Tác giả - Tác phẩm

Những "lá bùa" của Nguyễn Tấn Ái

BẢO ANH |

Nếu ai đã từng đọc thơ không đầu đề, bài nối bài liên hoàn mà không phải trường ca; tản văn với rất nhiều đoạn, nhiều khổ dài chưa quá 5 dòng; bài phê bình văn học ngắn, gọn, đanh mà mềm mại uyển chuyển… của Nguyễn Tấn Ái, hẳn sẽ cảm thấy thú vị và thân quen khi đọc tập truyện ngắn “Bùa yêu” (NXB Hội Nhà văn, tháng 12.2019) của anh. Có thể nói, 22 truyện ngắn thật sự ngắn trong tập sách này, là 22 “lát cắt” mỏng nhưng sắc. Câu văn đa số rất ngắn, gãy gọn mà mềm mại lung linh, được xuống hàng liên tục... Có cảm giác, văn trong truyện ngắn của Nguyễn Tấn Ái có cả thơ, tản văn, và cả lý luận phê bình đúng “kiểu” Nguyễn Tấn Ái.

Trăng của rạ rơm

NGUYỄN BÁ HÒA |

Nhà thơ Mỹ An, hội viên Hội VHNT Quảng Nam, vừa phát hành tập thơ thứ ba Trăng của rạ rơm (NXB Hội Nhà văn, tháng 12.2019).

Còn mãi với ước mơ

ĐINH HUYỀN |

Đọc “Thì thầm giấc mơ đêm” (NXB Đà Nẵng), tập thơ thứ 4 của tác giả Trương Công Mùi vào những ngày cuối năm 2019, tôi bùi ngùi lắng đọng về anh trước những cơn đau tàn tạ. Một người con của quê hương Đại Lộc, một thạc sĩ Luật học, công tác tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng, do lâm bệnh ngặt nghèo nên anh phải về hưu sớm. Có lẽ trải qua một thời trận mạc trên chiến trường Campuchia đầy gian khổ đã tích tụ trong anh một bản lĩnh và tình yêu cuộc sống.   

Nặng một chữ tình

BẢO LÂM |

Nguyễn Phương Dung được người đọc xứ Quảng biết đến với tư cách là một cô giáo dạy Toán làm thơ. Chị từng xuất bản hai tập thơ (Vừng ơi, Phía tàn tro) và sau đó, chị bất ngờ rẽ ngoặt sang viết truyện ngắn. Quý III.2019, tập “Nguyễn Phương Dung và các truyện ngắn”, gồm hơn 20 truyện với hơn 200 trang in được NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Thanh âm của cô đơn

NGUYỄN KIM HUY |

Đọc một mạch những trang thơ của Lê Trường An trong Thanh âm mùa (NXB Đà Nẵng, 2019), bất chợt như có con sóng dội ngược vào lòng tôi ở những câu thơ dung dị mà chất chứa đầy nỗi niềm ở bài “Về thăm má vợ cũ”: “Về thăm má vợ cũ/ Má mở cửa tươi cười/ Nhà vẫn nhà xưa cũ/ Mà nỗi gì chơi vơi”.

"Từ nguồn xuống biển - Vết tích văn hóa Chămpa xứ Quảng"

HOÀNG THƠ - VĂN THỌ |

Cuốn sách trên do Ban Quản lý Di sản Mỹ Sơn xuất bản nhân kỷ niệm 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An trở thành Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999 - 4.12.2019) và 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Nỗi nhớ trong thơ Hoàng Công Hảo

TRẦN TRUNG SÁNG |

Hoàng Công Hảo vừa ra mắt thi tập Hồn cố hương (Nxb Hội nhà văn, tháng 11.2019, 90 trang, tranh bìa Hoàng Đặng) với 45 bài thơ, gồm nhiều đề tài đa dạng, phong phú, nhưng tựu trung cảm thức lắng đọng nhất với người đọc, có lẽ là nỗi niềm nhung nhớ cố hương.

"Và nỗi đau nghiêng như chiếc lá…"

NGUYỄN MINH HÙNG |

Mở đầu tập thơ Tạ (NXB Hội Nhà văn, 2018) hơn 100 trang với 68 bài của Trương Vũ Thiên An là những trang viết “Đối - Độc thoại thay lời tựa”. Tác giả thiệt thà giãi bày nguồn cơn? Chợt nhìn dòng “lạc khoản”: “Tam Kỳ, ngày x tháng y năm z” - thì chẳng còn phân vân gì nữa, chẳng khác nào “Hỏi tên: Rằng biển xanh dâu/ Hỏi quê: Rằng mộng ban đầu đã xa” (Bùi Giáng). “Tạ” không chỉ như tác giả nói theo nghĩa “Lấy lòng gọi chút ra đây tạ lòng!” (Truyện Kiều).

"Phố rêu" - Hồn phố cổ trong tranh họa sĩ Duy Ninh

VŨ NGỌC GIAO |

Bảo tàng tranh “Đồng Đình” ở Sơn Trà trưng bày hầu hết là tranh của các họa sĩ đương đại. “Phố rêu” của họa sĩ Duy Ninh là một trong những bức hiện có ở bảo tàng - một bức tranh đen trắng mà với tôi, đến nay họa sĩ Duy Ninh chưa có bức thứ hai nào vẽ phố cổ Hội An có hồn hơn thế.

"Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế"

TƯỜNG MINH |

“Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” (L’Art à Hué) là một ấn phẩm đặc biệt của B.A.V.H (Số 1/1919), sau đó được in lại trở thành một tác phẩm độc lập với 398 trang trong đó có 176 trang viết cùng 222 trang phụ bản được thể hiện sinh động, độc đáo với nhiều hình vẽ và hình ảnh minh họa cả đen lẫn trắng.

"Tuổi trẻ Điện Thắng – Một thời để nhớ"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Điện Thắng (Điện Bàn) là quê hương của những người nổi tiếng khắp cả nước như Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ và anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Vùng đất này giáp ranh TP.Đà Nẵng, từng sục sôi ngọn lửa đấu tranh trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược.

Từ một cuốn sách về thành Điện Hải

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG |

Nhà xuất bản Đà Nẵng vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Thành Điện Hải, dày gần 350 trang với nhiều bài viết của các nhà nghiên cứu và nhiều hình ảnh, tư liệu quý lần đầu được công bố. GS-TS. Trương Quốc Bình, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia là chủ biên cuốn sách về Di tích quốc gia hạng đặc biệt này.

Trăn trở cùng "Nắng gió quê nhà"

TRẦN TRUNG SÁNG |

“Nắng gió quê nhà” (NXB Hội nhà văn, tháng 8.2019) là thi phẩm thứ 3 của nhà thơ Nguyễn Văn Gia. Sách dày gần 200 trang, có tranh phụ bản của Duy Ninh, Phạm Văn Hạng, Trần Trung Sáng. Thi phẩm gồm hơn 80 bài thơ chọn lọc và phần phụ lục gồm nhiều bài viết của các thi hữu.

Giới thiệu tác phẩm "Ký ức kháng chiến"

ANH ĐÔNG |

(QNO) - Sáng nay 7.9, tại TP.Tam Kỳ, Chi hội Nhà văn Việt Nam, Cơ quan đại diện Báo Văn nghệ tại TP.Đà Nẵng và Chi nhánh Nhà xuất bản Hội Nhà văn tại miền Trung - Tây Nguyên tổ chức buổi giới thiệu ấn bản do Đại tá, nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng chủ biên với tựa đề "Ký ức kháng chiến".

Ra mắt sách "Ký ức kháng chiến" tại Điện Bàn

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Ngày 31.8, tại Nhà văn hóa thị xã Điện Bàn, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, Chi nhánh NXB Văn học tại miền Trung - Tây Nguyên, Cơ quan đại diện Báo Văn nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên tổ chức lễ ra mắt sách “Ký ức kháng chiến”.

"Ký ức kháng chiến" - tấm lòng với quê hương Điện Hồng

TRẦN BÍCH LIÊN |

(QNO) - Sách “Ký ức kháng chiến” ra mắt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điện Hồng (Điện Bàn) dịp này là tập sách có sự đầu tư công phu, đặc biệt có sự đóng góp của nhiều cây bút sắc sảo, nhân chứng lịch sử, những người hoạt động cách mạng từng sinh ra, chiến đấu trên đất Điện Hồng và giữ những trọng trách lớn tại trên đất Quảng Đà và Trung ương. Đây là một công trình tri ân lịch sử, tri ân đất và người Điện Hồng nói riêng, Điện Bàn nói chung.

Quán Văn và giấc mơ Vũ Trọng Quang

NGUYỄN NHÃ TIÊN |

Tạp chí Quán Văn số 66 phát hành vào tháng 8.2019 vừa qua, với tôi có thể xem đấy như một số đặc biệt, là đến 2/3 dung lượng sách được dành để giới thiệu chân dung một nhà thơ đất Quảng: Vũ Trọng Quang.

Trần Trung Sáng và cảm thức phố ;

TRƯƠNG TÂM THƯ |

Trần Trung Sáng là một người tài hoa. Anh là nhà văn, họa sĩ, nhà báo, và lĩnh vực nào anh cũng để lại dấu ấn riêng. Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay, anh tổ chức cuộc triển lãm tranh nghệ thuật mang chủ đề Ký ức phố phường tại Đà Nẵng. Đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm anh triển lãm tranh lần thứ nhất.

Người luôn "mắc nợ" dân ca kịch

NGỌC KẾT |

Gần hai mươi năm nay, nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức luôn nhận lãnh trách nhiệm là người chuyển thể ca kịch bài chòi cho các vở diễn của Đoàn Ca kịch Quảng Nam.

Chứng nhân của "Bàn thành tứ hữu"

TRẦN ĐĂNG |

“Bàn thành tứ hữu”, nghĩa là “bốn người bạn ở thành Đồ Bàn”. Nếu chỉ là tình bằng hữu đơn thuần thì cũng không có gì để nói, nhưng bốn người bạn này thì đặc biệt. Họ là những nhà thơ lừng danh thời tiền chiến: Quách Tấn, Hàn Mặc Tử, Yến Lan và Chế Lan Viên. Chứng kiến tình bạn của họ hiện chỉ còn ông Quách Giao, nay cũng đã 85 tuổi, con trai cả của nhà thơ Quách Tấn.