Đêm Giáng sinh và lời nói dối đáng yêu

;
Thứ Hai, 24/12/2018, 09:56 [GMT+7]

(QNO) - Dẫu biết con nói dối nhưng tôi vô cùng vui sướng. Bởi, đó là lời nói dối đáng yêu nhất...

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến dịp Giáng sinh tôi lại mua quà và mượn danh ông già Noel viết thư cho các con. Tôi không trực tiếp viết mà nhờ đồng nghiệp ở cơ quan viết hộ, đại ý là năm qua cháu ngoan nên ông già Noel rất vui và nhân dịp Giáng sinh ông tặng cháu món quà. Kèm theo đó là lời chúc cháu học giỏi, vâng lời cha mẹ, không khóc nhè, ăn cơm nhiều...

Bắt đầu năm con gái lớn của tôi được 3 tuổi, ông già Noel đến nhà và tặng quà Giáng sinh. Câu chuyện ông già Noel tặng quà đã trở thành những kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của các con tôi. Nhiều lần nghe con gái hỏi "Mẹ ơi, có ông già Noel thật không mẹ?", tôi muốn nói là không có nhưng vẫn trả lời "Có chứ con, năm nào ông già Noel cũng tặng quà cho con mà". Rồi tôi kể cho các con nghe câu chuyện về ông già Noel với cỗ xe được kéo bởi 9 con tuần lộc đi khắp thế giới để tặng quà cho trẻ em. Mỗi đêm Giáng sinh, các con tôi lại mơ ước được ngồi bên ông già Noel trên chiếc xe băng băng trên cánh đồng tuyết trắng.

Vì bị ốm nên mùa Giáng sinh năm đó tôi không thể đi mua quà cho các con được. Tôi định bụng nhân dịp này sẽ nói thật cho con biết không có ông già Noel, dẫu gì thì cũng đến ngày các con nhận ra điều này. Thế nhưng, một điều khiến tôi bất ngờ là buổi chiều trước đêm Giáng sinh, con gái mang đến cho tôi một món quà và nói: "Mẹ ơi, ông già Noel tặng quà cho mẹ đây". Tôi định bảo, ông già Noel chỉ tặng quà cho trẻ con thôi chứ không tặng quà cho người lớn nhưng tôi đã kịp dừng lại. Trước khuôn mặt hớn hở của con, tôi không nỡ làm con cụt hứng, tôi bảo: "Mẹ cũng được ông già Noel tặng quà à? Để mẹ mở quà xem ông già Noel có viết thư cho mẹ không nhé?".

Tôi mở gói quà ra, một chiếc khăn quàng cổ và một mẩu giấy nhỏ có dòng chữ còn tươi rói màu mực: "Ông già Noel chúc mẹ mau lành bệnh. Yêu mẹ lắm. Ông già Noel".

Trong lúc tôi chỉ muốn khóc thì con gái tôi liến thoắng: "Ông già Noel to bự lắm mẹ, ông mặc đồ đỏ, đội nón đỏ và bảo con phải học giỏi, vâng lời mẹ".

Sau đó tôi biết được, món quà Noel ấy là của trung tâm ngoại ngữ nơi con gái tôi theo học tặng cho bé nhân dịp Giáng sinh. Để mẹ vui, con gái tôi đã mở gói quà ra và bỏ thêm bức thư mà nó giả làm ông già Noel viết cho mẹ.

Cám ơn mùa Giáng sinh, cám ơn ông già Noel và cám ơn con gái đã cho tôi lời nói dối đáng yêu...

PHƯƠNG NAM

.
.
.
.
.