Thả trôi phiền muộn, sống đời bình an

;
Thứ Bảy, 18/05/2019, 13:51 [GMT+7]

Hai cuốn sách “Thả trôi phiền muộn” và “Sống đời bình an” (NXB Văn hóa Văn nghệ TP.Hồ Chí Minh) của ni sư Suối Thông (pháp danh Thích Nữ Hạnh Đức) - du học sinh chuyên ngành triết học, chủ yếu tập hợp những bài dịch của tác giả từ những bài viết trên mạng xã hội, cùng một số sáng tác.

Thả trôi phiền muộn, sống đời bình an.
Thả trôi phiền muộn, sống đời bình an.

Thả trôi phiền muộn” - cuốn sách đầu tay của tác giả, xuất bản lần đầu năm 2017 và tái bản liên tục trong vòng 2 năm trở lại đây, là những bài viết đậm chất triết lý nhưng nhẹ nhàng và giàu tính nhân văn. Với những người gặp khúc mắc trong công việc hoặc cuộc sống, thì những lời khuyên từ sư cô Suối Thông sẽ giúp nâng đỡ, gội rửa tâm hồn. Nhưng dù sao thì, mọi thứ đều phải bắt đầu từ chính mỗi người. Bởi vì “Người lạc quan thường dùng nụ cười để khỏa lấp những điều bất như ý, kẻ bi quan chỉ biết trách hờn mà quên mất niềm vui sự sống” (Bắt đầu từ chính mình).

Sống đời bình an” - cuốn sách thứ hai của Suối Thông, ra mắt cuối năm 2018. Ở cuốn sách này, tác giả vẫn tiếp tục mạch triết lý nhẹ nhàng, ngắn gọn như “Thả trôi phiền muộn”, nhưng có thêm những truyện ngắn viết từ những trải nghiệm của chính tác giả và một số truyện dịch. Dù phong phú về chủ đề và thể loại hơn so với “Thả trôi phiền muộn” nhưng “Sống đời bình an” chủ yếu vẫn là những trang viết hàm ý khuyên răn tu dưỡng, giữ tâm thái tích cực: “Người có trí tuệ sẽ không sống theo miệng lưỡi thế gian, cũng không sợ hãi ánh nhìn thiên hạ. Chỉ cần hiểu được lòng mình, quan sát những điều hay dở bản thân rồi lần lần sửa đổi, cũng là một cách tu dưỡng!” (Lữ khách hồng trần – Thả trôi phiền muộn). Mà, một khi đã tu dưỡng rồi, thì hạt thiện lương nảy mầm, những giá trị tốt đẹp sẽ lan tỏa để mỗi người đều cảm thấy bình an mỗi ngày: “Một số lý lẽ, không tranh cãi mới là trí tuệ. Một số thị phi, không nghe thấy thì sẽ thanh tĩnh. Một số phiền não, không quan tâm sẽ được tự tại. Rất nhiều khi không tham lam đã là bố thí. Dứt ác cũng là hành thiện. Sửa lỗi chính là sám hối” (Nhẹ nhàng – Sống đời bình an).

Điều cốt lõi mà 100 bài viết trong “Thả trôi phiền muộn” và 101 bài viết trong “Sống đời bình an” đem lại chính là tiếp thêm năng lượng cho độc giả, để cuộc sống trở nên nhân ái, nhẹ nhàng hơn...

CHÂU NỮ

.
.
.
.
.