Sân khấu cho đêm khai mạc

LÊ QUÂN |

Là sự kiện chính quan trọng nhất của cả kỳ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, chương trình khai mạc diễn ra vào đêm 9.6 hứa hẹn sẽ khiến người tham dự mãn nhãn. Và để làm nên sự mãn nhãn đó, các khâu chuẩn bị cho một sân khấu hiện đại và đầy tính nghệ thuật đang ở vào giai đoạn nước rút. Đạo diễn sân khấu Lã Trường Bắc cho biết, chương trình nghệ thuật sẽ không sử dụng các hình thức sân khấu phổ thông, mà sẽ được khai thác triệt để hình thức tự nhiên kết hợp nghệ thuật sắp đặt cùng với phong cách sôi động. Đặc biệt, sẽ khai thác hiệu ứng công nghệ cao như ánh sáng, trình chiếu 3D Mapping tương tác giữa thực và ảo để tạo cảm giác mới lạ cho người xem. Cùng với đó, lễ hội di sản có tính chất quốc tế nên ngoài việc giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, những người làm chương trình còn tạo dựng không gian như một ngày hội trình diễn những điều kỳ diệu của các loại hình di sản quốc tế.

Lãnh đạo tỉnh khảo sát, kiểm tra khu vực Quảng trường biển Tam Thanh, nơi diễn ra chương trình khai mạc festival. Ảnh: T.R.T
Lãnh đạo tỉnh khảo sát, kiểm tra khu vực Quảng trường biển Tam Thanh, nơi diễn ra chương trình khai mạc festival. Ảnh: T.R.T

Chương trình khai mạc của lễ hội năm nay, theo Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài - Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival, sẽ là một chương trình tuyệt vời với những hình thức mới lạ, nội dung được chăm chuốt kỹ lưỡng. Sân khấu sẽ được hình thành với 3 cấp, bao gồm khu vực tiếp giáp với khán giả, khu vực biểu diễn chính được tạo hình vòng cung đối xứng với cấp 1, có hệ thống bậc thang tiếp giáp cho sân khấu 1 và 2 tại khu vực giữa. Cấp 3 là khu vực cao nhất của sân khấu, là nơi phối hợp thực hiện kỹ thuật nâng hạ màn chiếu từ dàn kỹ thuật, vừa có thể thực hiện trình chiếu một số nội dung hình ảnh phục vụ cho chương trình (khi màn được hạ xuống), vừa có thể tạo khoảng trống (khi màn được nâng lên) cho khán giả có thể nhìn xuyên ra biển thưởng thức một số màn trình diễn phối hợp trên mặt biển. Mặt biển phía sau sân khấu rộng dần về 2 phía sẽ bao gồm mỗi bên 15 tàu cỡ nhỏ hướng mũi ra ngoài. Các con tàu này được xếp theo hướng mở rộng dần hình vòng cung, tượng trưng cho 2 cánh tay đang ôm lấy biển. Hiện tại các thiết bị đã được chuẩn bị và sẽ tập kết về Tam Thanh trước ngày tổng duyệt chương trình.

Đề cao tính xã hội hóa

Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài - Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival cho biết, đến thời điểm này những bước chuẩn bị từ truyền thông cho đến khâu tổ chức các sự kiện đã cơ bản đảm bảo. Ban tổ chức đã hai lần họp báo giới thiệu hình ảnh của festival tại Hà Nội và Quảng Nam, bộ nhận diện về du lịch Quảng Nam, xây dựng trang web giới thiệu về festival. Ở kỳ festival này, chúng ta chứng kiến sự hợp tác của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân. Tính xã hội hóa của festival đã được biểu hiện, như “Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới” với gần 10 nước tham gia do sự kêu gọi của Công ty TNHH Tơ lụa Quảng Nam; “Liên hoan Ẩm thực quốc tế” cũng do một đơn vị nhà hàng tại Hội An hợp tác; hay Giải đua thuyền kayak do Công ty Hùng Cường tài trợ; các chương trình nghệ thuật đều có sự phối hợp của các đơn vị hoạt động sự kiện. Có thể nói, xã hội hóa là một bước để festival ngày càng chuyên nghiệp hơn. L.QUÂN (ghi)

LÊ QUÂN