"Sáng mãi những tên người bất tử"

HUYỀN CHI |

Cuối tuần qua, tại hội trường UBND thị xã Điện Bàn diễn ra chương trình giao lưu và biểu diễn nghệ thuật “Sáng mãi những tên người bất tử”. Chương trình do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn và Hội Nhà văn Việt Nam chi hội Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín, Phó Tổng lãnh sự quán Lào - Amphay Souvannaseng, Phó Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng - Nirov Roman…, cùng đại diện gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

Một tiết mục trong chương trình “Sáng mãi những tên người bất tử”.
Một tiết mục trong chương trình “Sáng mãi những tên người bất tử”. Ảnh: Huỳnh Trương Phát

Trong chương trình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã kể kỷ niệm khi chụp những bức ảnh mẹ Thứ, nhà báo Lê Anh Dũng chia sẻ những cảm xúc, lòng kính yêu vô bờ bến và sự ngưỡng mộ khi được gặp người mẹ huyền thoại; nhà dịch thuật Phạm Trung Tín, người đã dịch tác phẩm “Sống như Anh”  giới thiệu với độc giả quốc tế, chia sẻ những tâm đắc khi thực hiện tác phẩm. Hay nghe chị Đặng Thị Bảo Trinh - Bí thư Thị đoàn Điện Bàn bày tỏ niềm tự hào và quyết tâm của tuổi trẻ thị xã thực hiện chương trình hành động noi gương anh Trỗi. Tiếp nối, các nhà thơ Ngân Vịnh, Đỗ Như Thuần, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tám, Vi Quốc Hiệp và các diễn viên Đội nghệ thuật Trung tâm văn hóa Hội An, Trung tâm VH-TT Điện Bàn đã thể hiện những tác phẩm thơ, nhạc, dân ca dạt dào cảm xúc, thể hiện sự tôn vinh và tri ân đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ và Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Đặc biệt, ca cảnh dân ca “Người mẹ Quảng Nam” do tác giả Lê Trung Thùy chuyển thể từ tác phẩm thơ của nhà thơ Lê Anh Dũng đã lột tả chân thực hình ảnh mẹ Thứ - biểu tượng cao cả của bà mẹ Việt Nam, gây xúc động mạnh cho người xem.

Tại chương trình giao lưu, Phó Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng - Nirov Roman đã trao 2 suất quà cho thân nhân Bà mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Thứ và thân nhân Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Các nhà tài trợ cũng đã tặng quà cho 18 gia đình chính sách; Tổng Biên tập Báo Nhân đạo & đời sống Vĩnh Quang Lê tặng 15 suất quà cho con em gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Ban tổ chức trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Điện Thắng Trung) và 10 suất học bổng cho Trường THCS Mẹ Thứ (huyện Đông Giang) - đơn vị kết nghĩa với thị xã Điện Bàn.

HUYỀN CHI