trình như Bài ca dâng Bác, Hát về biển đảo quê hương đã tạo được xúc cảm sâu sắc trong lòng công chúng, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, hướng người dân về những vấn đề mà cả đất nước cùng quan tâm.

Ông Nguyễn Đình Quang - Chủ nhiệm CLB Người yêu âm nhạc, chia sẻ, CLB ra đời từ ý tưởng tạo một sân chơi cho những người có khả năng ca hát hoặc đã từng tham gia các cuộc thi âm nhạc trước đây nhưng không có điều kiện theo đuổi ước mơ ca hát. Đồng thời CLB cũng hy vọng đây là địa chỉ cho những em có năng khiếu tại địa phương có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sân khấu. Bản thân ông Nguyễn Đình Quang là một giáo viên dạy nhạc nên ông rất hiểu sự cần thiết của những sân chơi như CLB, nơi những “hạt mầm” âm nhạc có điều kiện thể hiện và phát triển tốt tố chất âm nhạc của mình. Hầu như trong tất cả chương trình âm nhạc định kỳ, CLB luôn xây dựng những tiết mục phù hợp để các “ca sĩ nhí” tham gia. Cá biệt, có chương trình số lượng “ca sĩ nhí” biểu diễn trên sân khấu đến 35 em, đây là học sinh các lớp âm nhạc ngoại khóa được những thành viên là giáo viên âm nhạc trong CLB “tiến cử” nhằm giúp các em tự tin trước khán giả. “Tham vọng của CLB nhiều lắm nhưng lại vướng vấn đề kinh phí, vì đa số thành viên tham gia đều mang tính tự nguyện” - ông Quang tâm sự. Để tổ chức một chương trình âm nhạc, ngoài sự hỗ trợ về âm thanh, ánh sáng từ Trung tâm VHTT huyện, các thành viên trong Ban chủ nhiệm phải xoay xở theo kiểu ai có gì góp nấy (trang phục, biên đạo, nhạc công…). Riêng kinh phí in băng rôn, trà nước, ăn khuya cho diễn viên, ca sĩ (khoảng 3 triệu đồng) CLB phải huy động đóng góp, ủng hộ từ phụ huynh cũng như các mạnh thường quân. “CLB không sợ thiếu chương trình hay, chỉ sợ không có kinh phí tổ chức thôi” - ông Quang thổ lộ.

Ươm mầm tài năng

Thực tế, mô hình CLB âm nhạc không phải là điều mới mẻ ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhưng để tổ chức hoạt động bài bản theo từng chủ đề như CLB Người yêu âm nhạc Điện Bàn, hầu như không nhiều. Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Điện Bàn khẳng định, trong hoạt động của Trung tâm VHTT, các CLB luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức những hoạt động tại chỗ, nhất là những hoạt động mang tính định kỳ và sự kiện. Hiện tại, Trung tâm VHTT huyện Điện Bàn có 9 CLB trực thuộc hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Ngoài CLB Người yêu âm nhạc, còn có 8 CLB khác như Văn học, Nhiếp ảnh, Dưỡng sinh, Võ cổ truyền, Bóng bàn, Cầu lông...  Không ít CLB qua nhiều năm phát triển đã tạo được dấu ấn với những tác phẩm đoạt giải cao tại các cuộc thi khu vực và toàn quốc như CLB Văn học, CLB Nhiếp ảnh… Đặc biệt, một số thành viên của 2 CLB này là hội viên Hội VHNT tỉnh như Huỳnh Châu, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Thanh Thiệp… nên rất thuận lợi cho việc hướng dẫn, dìu dắt những thành viên trẻ tuổi trong CLB hoạt động. “Mỗi CLB đều có vai trò riêng, không thể nói CLB nào quan trọng hơn CLB nào, tất cả đều là hạt nhân văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao quần chúng của Trung tâm VHTT cũng như của huyện” - ông Dũng nói.

Với CLB Người yêu âm nhạc Điện Bàn, có thể khẳng định sự ra đời của CLB hoạt động theo mô hình xã hội hóa, tự nguyện là hướng đi tích cực, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân. Vì vậy, Trung tâm VHTT luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất về sân khấu, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng để CLB là nơi hội tụ của niềm đam mê ca hát, góp phần bồi đắp, hình thành những hạt nhân phong trào văn nghệ tại các cơ sở cũng như xây dựng đội ngũ cộng tác viên tích cực cho hoạt động văn hóa, nghệ thuật của trung tâm trong những chương trình liên hoan, văn nghệ lớn. “Hy vọng sẽ có nhiều nhân tố văn nghệ tích cực xuất hiện qua hoạt động của CLB Người yêu âm nhạc” - ông Dũng bày tỏ.

THÂN VĨNH LỘC