Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sorato (clip)

|

(QNO) - Chiều nay 18.8, tại TP. Hội An chương trình nghệ thuật “Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sorato” được tổ chức khá ấn tượng. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản lần 16 năm 2018”.

Dặn dò Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro trước khi lến thuyền về Nhật Bản
Hoạt cảnh dặn dò Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro trước khi lên thuyền về Nhật Bản.

Chuyện kể rằng, thương nhân Araki Sotaro vốn là võ sĩ Samurai. Năm 1588, ông đã tới Nagasaki và bắt đầu nghề buôn bán, dần trở thành người đứng đầu trong các doanh nhân xứ Phù Tang.

Tạm biệt Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro trước khi lến thuyền về Nhật Bản
Tạm biệt Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro trước khi lên thuyền về Nhật Bản

Khoảng những năm đầu thế kỷ 17, Araki Sotaro sang làm ăn buôn bán tại Hội An và chiếm được cảm tình của Chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Sau đó, Chúa lập cho ông một tờ thư xác nhận ông đã tự nguyện ở dưới gối (trung thành với Chúa) và từ đó ông có nhiều hơn mối quan hệ thân tình với triều đình nhà Nguyễn.

Mời bạn đọc xem clip. Thực hiện: PHAN VINH - QUÂN HỒ

Nghi thức quay thuyền 3 vòng bái vọng quê hương của Công nữ Ngọc Hoa
Nghi thức quay thuyền 3 vòng bái vọng quê hương của Công nữ Ngọc Hoa

Năm 1619, Chúa Nguyễn đồng ý gả con gái của mình là Công chúa Ngọc Hoa cho Araki Sotaro, với mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài tốt đẹp với các thương nhân Nhật. Năm 1620, công chúa theo chồng là Araki Sotaro về sinh sống tại Nagasaki.

Đám rước diễu hành qua các tuyến phố cổ
Đám rước diễu hành qua các tuyến phố cổ

Theo truyền tụng, khi về sinh sống tại Nhật Bản, công chúa đã dạy các điệu múa An Nam cho người Nhật, có công chẩn tế, xây chùa Phật, dạy nấu nướng bày biện cho người Nhật…

Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro
Tái hiện hình ảnh Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro

Tại buổi trình diễn, đoàn đưa dâu xuất phát từ vòng cung Chùa Cầu đưa tiễn công nữ Ngọc Hoa và chồng nàng là thương nhân Araki Sotaro lên thuyền diễu hành qua các tuyến đường Trần Phú – Hoàng Văn Thụ - Bạch Đằng, sau đó xuống đi bộ qua Chùa Cầu – Nguyễn Thị Minh Khai – kết thúc tại Châu Ấn thuyền.

Đám rước Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro  được tổ chức với đầy đủ nghi thức
Đám rước Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro được tổ chức với đầy đủ nghi thức

Nghi thức cũng tái hiện hình ảnh chiếc thuyền rước dâu quay 3 vòng tròn thể hiện sự bái vọng của Công nữ Ngọc Hoa đối với quê cha, đất tổ trước khi theo chồng về Nhật Bản.

Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro  đi bộ qua phố
Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro đi bộ qua phố

Nghi lễ này cũng đã được người Nhật tái hiện ở lễ hội Okunchi được tổ chức hằng năm ở Nagasaki (từ ngày 7 đến 9.10), với hai em bé đứng trước mũi thuyền đóng vai Sotaro và Ngọc Hoa (người Nhật gọi là Công nương Wakaku).

Hoạt động này sẽ được tái hiện vào ngày mai 19.8 vào lúc 16h30-18h00 tại đường vòng cung Chùa Cầu.

VĨNH LỘC - PHẠM HẢI